TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống

06-09-2018 - 19:58 PM | Sống

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống

"Dù bạn có tài năng hay nỗ lực đến mức nào đi nữa thì một số việc vẫn phải cần có thời gian. Bạn không thể sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai”, Warren Buffett nhấn mạnh.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại và thành công nhất trong lịch sử. Với khối tài sản vào khoảng gần 77 tỷ USD, "nhà tiên tri xứ Omaha" đã trở thành người giàu thứ 4 trên thế giới. Đặc biệt, ông luôn làm mọi thứ theo cách riêng của mình, từ việc uống Coca-cola vào bữa sáng đến việc sử dụng một chiếc điện thoại lật cũ thay vì smartphone.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 88 của ông vào ngày 30/8, trang Business Insider đã tổng hợp 13 câu nói tuyệt vời nhất để giúp bạn hiểu hơn về vị tỷ phú này. Đây cũng là những bài học đáng giá cho những ai đang tìm kiếm thành công trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình.

1. Phải luôn biết mình đang làm việc với ai

"Bạn không thể đạt được một thỏa thuận tốt với một người tồi tệ."

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 1.

Warren Buffett và cánh tay phải đắc lực của ông, Charlie Munger.

Không chỉ là một doanh nhân, nhà đầu tư tài ba, Buffett còn nổi tiếng là bậc thầy trong việc "nhìn và chọn người". Một trong những "thân tín" của ông là Charlie Munger. Charlie Munger là một trong những ông trùm đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Kể từ khi gặp gỡ và làm việc chung với Warren Buffett, ông luôn là cánh tay phải đắc lực, là người cộng sự thông thái của Warren Buffett, góp phần xây dựng đế chế Berkshire Hathaway hùng mạnh như hiện nay.

2. Chọn đúng bạn mà chơi

"Tốt nhất là hãy giao thiệp với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn ra những cộng sự có cách hành xử tốt hơn bạn và rồi bạn sẽ hành xử như họ."

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 2.

Warren Buffett cùng bạn thân Bill Gates.

Nhắc tới người bạn tài ba của mình, Gates từng rất nhiều mỹ từ: " Warren được mệnh danh là "Nhà thông thái vùng Omaha" bởi những quyết định đầu tư sáng suốt của mình. Ông cũng xuất sắc không kém trong việc đầu tư vào con người. Ông luôn biết cách thu hút người khác và khiến họ cảm thấy thú vị khi được học hỏi từ ông. Dù lịch làm việc dày đặc, Warren vẫn dành thời gian để nuôi dưỡng tình bạn. Ông thường xuyên gọi điện hỏi thăm chúng tôi và gửi những bài báo mà ông nghĩ Melinda hay tôi sẽ thích.

Tôi đã học được rất nhiều điều từ Warren trong 25 năm qua. Nhưng bài học quan trọng nhất chính là về tình bạn. Warren là một người bạn tốt bụng và chu đáo mà ai cũng muốn có. Ông luôn sẵn lòng làm cho người khác cảm thấy thoải mái và chia sẻ niềm vui cuộc sống cho những người xung quanh.

Cho tới bây giờ, mỗi lần tôi tới Omaha, Warren vẫn lái xe tới sân bay đón tôi. Hành động ấy nhỏ, nhưng với tôi lại ý nghĩa vô cùng. Tôi luôn nóng lòng chờ máy bay mở cửa. Bởi tôi biết ngoài đó, Warren đang đợi tôi với những câu chuyện hài hước và thú vị".

3. Một số thứ cần phải có thời gian

"Dù bạn có tài năng hay nỗ lực đến mức nào đi nữa thì một số việc vẫn phải cần có thời gian. Bạn không thể sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai."

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 3.

4. Luôn hành động với sự chính trực

"Bạn phải cần tới 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ mất 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ theo cách khác đi."

Là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, Warren Buffett cho rằng, khi tuyển người hãy tìm kiếm ba phẩm chất sau: sự chính trực, thông minh và năng lực. Và nếu họ không có phẩm chất đầu tiên, hai điều sau sẽ giết chết bạn.

5. Nếu muốn thành công, hãy biến việc đọc sách thành thói quen

"Tôi chỉ ngồi trong văn phòng của mình và đọc sách cả ngày."

Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ, việc đọc sách giúp ông rất nhiều khi đưa ra các quyết định quan trọng về tài chính và đầu tư. Ông bắt đầu ngày mới với việc nghiền ngẫm những tờ báo và dành nhiều thời gian trong ngày để đọc.

6. Những điều tồi tệ luôn tiềm ẩn trong những khoảng thời gian tốt đẹp

"Sau tất cả, bạn sẽ chỉ tìm thấy những người đang bơi khỏa thân khi thủy triều rút đi."

7. Nhìn mọi việc với con mắt đơn giản

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 4.

"Không cần phải làm những điều lạ thường để đạt được những kết quả phi thường."

8. Đi ngược lại đám đông

"Hãy cảm thấy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác thấy sợ hãi".

9. Thành công không được định nghĩa bằng con số

"Tôi đo mức độ thành công dựa trên số lượng những người yêu quý tôi". 

10. Luôn tự tin

13 câu nói bất hủ của Warren Buffett: “Kim chỉ nam” nhất định không thể bỏ qua nếu muốn chạm tới thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 5.

"Tôi luôn biết rằng mình sẽ trở nên giàu có. Tôi chưa từng nghi ngờ điều đó trong một phút nào."

11. Chia sẻ với những người kém may mắn hơn

"Nếu bạn nằm trong top 1% những người may mắn nhất nhân loại, bạn cần biết nghĩ cho 99% còn lại".

"Tôi đã sống rất hạnh phúc rồi. Tôi cũng sẽ vẫn hạnh phúc với chỉ cần ... bạn biết đấy - chỉ cần 100.000 USD (một trăm nghìn đô la Mỹ) một năm là đủ," Buffett cười và nói.

Tất nhiên con số 100.000 USD vẫn là gấp đôi thu nhập trung bình một năm của một hộ gia đình Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đó là con số quá khiêm tốn so với gia tài của ông.

"Về cơ bản thì tôi có thể mua mọi thứ hàng hóa và dịch vụ trên đời này. Tôi từng ở trên những chiếc du thuyền đẹp đẽ và rộng rãi, tôi cũng biết nhiều người có thể mua 20 căn nhà. Nhưng đến giờ tôi vẫn sống trong căn nhà đã mua từ năm 1958." Buffett tự hào nói.

12. Đừng quên nền tảng cơ bản của kinh doanh

"Giá là cái bạn phải trả, giá trị là cái bạn đạt được". 

13. Bạn không cần phải là một thiên tài để có thể đầu tư tốt

"Bạn không cần phải là một nhà khoa học xuất sắc. Đầu tư không phải là một trò chơi mà những người có IQ 160 có thể đánh bại những người có IQ 130."

Việt Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

Trở lên trên