TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 ca Covid-19 trẻ tuổi, diễn biến nặng đầu tiên tại Bắc Giang khỏi bệnh: "Tưởng như tuyệt vọng, nhưng các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi"

10-06-2021 - 16:37 PM | Sống

Vượt "cửa tử", hai nam bệnh nhân Covid-19 nặng trong độ tuổi 34 và 35, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ đã không bỏ rơi họ trong lúc tưởng như tuyệt vọng nhất.

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang công bố khỏi bệnh cho 2 ca Covid-19 nặng. Đến nay, họ đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Cụ thể, bệnh nhân N.V.G., nam, 34 tuổi, quê huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Anh G. là ca thở máy đầu tiên được các y bác sĩ của đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5. Hai ngày sau, anh điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25/5, anh bắt đầu khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng không cải thiện.

Chiều 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC. Song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. Tối ngày 27/5, bệnh nhân được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris.

Đến ngày 31/5, người này được ngưng lọc máu, thở máy SIMV. 16h ngày 1/6, anh được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Ngày 2/6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p. Ngày 4/6 thở Oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Ngày 6/6 bệnh nhân ngừng thở oxy, tình trạng ổn định, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 2 lần cuối cùng vào các ngày 7/6 và 9/6.

Bệnh nhân thứ 2 được ra viện cùng ngày là anh N.V.H., nam, 35 tuổi, quê huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Được biết, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 từ ngày 11/5.

Ngày 15/5, anh xuất hiện ho sốt, khó thở, được điều trị và thở oxy, đến ngày 19/5 thở HFNC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, quá trình điều trị không cải thiện, anh được chuyển sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26/5.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục thở HFNC, sử dụng kháng sinh, Dexamethasone, Lovenox, bù điện giải và nước. Sau đó, tình trạng bệnh có cải thiện dần. Đến 15h ngày 30/5, bệnh nhân chuyển sang thở oxy gọng mũi và ngày 2/6 ngừng thở oxy.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính các ngày 5, 7 và 9/6, đủ điều kiện xuất viện.

2 ca Covid-19 trẻ tuổi, diễn biến nặng đầu tiên tại Bắc Giang khỏi bệnh: Tưởng như tuyệt vọng, nhưng các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Khoa trao công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân N.V.H. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trở về từ "cửa tử", anh N.V.G. bày tỏ lòng biết ơn đến đội ngũ y bác sĩ ngày đêm chăm sóc, điều trị. "Gần 20 ngày qua là giai đoạn khó khăn với tôi, có lúc tưởng như tuyệt vọng, nhưng may mắn các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi. Giây phút này không biết nói gì hơn lời cảm ơn. Một lần nữa gửi lời cảm ơn từ trái tim vì các bác sĩ đã cứu sống tôi", anh nói.

BSCKII Trần Thanh Linh, đội trưởng đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, cho biết sau hơn 2 tuần, đội đã cứu được nhiều bệnh nhân nặng, trong đó có 2 người được xuất viện sáng nay.

"Đó là niềm vui của các thầy thuốc đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Những ca nặng đã từng nghĩ khó qua khỏi, cứu được là gian nan nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được. Những giọt mồ hôi của đội ngũ y, bác sĩ rơi xuống đến nay đều được đền đáp xứng đáng với kết quả mang lại sự sống cho bệnh nhân. Không có gì vui sướng hơn trong lúc này. Chúng tôi mong sao các bệnh nhân này sống thật khoẻ mạnh, thật bình yên. Đó là cách họ trả ơn cho đội ngũ y tế chúng tôi rồi!", bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ.

2 ca Covid-19 trẻ tuổi, diễn biến nặng đầu tiên tại Bắc Giang khỏi bệnh: Tưởng như tuyệt vọng, nhưng các bác sĩ đã không bỏ rơi tôi - Ảnh 2.

Đội ngũ y bác sĩ điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang (Ảnh: Bộ Y tế)

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định, những bệnh nhân nặng được ra viện là niềm vui của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung. Đây là điển hình những bệnh nhân trẻ có diễn tiến phổi nặng tuy nhiên đã được đội ngũ y bác sĩ tinh nhuệ can thiệp kịp thời và cứu sống.

"Điều đó chứng tỏ chúng ta có đủ tự tin về chuyên môn kỹ thuật, hiểu biết về chủng virus này", ông Khoa nói.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết kết quả này là niềm vui, niềm tự hào và niềm xúc động, như tín hiệu lạc quan trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

"Chúng tôi xúc động vì nhìn thấy sự vất vả, nỗ lực của đội ngũ tuyến đầu. Họ còn hơn cả chiến sĩ, bất chấp ngày đêm cứu chữa bệnh nhân", ông Mai Sơn cho hay.

Tính đến 13h ngày 10/6, Bắc Giang có thêm 69 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người được chữa khỏi lên 595.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên