Loại rau dại quý như "nhân sâm người nghèo", mọc um tùm như cỏ ít ai hay
Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.
- 14-11-2024Nghiên cứu khoa học: Tính cách có liên quan tới tuổi thọ, người có 3 kiểu tính cách nổi bật này thường sống lâu
- 13-11-20247 loại rau củ nên mua vào mùa thu đông dù giá cao, dư lượng thuốc trừ sâu bằng 0, an toàn cho gia đình
- 11-11-2024Nói mơ có liên quan đến đột quỵ? Nghiên cứu 8.000 người chỉ ra điểm chung "chí mạng", muốn sống thọ phải thay đổi ngay
- 04-11-2024Loài cây đặc hữu "quý hơn vàng", chỉ mọc trong phạm vi 1km2 ở 1 vườn quốc gia tại Việt Nam: được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trà
- 28-10-2024Loại củ “trường thọ”, giàu chất xơ gấp 4 lần cơm trắng nhưng cần tuyệt đối tránh kết hợp với 4 loại thực phẩm này
Rau tề thái giàu dinh dưỡng
Rau tề thái hay còn có các tên gọi như cải dại, tề thái hoa, địa mễ thái, tên khoa học Capsella bursa pastoris Medic thuộc họ Chữ thập Brassicaceae (Cruciferae).
Tề thái là loại rau dại mọc vào đầu xuân đầu thu, lá xanh mềm, giàu vitamin C, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Mặc dù là rau dại này không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng dồi dào trong mùa đông mà còn là báu vật trong nấu ăn.
Đây là một loại rau có lá xanh mềm, giàu vitamin C, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Theo Giao Thông tề thái là một trong những loại rau dại mọc khá nhiều ở các vùng nông thôn, vùng núi. Vào mùa thu, mặc dù rau này không non mềm như mùa xuân nhưng cũng rất ngon miệng, đáng để bạn nếm thử.
Thông thường vào mùa đông lạnh giá, loại rau dại này vừa thơm ngon lại cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên là sự lựa chọn lý tưởng để bồi dưỡng và duy trì sức khỏe .
Các dưỡng chất trong rau tề thái có tác dụng làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu và gan, giảm huyết áp, đồng thời giảm viêm.
Ăn nhiều loại rau này có thể tăng cường hàm lượng vitamin C trong cơ thể, có tác dụng kháng virus.
Loại rau này cũng chứa lượng lớn chất xơ thô, sau khi tiêu thụ có thể tăng cường nhu động ruột già, chống táo bón, từ đó tăng cường trao đổi chất.
Qua đó giúp ngăn ngừa và điều trị mỡ máu cao, tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, béo phì, tiểu đường, ung thư đường ruột...
Loại rau này lá xanh mềm, giàu vitamin C, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra, tề thái còn rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng.
Gợi ý món rau tề thái trộn hạnh nhân
Nguyên liệu: Rau tề thái, hạnh nhân, kỷ tử, tỏi
Cách làm:
- Theo Dân Việt loại rau này có rất nhiều đất trong rau tề thái nên hãy làm sạch nó nhiều lần, sau đó cắt bỏ rễ. Loại rau này mọc dại nên khi thu hoạch sẽ lẫn nhiều loại cỏ dại, lá cây nên cần phải nhặt bỏ. Dù hơi rắc rối nhưng độ ngon của loại rau này đáng để chúng ta bỏ công.
- Cho nước vào nồi đun sôi, thêm 1 thìa dầu vào, chần rau tề thái trong 20-30 giây. Dầu ăn giúp rau giữ được màu xanh non.
- Bước tiếp theo vớt rau tề thái ra cho ngay vào nước nguội để hương vị ngon hơn.
- Sau khi rau nguội, vớt rau ra vắt kiệt nước, sau đó đặt lên thớt, cắt nhỏ. Gỡ rau tơi ra rồi cho vào tô lớn.
- Chuẩn bị nước sốt: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cho vào bát, thêm 1 thìa hạt vừng trắng rang chín, đổ dầu nóng cho thơm, sau đó thêm 2 thìa giấm, 1 thìa nước tương nhạt, muối, đường, tinh chất gà, dầu mè, sau đó khuấy đều.
- Sau đó thêm hạnh nhân và kỷ tử vào rau tề thái sau đó đổ nước sốt gia vị và khuấy đều.
Người đưa tin