MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 năm quan sát, tiếp xúc 2000 ứng viên xuất sắc, Founder Toutiao kết luận: Người sở hữu 5 đặc điểm, không sớm thì muộn sẽ làm nên điều phi thường

01-09-2021 - 20:52 PM | Sống

10 năm quan sát, tiếp xúc 2000 ứng viên xuất sắc, Founder Toutiao kết luận: Người sở hữu 5 đặc điểm, không sớm thì muộn sẽ làm nên điều phi thường

5 đặc điểm ấy là gì?

Trương Nhất Minh sinh năm 1983. Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2005, anh đã tham gia thành lập 5 công ty trong đó có ByteDance, Toutiao. Năm 2013 anh lọt top "30 nhà sáng lập Trung Quốc dưới 30 tuổi" và "40 doanh nhân dưới 40 tuổi", là một trong những nhà lãnh đạo trẻ được quan tâm nhất trong ngành công nghiệp Internet.

Trong con đường thành công của mình Trương Nhất Minh dành không ít tâm sức cho việc phát triển nhân tài.

Gần đây, Trương Nhất Minh đã có một bài phát biểu mang tên "Duy trì khát khao, luôn tươi trẻ" trên "Toutiao Bootcamp" dành cho sinh viên mới tốt nghiệp thuộc bộ phận R&D & sản phẩm của công ty. Bên ngoài kinh nghiệm làm việc và trải nghiệm sau khi ra trường anh cũng chia sẻ với tư cách là một người phỏng vấn, đã phỏng vấn 2.000 bạn trẻ trong 10 năm qua. Trong đó chỉ ra 5 đặc điểm những người trẻ nổi bật đều có!

1. Luôn khát khao, luôn trẻ 

 "Luôn khát khao" là sự tò mò, chủ động học hỏi những điều mới, kiến ​​thức mới và kỹ năng mới. Nhưng tại sao lại nói "luôn trẻ"? Một người có kiến ​​thức lý luận tốt nhưng không biết nhiều về công nghệ mới sẽ luôn phải phụ thuộc vào người khác. Khi muốn thực hiện một chức năng, anh ta nhất định phải có sự giúp sức của đồng nghiệp, bởi bản thân chỉ nắm được một phần công việc. Đổi lại là một người tò mò sẽ đi khám phá các giai đoạn trước, sau, các thuật toán thậm chí là toàn bộ quy trình đều có thể tự mình giải quyết.

Theo Trương Nhất Minh người sống "trẻ" có nhiều lợi thế: không có quy tắc và quy định, không có quá nhiều tính tự bảo vệ, dễ dàng phá vỡ các giới hạn, không thỏa hiêp hay bóng bẩy.

10 năm quan sát, tiếp xúc 2000 ứng viên xuất sắc, Founder Toutiao kết luận: Người sở hữu 5 đặc điểm, không sớm thì muộn sẽ làm nên điều phi thường - Ảnh 1.

 2. Lạc quan về sự không chắc chắn

Chia sẻ trong bài phát biểu ngay từ khi mới thành lập Toutiao, Trương Nhất Minh đã nói với bạn rằng: "Chúng ta phải thực hiện 100 triệu lượt kích hoạt hàng ngày" (tất nhiên con số bây giờ đã lên đến 500 triệu). Nhiều người nghĩ, làm thế nào công ty nhỏ bé có thể làm được điều đó? Các công ty lớn mới có thể làm tốt điều này chính vì thế người bạn kia cũng không dám nỗ lực hết mình. Chỉ những người lạc quan mới tin tưởng và sẵn sàng cố gắng.

Trong thời gian Trương Nhất Minh đầu quân cho Kuxun, công ty này mong muốn trở thành công cụ tìm kiếm thế hệ mới. Anh cũng cho rằng bản thân vô cùng hứng thú dù không chắc cũng không biết phải làm như thế nào nhưng bản thân vẫn đi tìm hiểu. Cuối cùng mục tiêu của Kuxun thất bại, nhưng quá trình này đã cho Trương Nhất Minh nhiều trải nghiệm hữu ích. Điều này có nghĩa rằng khi bạn vẫn lạc quan về sự không chắc chắc, bạn sẽ sẵn sàng cố gắng hơn.

3. Đừng biến mình thành tầm thường

Bản thân chúng ta cho dù có nổi bật trong lớp đi nữa nhưng để tiến vào xã hội chúng ta nhất định phải đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn. Có tài năng, kỹ năng rất tốt thế nhưng họ không thể trở nên xuất sắc sau khi ra trường?

Lý giải về điều này trong bài phát biểu của Trương Nhất Minh có đoạn nói: "Sau khi ra trường nhiều người đặt mục tiêu không cao. Tôi xem lại và thấy rằng một số đồng nghiệp đã tham gia bộ phận CNTT của ngân hàng ngay khi tốt nghiệp hoặc sau khi đã làm bên ngoài một thời gian. Tại sao tôi liên hệ điều này với "không muốn trở nên tầm thường"? Bởi vì thời điểm đó các tổ chức này có tổ chức trợ cấp nhà và hộ khẩu cho nhân viên. Nếu thực sự mục tiêu chỉ dừng lại ở một căn hộ hai, ba phòng ngủ ở ngoại ô thành phố khi đó hành vi của họ chỉ là dành toàn bộ sức lực cho nó và không sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Khi tôi gặp lại người bạn cũ của mình, anh ấy đã làm một số công việc bán thời gian lúc rảnh rỗi để có thu nhập. Những công việc làm thêm đó không có nội dung kỹ thuật, ảnh hưởng tới công việc chính, ảnh hưởng đến cả sự phát triển sự nghiệp và trạng thái tinh thần của anh ta. Tôi hỏi tại sao và anh ấy nói để trả một khoản tiền đặt cọc. Nhìn thì có vẻ như anh ấy đang kiếm được, kỳ thực anh ta đang lỗ lớn."

Điều quan trọng là nhất định không được hòa hợp với sự tầm thường, không ngừng đặt mục tiêu cao hơn để nỗ lực. Dù vậy không tầm thường cũng không có nghĩa là lương cao, hay kỹ năng tốt mà bạn phải có tiêu chuẩn cao về bản thân. Có thể hai năm đầu thay đổi chậm, nhưng 10 năm sau nhìn lại, chắc chắn sẽ rất khác.

10 năm quan sát, tiếp xúc 2000 ứng viên xuất sắc, Founder Toutiao kết luận: Người sở hữu 5 đặc điểm, không sớm thì muộn sẽ làm nên điều phi thường - Ảnh 2.

4. Không kiêu ngạo, biết trì hoãn sự hài lòng

Có nhiều người tạo ấn tượng bởi kỹ năng tốt và có phẩm chất thế nhưng công việc vẫn luôn gặp rắc rối.

Họ nghĩ rằng các đồng nghiệp khác đang làm kém hơn họ, nhầm tưởng bản thân là TOP 1% trong khi thực tế không phải vậy. Do đó, rất nhiều công việc cơ bản họ không sẵn sàng làm, hoặc công việc cần sự hợp tác với đồng nghiệp, cũng không hợp tác tốt. Vốn là những nhân tài có trình độ chuyên môn rất tốt, rất thông minh và có tay nghề vững vàng nhưng lại không kiềm chế được cảm xúc kiêu ngạo của mình. Điều này không mâu thuẫn với việc "không muốn trở nên tầm thường". "Không dung hòa với tầm thường" có nghĩa là đặt mục tiêu của mình rất cao, và "không kiêu ngạo" là phải kiên định với hiện trạng.

5. Có óc phán đoán về những điều quan trọng

Đối với yếu tố này quan điểm của Trương Nhất Minh chính là chọn nghề gì, công ty, nghề gì và con đường phát triển, đều phải có óc phán đoán và không để bị lung lay bởi những lựa chọn ngắn hạn. Ví dụ, vào thời điểm anh tốt nghiệp, nhiều người sẵn sàng đến các công ty nước ngoài, nhưng không sẵn sàng đến các công ty mới nổi. Anh chia sẻ: "Vào năm 2006 và 2007, nhiều đàn em đã hỏi tôi về lựa chọn nghề nghiệp, tôi đã gợi ý rằng họ nên đến Baidu thay vì IBM hay Microsoft. Tuy nhiên, nhiều người chỉ cân nhắc tới lợi ích ngắn hạn: các công ty nước ngoài có thể nổi tiếng và trả lương cao hơn. Bất chấp sự thật này, mọi người đã nghe nó nhiều lần chênh lệch lương ngắn hạn không quan trọng. Nhưng trên thực tế, không có quá nhiều người có thể thoát khỏi điều này và có thể đánh giá được".

10 năm hiểu biết của Trương Nhất Minh như lời nói vui của anh chính là ngoài việc ăn và ngủ là tuyển người. Đối với anh tiếp tục tuyển dụng những nhân tài tuyệt vời cho công ty là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của người sáng lập. Trương Nhất Minh luôn tâm niệm không phải CEO nào cũng là một HR giỏi, nhưng bản thân anh đang cố gắng trở thành một HR nghiêm túc và chân thành.

(Toutiao)

Theo Minh Châu

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên