TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang "thuốc bổ cao cấp" nhưng 90% người ăn chưa biết cách tận dụng cho đúng

17-09-2021 - 11:08 AM | Sống

Ăn cá đã lâu nhưng đảm bảo bạn chưa hề biết tận dụng những bộ phận này đúng cách.

Cá là món ăn bổ dưỡng, vô cùng phổ biến với người dân khắp nơi trên thế giới. Thịt cá giàu đạm chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thụ, ít chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, selen, vitamin A, vitamin D, vitamin B. Cá còn là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức. Các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên ăn khoảng 2 bữa cá/tuần.

Thịt cá rất tốt nhưng đây không phải là bộ phận duy nhất có giá trị trong cơ thể con cá. Thực tế còn có 2 bộ phận khác vô cùng "đắt giá" vì chứa rất nhiều dinh dưỡng quý báu. Ăn cá đã lâu nhưng đảm bảo bạn chưa hề biết tận dụng chúng đúng cách.

2 bộ phận bổ dưỡng bậc nhất của con cá

1. Phần bong bóng cá

Bong bóng chính là một trong những cơ quan nội tạng của cá, mang hình dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí. Khi làm cá, hầu hết mọi người thường loại bỏ phần bong bóng này, thực tế bong bóng cá khi đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp.

Theo Sohu, bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên ăn mà không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp làm đẹp da và chống lại lão hóa. Hàm lượng arginine cao trong bong bóng cá có thể hỗ trợ duy trì chức năng của mạch máu. Ngoài ra, bong bóng cá còn chứa nhiều vitamin như vitamin A giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí não...

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ cao cấp nhưng 90% người ăn chưa biết cách tận dụng cho đúng - Ảnh 1.

Bong bóng chính là một trong những cơ quan nội tạng của cá, mang hình dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí.

Trong Đông y, bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ. Nó mang vị ngọt, tính bình. Có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. Rất tốt cho đàn ông.

Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... Không nên mua loại vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. Đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ vì bộ phận này rất dễ bị hỏng.

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ cao cấp nhưng 90% người ăn chưa biết cách tận dụng cho đúng - Ảnh 2.

Trong Đông y, bong bóng cá cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ. Nó mang vị ngọt, tính bình.

Khi chế biến, bạn có thể rửa sạch, ngâm bong bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Kết hợp ăn bong bóng cá cùng với thịt cá để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Những người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn bộ phận này.

2. Phần vảy cá

Điều này nghe có vẻ ngược đời bởi ai khi mổ cá đều đánh hết vảy. Tuy nhiên ít ai biết rằng phần vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn... giúp bồi bổ sức khỏe, chống lại lão hóa và bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, canxi trong vảy cá giúp củng cố xương chắc khỏe hơn, lecithin trong cá giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ cao cấp nhưng 90% người ăn chưa biết cách tận dụng cho đúng - Ảnh 3.

Ít ai biết rằng phần vảy cá có chứa một lượng collagen, canxi, protein khá lớn... giúp bồi bổ sức khỏe.

Ngoài ra, nó còn chứa nhiều loại axit béo không no, có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tim.

2 bộ phận đắt giá nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ cao cấp nhưng 90% người ăn chưa biết cách tận dụng cho đúng - Ảnh 4.

Vảy cá ăn cùng gia vị là món ngon, giàu dinh dưỡng. Món này rất phổ biến ở Trung Quốc.

Để tiêu thụ vảy cá, bạn hãy rửa sạch vảy cá trong nhiều nước sau đó cho vào nồi đầy nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi trở thành hỗn hợp sền sệt, đặc dính thì có thể tắt bếp, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại. Ngày hôm sau chỉ cần thêm nước sốt, gia vị là ăn được.

(Theo Sohu, The Paper)


Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên