TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 kiểu người đáng sợ nhất: Nếu yêu hay lấy phải những kẻ mang máu vô tâm hoặc bộ não ích kỷ, hãy mạnh dạn bỏ ngay lập tức nếu không sẽ khổ cả đời

06-03-2019 - 18:50 PM | Sống

2 kiểu người đáng sợ nhất: Nếu yêu hay lấy phải những kẻ mang máu vô tâm hoặc bộ não ích kỷ, hãy mạnh dạn bỏ ngay lập tức nếu không sẽ khổ cả đời

Kẻ vô tâm bàng quan đi qua cuộc đời của bạn như chẳng có điều gì xảy ra, như thể bạn chẳng tồn tại hoặc tồn tại chỉ để làm tất cả mọi thứ; còn kẻ ích kỷ len lỏi vào cuộc sống của bạn như con cáo len lỏi lên các lùm cây và chỉ nhận về những gì có lợi nhất, bất kể sau đó cuộc đời bạn sẽ gặp những bất trắc gì.

01

Nhiều người hỏi tôi có sợ người ác không? Tôi trả lời: tôi không sợ. Người ác dù thể hiện ra ngoài tướng mạo hay ẩn sâu trong mưu đồ, thì cũng là thứ bạn không khó để nhìn thấy. Người ta chọn cách không đấu khẩu, tránh để xảy ra va chạm hoặc có cách để diệt trừ. Tuy nhiên, cách hay nhất, giống như rắn hổ mang, bạn đừng tấn công họ thì họ vẫn bình thường sống chung với bạn một thế giới.

Tôi cũng không sợ người xấu vì cuộc sống có hai mặt, sai và đúng. Kẻ xấu thường làm điều sai và hãy tin rằng không ai để cho kẻ ấy làm điều sai mãi mãi. Bởi vì chẳng có cái sai nào mà không phải trả giá.

Tôi sợ nhất là hai kiểu người: người vô tâm và người ích kỷ.

2 kiểu người đáng sợ nhất: Nếu yêu hay lấy phải những kẻ mang máu vô tâm hoặc bộ não ích kỷ, hãy mạnh dạn bỏ ngay lập tức nếu không sẽ khổ cả đời - Ảnh 1.

Một điều dễ nhận thấy hai kiểu người này trong cuộc đời: Kẻ vô tâm thường không làm gì cả, kể cả khi bạn có gặp những tình huống nguy hiểm, họ sẽ điềm nhiên lướt qua những tiếng kêu cứu của bạn.

Trong gia đình, một kẻ được cho là vô tâm gần như không quan tâm bất cứ một chuyện gì lẽ ra họ phải làm. Một ông chồng mặc nhiên ngồi chơi game mặc cho vợ ngày này đến ngày khác đón con, đi chợ, nấu cơm, rửa bát. Một bà vợ thậm chí không biết chồng mình đang khoẻ hay đang yếu, thấy yếu cũng bắt phải ra đường làm lụng cho "xứng mặt đàn ông" miễn là mang được tiền về. Một đứa con không cần biết cha mẹ khổ sở vất vả thế nào, không những không giúp được chút việc gì mà chỉ ăn với tận hưởng và đòi hỏi quyền lợi.

Còn dấu hiệu để nhận thấy kẻ ích kỷ, không chỉ bo bo giữ phần cho mình, chỉ biết đến bản thân mình, mà luôn luôn chọn điều có lợi để làm, kể cả điều đó là sai. Một người đàng hoàng thường chỉ làm cái đúng hoặc nếu họ không làm cái đúng, thì họ cũng không theo cái sai. Nhưng kẻ ích kỷ thì chỉ nghĩ đến cái có lợi.

Cuộc sống của chúng ta hiện nay, nhận diện kẻ ích kỷ không hề khó. Đó là những người chỉ chọn cái có lợi để làm; chỉ biết tới quyền lợi của họ mặc cho số phận của cả một tập thể mong manh cỡ nào chăng nữa.

Trong gia đình, đỉnh cao của ích kỷ là ngoại tình, đỉnh cao của vô tâm là phá phách.

Trong xã hội, đỉnh cao của vô tâm là mặc cho người dân sống trong khốn khổ còn đỉnh cao của ích kỷ chính là tham nhũng.

2 kiểu người đáng sợ nhất: Nếu yêu hay lấy phải những kẻ mang máu vô tâm hoặc bộ não ích kỷ, hãy mạnh dạn bỏ ngay lập tức nếu không sẽ khổ cả đời - Ảnh 2.

02

Tôi thường hay đặt cho các cháu tôi những câu hỏi đại loại như: "Nếu khi con ở đây mà chú bị vấn đề gì về sức khoẻ, con sẽ làm gì?"; "Nếu mẹ mua cho em con một đôi giày nhưng đến đôi của con thì không còn giày, con sẽ phản ứng như thế naò". Và rất nhiều câu hỏi khác.

Tôi thu về những đứa cháu (có đứa đã 25 tuổi), đầy vô tâm và ích kỷ. Tôi phân tích cho chúng hiểu và quyết định không tạo bất cứ một điều kiện gì, đẩy ra đời cho chúng tự lập. Sự thờ ơ trong dạy dỗ của các anh chị tôi, sự nuông chiều quá mức và đòi hỏi cái gì được đáp ứng cái đó của các anh chị tôi đã sản sinh ra những kiểu người mà tôi ghét nhất trên đời này.

Tôi muốn bọn trẻ hiểu, không phải cái gì mình muốn cũng đều được đáp ứng và cuộc sống nếu không có cảm xúc buồn vui với những người xung quanh là một cuộc sống vô cùng tội lỗi. Lối sống ấy giết chết phần người của mình và để lại những hậu quả khôn lường đối với xã hội.

Dù biết là số phận cũng có nhiều điều trớ trêu nhưng nhỡ yêu hay lấy phải những kẻ mang máu vô tâm hoặc bộ não ích kỷ, bạn cứ mạnh dạn bỏ ngay lập tức nếu không muốn phải khổ cả đời và khổ nhất là cho ra đời một thế hệ tiếp theo kế thừa nguồn gien độc ấy.

Những kẻ như thế, xứng đáng sống một mình!

2 kiểu người đáng sợ nhất: Nếu yêu hay lấy phải những kẻ mang máu vô tâm hoặc bộ não ích kỷ, hãy mạnh dạn bỏ ngay lập tức nếu không sẽ khổ cả đời - Ảnh 3.

Rồi bạn sẽ thấy, kẻ ác và kẻ xấu không đáng sợ đâu, kẻ vô tâm và ích kỷ mới là những kẻ đáng sợ. Kẻ vô tâm bàng quan đi qua cuộc đời của bạn như chẳng có điều gì xảy ra, như thể bạn chẳng tồn tại hoặc tồn tại chỉ để làm tất cả mọi thứ; còn kẻ ích kỷ len lỏi vào cuộc sống của bạn như con cáo len lỏi lên các lùm cây và chỉ nhận về những gì có lợi nhất, bất kể sau đó cuộc đời bạn sẽ gặp những bất trắc gì.

Và nếu có con nhỏ, hai điều bạn nên dạy chúng từ tấm bé, đó chính là quan tâm đến người khác và làm những điều đúng thay vì làm những điều có lợi. Như thế, cuộc đời sẽ cảm ơn các bạn rất nhiều!

Theo Hoàng Nguyên Vũ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên