MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 loại gia vị trong nhà bếp là "cao thủ đầu độc" gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

06-02-2022 - 16:02 PM | Sống

2 loại gia vị trong nhà bếp là "cao thủ đầu độc" gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

2 loại gia vị này vô cùng quen thuộc nhưng lại đang ngày ngày làm hại lá gan của bạn.

Bệnh xơ gan và ung thư gan là những căn bệnh nguy hiểm về gan, gây ra những hậu quả nặng nề tới sức khỏe, thậm chí có thể cướp đi sự sống của bạn. 

Có rất ít đầu dây thần kinh cảm giác đau ở gan và chức năng bù trừ của gan tương đối mạnh nên rất khó phát hiện gan bị tổn thương. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, khó lòng cứu chữa.

Vậy làm thế nào để phán đoán tình trạng tổn thương gan và tự kiểm tra chức năng gan: 

● Nhìn miệng: Nếu bạn thường xuyên bị hôi miệng, lớp phủ lưỡi trắng, chảy máu lợi, khô miệng và có vị đắng thì rất có thể gan đang bị tổn thương;

● Xem xét tinh thần: cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ buồn ngủ, ngạt thở,… những dấu hiệu này cho thấy gan bị bệnh;

● Nhìn vào mắt: mắt khô, giảm thị lực, nhìn mờ..., chú ý suy giảm chức năng gan;

● Giấc ngủ: Những người gan kém thường bị mất ngủ, mộng mị khi ngủ và hay bị chuột rút bắp chân.

Bệnh xơ gan và ung thư gan đang có xu hướng tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Theo các khảo sát, phần lớn người mắc bệnh gan đều có những thói quen ăn uống không tốt. Vậy nên, để duy trì chức năng gan ổn định thì bạn nên chú ý ăn uống và tránh tiêu thụ nhiều  2 loại gia vị quen thuộc trong bếp dưới đây vào các món ăn.

1. Mắm tôm quá mặn

2 loại gia vị trong nhà bếp là cao thủ đầu độc gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Mùi vị đặc trưng của mắm tôm khá kén người ăn, tuy nhiên, một khi đã nếm thử thì sẽ dễ "gây nghiện". Dù vậy, đây là loại gia vị không nên tiêu thụ nhiều, nguyên nhân là vì hàm lượng muối trong mắm tôm rất cao, nếu mắm tôm quá mặn sẽ dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit gây ung thư.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có bán không ít loại mắm tôm không rõ nguồn gốc, quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Đừng vì ham rẻ mà sử dụng các loại kém chất lượng, không những tiền mất mà còn rước thêm bệnh vào người.

Để đảm bảo cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên chọn những loại mắm tôm chất lượng, không quá mặn. Khi ăn cũng nên hạn chế ăn nhiều, ăn mặn để tránh nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.

2. Nước tương

2 loại gia vị trong nhà bếp là cao thủ đầu độc gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nhiều gia đình chọn dùng nước tương hay xì dầu vì nghĩ rằng loại gia vị này không mặn như nước mắm nên sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, cũng như mắm tôm, các loại nước tương, dầu hào thường có hàm lượng muối cao điển hình, được WHO khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ. Nếu tích trữ quá nhiều muối trong cơ thể sẽ phá hủy tính thẩm thấu của màng tế bào gan, dẫn đến suy giảm chức năng gan, khiến quá trình chuyển hóa độc tố, chất độc hại, chất béo bị suy yếu, thúc đẩy những bệnh về gan phát sinh.

Hơn nữa, nước tương có thành phần chủ yếu là đậu nành lên men. Trong quá trình lên men, đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể hình thành nitrit gây ung thư.

Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm soát lượng nước tương cũng như lượng muối nạp vào cơ thể. Tiêu thụ lượng lớn loại gia vị này có thể gây ra những tổn thương nội tạng, gây bệnh ung thư, rất nguy hiểm. 

Những thói quen tốt cho gan

1. Giữ một tâm trạng tốt

2 loại gia vị trong nhà bếp là cao thủ đầu độc gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tâm trạng không tốt, thường xuyên căng thẳng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Cụ thể, nếu bạn thường xuyên bị stress cùng với việc ngủ không đủ sẽ làm gián đoạn quá trình nuôi dưỡng tế bào và suy giảm chức năng gan, có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.

Duy trì tâm trạng tốt sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe của gan, giúp thư giãn gan khí, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan và bệnh tật về gan.

Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc, dành thêm thời gian để đi du lịch và thư giãn để giải tỏa bớt những áp lực trong cuộc sống. Tránh để những cảm xúc tiêu cực kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.

2. Không thức khuya 

2 loại gia vị trong nhà bếp là cao thủ đầu độc gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe - Ảnh 4.

 Một người khỏe mạnh bình thường nếu thường xuyên thức khuya, dậy muộn, ngủ không đủ giấc sẽ gây rối loạn chuyển hóa, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gan.

Nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng máu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp phân hủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương. Từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Do đó, không nên thức đêm kéo dài mà hãy ngủ đủ giấc. Cố gắng đi ngủ trước 11 giờ đêm để có được một giấc ngủ sâu vào khoảng 12 giờ đến 3 giờ sáng, vì đây là khoảng thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan, tiếp thêm năng lượng cho gan.

(Theo Toutiao)

2 loại gia vị trong nhà bếp là cao thủ đầu độc gan, gây ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn mỗi ngày mà không hề biết: Dùng ít đi một chút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe - Ảnh 5.
https://cafef.vn/2-loai-gia-vi-trong-nha-bep-la-cao-thu-dau-doc-gan-gay-ung-thu-rut-ngan-tuoi-tho-gia-dinh-ban-moi-ngay-ma-khong-he-biet-dung-it-di-mot-chut-de-dam-bao-an-toan-cho-suc-khoe-20220205144857959.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên