TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải

20-03-2022 - 11:11 AM | Thị trường

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải
Ảnh minh họa.

Không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, đổ xăng đầy bình hay sử dụng ắc quy rẻ tiền... là một trong những lý dò khiến tuổi thọ ô tô lao dốc không phanh.

Không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết để chiếc xe của bạn luôn đẹp và mặc dù có vẻ hợp lý nhưng không phải ai cũng nắm rõ các chi tiết. Nhìn bên ngoài, bụi và độ ẩm có thể làm hỏng lớp sơn của xe, tạo ra những vết ố rất khó tẩy. Ở bên trong, các bộ lọc không sạch có thể khiến không khí trở nên rất nguy hiểm cho hơi thở với hàm lượng carbon dioxide và nitơ oxit cao.

Bỏ qua việc vệ sinh cần gạt nước kính chắn gió

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Khi rửa xe, mọi người thường quên mất cần gạt nước kính chắn gió. Nhưng điều này vô cùng quan trọng để giúp bạn có tầm nhìn tốt, đặc biệt là trong mùa mưa. Bụi bẩn có thể tích tụ ở lưỡi gạt mưa và cả những viên đá nhỏ có thể làm xước kính, làm giảm giá trị và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Đổ xăng đầy bình

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 3.

Nhiều người vẫn có thói quen đổ nhiều xăng cho xe, thậm chí vượt mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Họ làm như vậy để làm tròn số tiền mình phải trả, nhưng thói quen này thực sự rất tốn kém. Nó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn cả tính thẩm mỹ của chiếc xe của bạn nếu xăng đổ ra để lại dấu vết trên sơn.

Chạy quá nhanh qua các gờ và ổ gà trên đường

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 4.

Các gờ giảm tốc và ổ gà thường gặp trên đường và việc lái xe vượt qua chúng cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, chạy quá nhanh qua các gờ và ổ gà trên đường ở tốc độ cao sẽ làm rung xe. Việc cân bằng và căn chỉnh không phải là những thứ duy nhất bị đe dọa, hệ thống treo, thân xe, bánh xe và lốp xe cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sử dụng nước thay vì chất chống đông

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 5.

Mặc dù nước đã được sử dụng trong nhiều năm là chất làm mát chính trên ô tô, nhưng chất chống đông có một số đặc điểm khiến nó trở thành một sản phẩm tốt hơn cho mục đích này. Đặc tính chống oxy hóa và nhiệt độ sôi cao hơn sẽ cho phép động cơ duy trì nhiệt độ hoạt động lý tưởng.

Không kiểm tra gầm xe

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 6.

Mỗi bộ phận trên chiếc xe của chúng ta đều quan trọng, cả những bộ phận được nhìn thấy và những bộ phận không được nhìn thấy. Quá nhiều bụi, nước, cát...có thể khiến những bộ phận dưới gầm xe nhanh chóng bị bào mòn. Do đó, bạn hãy sử dụng chất bôi trơn và chất bảo vệ đặc biệt cho khu vực này để giúp xe không bị ăn mòn và cảm giác lái dễ chịu hơn.

Không bảo vệ xe khỏi thời tiết

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 7.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể cất ô tô trong gara để bảo vệ xe khỏi tia UV, mưa... Do đó, bạt che ô tô là một trong số vật dụng cần thiết giúp bạn bảo vệ xe khỏi những tác động bên ngoài. Điều này không chỉ ngăn ngừa các vết ố trên sơn mà còn giữ cho xe trông mới lâu hơn.

Sử dụng chất tẩy rửa kính gia dụng để làm sạch kính chắn gió

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 8.

Hầu hết các chất tẩy rửa kính gia dụng đều chứa amoniac, hóa chất này có hại cho các bộ phận khác nhau của ô tô. Bạn nên sử dụng các sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho ô tô, cũng như các loại vải sợi nhỏ để lau chùi.

Không sử dụng xe trong thời gian dài

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 9.

Chuyển động của xe là điều quan trọng, giống như đối với cơ thể của bạn. Do đó, kể cả khi không có nhu cầu sử dụng xe trong thời gian dài điều tốt nhất nên làm là khởi động xe mỗi tuần một lần. Chỉ cần để động cơ hoạt động trong 10 - 15 phút. Điều này sẽ giúp bôi trơn động cơ và sạc lại acquy. Đừng quên kiểm tra áp suất lốp khi bạn sử dụng.

Mua ắc quy rẻ tiền để tiết kiệm

10 sai lầm khiến ô tô dù xịn đấy mấy cũng giảm “tuổi thọ” nhanh không tưởng, số 3 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 10.

Nhiều người để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng thường cho rằng chỉ cần mua ắc quy giá rẻ là được. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, bạn nên lựa chọn ắc quy thích hợp với xe và được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng. Một số khía cạnh mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn ắc quy là ngày sản xuất, bảo hành, điện áp và điện lượng của ắc quy...

Tham khảo: Brightside

https://cafef.vn/10-sai-lam-khien-o-to-du-xin-day-may-cung-giam-tuoi-tho-nhanh-khong-tuong-so-3-rat-nhieu-nguoi-mac-phai-20220320095721043.chn

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên