MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết

25-01-2022 - 16:56 PM | Sống

Sau khi biết được những sự thật này, liệu bạn còn muốn ghé thăm Thụy Sĩ nữa không?

Mỗi khi nhắc đến Thụy Sĩ, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới danh xưng một trong những quốc gia đẹp nhất thế giới với cảnh đẹp mê hồn, hay chi phí sinh hoạt - du lịch đắt đỏ bậc nhất châu Âu. Tuy nhiên, đất nước xinh đẹp này vẫn ẩn chứa những sự thật bất ngờ mà ngay cả hướng dẫn viên du lịch cũng không tiết lộ cho bạn biết. 

1. Hành khách sẽ được nhận tiền bồi thường nếu phương tiện giao thông công cộng đến muộn

Khi phương tiện giao thông công cộng đến trễ từ 1 giờ trở lên, hành khách có quyền đòi bồi thường lên đến 50% giá vé. Nếu khách du lịch buộc phải tìm một nơi ở qua đêm do sự chậm trễ của các phương tiện giao thông công cộng, công ty vận tải có nghĩa vụ bồi hoàn chi phí cho họ. Các công ty vận tải chỉ được miễn phí bồi thường nếu việc hoãn chuyến xe buýt hoặc xe lửa là do thiên tai.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 1.

2. Phương châm của người Thụy Sĩ là tái chế bất cứ thứ gì có thể tái chế được

Người dân ở Thụy Sĩ cố gắng tái chế bất kỳ loại rác thải nào: từ báo giấy, lon, thủy tinh đến cả giấy vệ sinh đã qua sử dụng. Thực phẩm cũng được sử dụng hợp lý. Ví dụ, trong khi chúng ta thường đổ dầu đã qua sử dụng xuống cống, người dân Thụy Sĩ đổ nó vào thùng chứa và mang đến các trung tâm.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 2.

3. Người dân Thụy Sĩ không thích dùng thẻ ngân hàng

Tuy hệ thống ngân hàng ở Thụy Sĩ rất phát triển nhưng người dân nơi đây hiếm khi sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán. Họ thích dùng tiền mặt hơn. Ngay cả khi định mua một thứ gì đó có giá trị cao (như ô tô), dân địa phương sẽ rút tiền từ tài khoản của họ.

Người Thụy Sĩ tin rằng sự hiện diện của những tờ tiền giấy trong ví mang đến cảm giác như đang sở hữu tiền thật sự. Đồng thời, tiền giấy giúp họ dễ dàng kiểm soát chi tiêu và tiêu tiền ít hơn.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 3.

4. Một gia đình có 3 tài khoản ngân hàng

Các cặp vợ chồng trẻ ở Thụy Sĩ được khuyến khích mở 3 tài khoản ngân hàng khi kết hôn. Một trong số đó dành cho các chi phí bắt buộc chung và 2 khoản còn lại cho nhu cầu cá nhân của mỗi người, chẳng hạn như sở thích hoặc hoạt động phát triển bản thân.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 4.

5. Người Thụy Sĩ tắt Wi-Fi khi ở nhà

Ngày nay, người trẻ Thụy Sĩ lựa chọn dùng mạng di động không giới hạn. Họ dùng gói cước thích hợp, và chỉ cần kích hoạt điểm phát sóng trên điện thoại để sử dụng mạng trong khi làm việc trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Như thế, họ sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí Internet.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 5.

6. Nói không với việc boa tiền

Không ai ở Thụy Sĩ đánh giá một vị khách ghé thăm nhà hàng mà không để lại tiền boa cho người phục vụ. Nhưng khi một vị khách vẫn muốn khen ngợi dịch vụ tốt, họ có thể làm tròn hóa đơn. Chẳng hạn như với bữa trưa có giá 14,5 franc Thụy Sĩ, khách sẽ đưa 15 franc và nói: "Vui lòng giữ tiền lẻ".

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 6.

7. Miễn phí các sản phẩm vệ sinh phụ nữ

Các nhà hoạt động ở Thụy Sĩ khẳng định sẽ lắp đặt các máy bán băng vệ sinh tự động và phát băng vệ sinh miễn phí tại các trường học và đại học trên khắp đất nước. Mục tiêu của họ là giúp đỡ những cô gái mất tự tin vì dậy thì sớm hoặc không có tiền.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 7.

8. Socola dành cho phụ nữ

Người dân Thụy Sĩ yêu thích socola. Nước này từng nhiều năm đứng đầu thế giới về số lượng tiêu thụ socola. Họ cũng bán những thanh socola được làm dành riêng cho phụ nữ. Theo đó, các thanh socola này gồm 17 loại thảo mộc trên núi cao có tác dụng làm giảm chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 8.

9. Kẹo cao su là điều cấm kị ở Thụy Sĩ

Nhai kẹo cao su cực kỳ gây khó chịu cho người dân địa phương. Họ coi đây là đỉnh cao của sự thô lỗ. Vì thế, khách du lịch hãy tạm gác niềm yêu thích nhai kẹo cao su khi ghé thăm Thụy Sĩ nhé!

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 9.

10. Trong khi đó, khạc nhổ là "chuyện thường tình ở huyện"

Người dân Thụy Sĩ không thấy có gì sai khi khạc nhổ trên đường phố. Chuyện này cũng giống như việc hỉ mũi của họ. Paul N. Bilton, tác giả cuốn sách Xenophobe’s Guide to the Swiss, lưu ý rằng người dân địa phương có kỹ năng... xì mũi cực kỳ to và họ sử dụng nó mọi lúc ở những nơi công cộng.

10 sự thật về Thụy Sĩ được xem là chuyện thường tình với dân địa phương, dân mạng thì ngỡ ngàng đến bật ngửa khi biết - Ảnh 10.

Đúng là đất nước nào cũng có những sự thật khó đỡ mà chỉ có "người trong cuộc" mới hiểu được. Sau khi biết được những sự thật này, liệu bạn còn muốn ghé thăm Thuỵ Sĩ nữa không?

Nguồn: Bright Side

https://kenh14.vn/10-su-that-ve-thuy-si-duoc-xem-la-chuyen-thuong-tinh-voi-dan-dia-phuong-dan-mang-thi-ngo-ngang-den-bat-ngua-khi-biet-20220125115751403.chn

Theo Nâu

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên