TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù nam hay nữ, nếu đi đại tiện đều đặn vào 2 khung giờ vàng trong ngày thì đường ruột khỏe mạnh, hạn chế bệnh trĩ, kéo dài tuổi thọ, đánh tan “cơn ác mộng” táo bón

23-04-2022 - 05:09 AM | Sống

Đại tiện là hoạt động bài tiết vô cùng quan trọng của cơ thể, vậy đâu mới là thời gian phù hợp nhất cho hoạt động này.

Đại tiện là một cách để cơ thể con người bài tiết độc tố và chất thải ra ngoài. Tuy nhiên, một số người lại mắc phải những thói quen sinh hoạt kém lành mạnh như ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, thường xuyên sử dụng điện thoại khi “giải quyết nỗi buồn”, ngồi quá lâu trên bồn cầu,...

Thế là vô tình dẫn đến nhiều tác hại đối với quá trình bài tiết chất thải cũng như cơ thể con người, điển hình là chứng táo bón. Nếu đi đại tiện không đúng cách, lâu dần sẽ khiến các chất thải và độc tố ứ lại trong đường ruột, không kịp bài tiết ra ngoài.

Dù nam hay nữ, nếu đi đại tiện đều đặn vào 2 khung giờ vàng trong ngày thì đường ruột khỏe mạnh, hạn chế bệnh trĩ, kéo dài tuổi thọ, đánh tan “cơn ác mộng” táo bón - Ảnh 1.

Từ đó dẫn đến biết bao hệ lụy về sức khỏe vô cùng đáng tiếc. Trong cuộc sống hằng ngày, nếu có thói quen đi đại tiện vào “2 khung giờ vàng” này, vậy xin chúc mừng, đây là biểu hiện cho thấy cơ thể khỏe mạnh, có thể sống lâu.

Những người đi đại tiện vào đúng “2 khung giờ vàng” sẽ có tuổi thọ cao hơn người bình thường gấp nhiều lần.

Buổi sáng sau khi thức dậy

Buổi sáng là mốc thời gian quan trọng của một ngày. Nếu có thể đi đại tiện sau khi thức dậy, sẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời cho cơ thể.

Sau khi hệ tiêu hóa trải qua quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng vào ban đêm, các chất thải bên trong cơ thể cần được bài tiết kịp thời. Khi đó, nếu có thể vào nhà vệ sinh đẩy tất cả chất thải trong ruột già ra ngoài, giúp hạn chế tối đa “gánh nặng” cho đường ruột, cơ thể lẫn tinh thần đều trở nên nhẹ nhàng và khoan khoái hơn hẳn.

Dù nam hay nữ, nếu đi đại tiện đều đặn vào 2 khung giờ vàng trong ngày thì đường ruột khỏe mạnh, hạn chế bệnh trĩ, kéo dài tuổi thọ, đánh tan “cơn ác mộng” táo bón - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, khoảng 1 tiếng đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng, đại tràng có lực co bóp mạnh gấp 3 lần bình thường, nên quá trình đại tiện cũng dễ dàng hơn. Vì vậy, đi đại tiện trước 9 giờ sáng là một thói quen cực kỳ tốt, bài tiết chất độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hơn cả là có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Buổi tối trước khi đi ngủ

Nếu buổi sáng không buồn đi đại tiện, hoặc không có thời gian đi, vậy buổi tối trước khi đi ngủ chính là “khung giờ vàng” thứ hai. Sau khi tất cả hoạt động trong ngày kết thúc, lượng thức ăn trong cơ thể cũng đã được tiêu hóa và hấp thụ gần hết.

Lúc này, để ngăn ngừa sự tích tụ chất thải cả ngày, mọi người nên đi đại tiện trước khi ngủ để tránh lần hấp thụ tiếp theo của đường ruột. Một điều cần lưu ý là không nên ăn quá no, tránh vô tình gây áp lực cho đường tiêu hóa và hiện tượng hơi thở nặng mùi khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Không nên đi đại tiện quá lâu

Một số người có thói quen đọc báo hoặc sử dụng điện thoại trong lúc ngồi đại tiện. Tưởng chừng chỉ để giải trí nhưng lại kéo dài thời gian trong nhà vệ sinh, thậm chí có khi cả giờ đồng hồ.

Dù nam hay nữ, nếu đi đại tiện đều đặn vào 2 khung giờ vàng trong ngày thì đường ruột khỏe mạnh, hạn chế bệnh trĩ, kéo dài tuổi thọ, đánh tan “cơn ác mộng” táo bón - Ảnh 3.

Nhưng trên thực tế, thời gian đi đại tiện không được quá lâu, nếu không sẽ gây ra hiện tượng táo bón, còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Khoảng thời gian phù hợp nhất để đi đại tiện là 5 phút, lâu nhất cũng không được quá 10 phút.

Lời khuyên đánh tan “cơn ác mộng” táo bón

Ngoài “2 khung giờ vàng” đi đại tiện nói trên, hãy xây dựng cho mình lối sống khoa học, lành mạnh.

Đầu tiên, mỗi sáng sau khi thức dậy nên uống một cốc nước ấm, chỉ đơn giản thế thôi nhưng có tác dụng kích thích nhu động đường ruột, giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn, tránh hiện tượng phân bị tắc khi đến cửa hậu môn.

Dù nam hay nữ, nếu đi đại tiện đều đặn vào 2 khung giờ vàng trong ngày thì đường ruột khỏe mạnh, hạn chế bệnh trĩ, kéo dài tuổi thọ, đánh tan “cơn ác mộng” táo bón - Ảnh 4.

Thứ hai, nếu không buồn đại tiện vậy đừng ép chính mình. Lần này chưa đi được thì để lần sau đi. Nếu rặn quá mạnh, vừa tốn sức lại chẳng có tác dụng, ngược lại còn khiến hậu môn tổn thương.

Thứ ba, khi buồn đại tiện phải đi ngay lập tức. Bởi vì tính chất công việc và các nguyên nhân khác, nhiều người thường nhịn, bỏ qua thời điểm phù hợp để đi vệ sinh. Lâu dần sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh hoạt, dẫn đến táo bón.

Dù nam hay nữ, nếu đi đại tiện đều đặn vào 2 khung giờ vàng trong ngày thì đường ruột khỏe mạnh, hạn chế bệnh trĩ, kéo dài tuổi thọ, đánh tan “cơn ác mộng” táo bón - Ảnh 5.

Thứ tư, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, ăn nhiều rau củ và trái cây như: bơ, chuối, táo, súp lơ, bắp cải,...

Cuối cùng, nên tập thói quen không ngồi hoặc nằm ngay sau khi ăn, nên đi dạo vận động nhẹ nhàng để thức ăn tiêu hóa tốt hơn, thường xuyên tập thể dục rèn luyện cơ vòng.

Theo Sohu


https://cafef.vn/2-khung-gio-vang-trong-ngay-de-di-dai-tien-duong-ruot-khoe-manh-han-che-benh-tri-keo-dai-tuoi-tho-danh-tan-con-ac-mong-tao-bon-20220421145103302.chn

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên