MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

17 tuổi đã bị lùn đi 6cm trong vòng 4 năm: Căn bệnh gây loãng xương cha mẹ nên biết

27-09-2020 - 16:35 PM | Sống

Cô gái 17 tuổi này bị lùn đi 6cm trong vòng 4 năm và bị dừng sự phát triển chiều cao ở 145cm, không thể cao hơn được nữa. Đây là căn bệnh mà cha mẹ nên lưu ý để phòng ngừa.

Một cô gái 17 tuổi tên Xiaoying (Tiểu Anh) không may bị ngã tại nhà khiến cô bị gãy xương đùi phải, cô đã được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương để cấp cứu tạm thời bằng việc cố định bằng thạch cao rồi chuyển đến Bệnh viện tuyến 3 của Đại học Y khoa Miền Nam (TQ).

Khi nhập viện, bác sĩ phát hiện Xiaoying bị loãng xương nghiêm trọng, hỏi han thì được biết bệnh nhân này bị đau nhức xương đã 2, 3 năm trở lại đây, lẽ ra cô ấy sẽ cao lên vì đang trong độ tuổi trưởng thành, nhưng cô lại không cao thêm mà còn thấp đi so với trước đó khoảng 6cm trong vòng 4 năm.

Khi biết thông tin này, các bác sĩ đã vội vàng tiến hành khám chi tiết hơn. Thực tế thì chuyện gì đang xảy ra ở đây?

17 tuổi đã bị lùn đi 6cm trong vòng 4 năm: Căn bệnh gây loãng xương cha mẹ nên biết - Ảnh 1.

Cô gái trẻ đã bị "thu nhỏ" cơ thể giống như một người già

Một cô gái trẻ đang tuổi trưởng thành, bị loãng xương nặng, gãy xương bệnh lý và chiều cao thấp đi. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng canxi trong máu của Xiaoying rất cao. Kết hợp với các triệu chứng trên, các bác sĩ nghi ngờ Xiaoying bị cường cận giáp nguyên phát.

Siêu âm vùng cổ sau đó hoàn thiện hình ảnh MIBI của các tuyến cận giáp và kết quả khám đã xác nhận đúng như những suy đoán của các bác sĩ.

Tỷ lệ mắc u tuyến cận giáp nguyên phát mà Xiaoying mắc phải không cao, bệnh khởi phát rất âm ỉ và khó phát hiện sớm.

Các khối u gây rối loạn chuyển hóa canxi và phốt pho, dẫn đến hàng loạt vấn đề như vôi hóa xương, biến dạng xương, tăng canxi huyết, sỏi thận, gãy xương bệnh lý. Chứng loãng xương cũng khiến Xiaoying dần dần bị lùn đi giống như người già.

17 tuổi đã bị lùn đi 6cm trong vòng 4 năm: Căn bệnh gây loãng xương cha mẹ nên biết - Ảnh 2.

Phẫu thuật tiết lộ "sát thủ" thực sự

Sau khi biết được tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, ê-kíp phẫu thuật tổng quát đã tiến hành phẫu thuật cắt tuyến cận giáp cho Xiaoying.

Khi mổ, người ta phát hiện có hai cục u nằm khuất sau tuyến giáp bên phải, một cục to bằng quả trứng chim bồ câu và một cục to bằng hạt đậu phộng – trong khi một tuyến cận giáp bình thường chỉ có kích thước to bằng hạt đậu xanh.

15 phút sau khi khối u được cắt bỏ, hormone tuyến cận giáp trong máu của Xiaoying đã giảm từ hơn 5000pg/ml của thiết bị trước khi phẫu thuật xuống còn 238 pg/ml và nó đã giảm xuống ở mức bình thường trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật.

Thủ phạm thực sự khiến Xiaoying bị gãy xương và đau xương đã được tìm ra, nhưng đáng tiếc, khả năng phát triển và tăng thêm chiều cao của Xiaoying đã bị khép lại, cô đã bỏ lỡ cơ hội cao thêm và chỉ có thể duy trì chiều cao hiện tại (145cm) trong tương lai.

Bác sĩ nhắc nhở các bậc phụ huynh phải quan tâm đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nếu thấy trẻ thấp còi thì nên đi khám và can thiệp kịp thời, đừng để trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển của trẻ. Điều này thực sự đáng tiếc.

*Theo Xinhuanet

Theo Khánh An

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên