MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

135 triệu người Ấn Độ thoát nghèo

10-12-2023 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

135 triệu người Ấn Độ thoát nghèo

Ấn Độ đã đưa 135 triệu người thoát nghèo trong 5 năm qua và vẫn là nền kinh tế lớn "tăng trưởng nhanh nhất" thế giới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman phát biểu trước quốc hội nước này hôm 7/12.

Bà Sitharaman, người có mặt trong danh sách "Phụ nữ quyền lực nhất thế giới" của Forbes tuần này, đã trích dẫn những con số trong báo cáo về tình trạngnghèo đói của cơ quan cố vấn chính phủ NITI Aayog. Báo cáo được công bố vào tháng 7 đã đánh giá "sự thiếu hụt trầm trọng về sức khỏe, giáo dục và mức sống" bằng cách sử dụng các thông số được Liên hợp quốc phê duyệt.

Vào năm 2022, khoảng 15% dân số Ấn Độ sống trong cảnh nghèo đói, so với 24,8% vào năm 2015 - 2016.

Nói về các chỉ số kinh tế của đất nước, bà Sitharaman lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế "rất cao, cao nhất thế giới" trong quý II của năm tài chính. Bà nói thêm: "Chúng tôi liên tục duy trì động lực trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất".

Nhận xét của bà được đưa ra một ngày trước khi Ngân hàng trung ương Ấn Độ tăng dự báo tăng trưởng GDP cho năm tài chính 2023 - 24 vào ngày 8/12 từ 6,5% lên 7%, sau mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến trong quý kết thúc vào tháng 9. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng giữ nguyên lãi suất repo ở mức 6,5%.

Hôm 4/12, cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings dự đoán rằng Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030 và cũng sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong ba năm tới. Đầu tháng 10, Ngân hàng Thế giới cho rằng "khả năng phục hồi" của nền kinh tế Ấn Độ là nhờ "nhu cầu trong nước mạnh mẽ, đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng mạnh mẽ và lĩnh vực tài chính vững mạnh".

Theo S&P có trụ sở tại New York, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng 6,4% trong năm tài chính 2024 so với dự báo trước đó là 6%, "vì động lực nội địa mạnh mẽ dường như đã bù đắp những trở ngại từ lạm phát lương thực cao và xuất khẩu yếu".

S&P dự đoán, GDP của Ấn Độ sẽ đạt 7% trong năm tài chính 2026 - 2027 nếu xu hướng hiện tại được giữ vững. Cơ quan này nhận xét rằng một "thử thách lớn" đối với Ấn Độ là sẽ trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu lớn tiếp theo, một lĩnh vực do nước láng giềng Trung Quốc thống trị trong khu vực.

Phát biểu tại quốc hội, Bộ trưởng Sitharaman cho rằng New Delhi đã tìm cách tăng xuất khẩu sang Mỹ. Trích dẫn một báo cáo của Tập đoàn tư vấn Boston (BCG), bà cho biết các sản phẩm "Made in India" đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các cửa hàng ở Mỹ. "Trong khi nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm 10%, nhập khẩu từ Ấn Độ lại tăng 40% từ năm 2018 đến năm 2022".

Theo dữ liệu được báo cáo trong Báo cáo thường niên Khảo sát lực lượng lao động định kỳ 2022 - 2023 do Văn phòng Khảo sát Quốc gia công bố, Ấn Độ cũng chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 15 tuổi trở lên đạt mức thấp nhất trong 6 năm là 3,2% trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)

VTV

Trở lên trên