MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 tổn hại không ngờ khi tỉa lông mũi sai cách: Đàn ông sau 40 tuổi không muốn sức đề kháng giảm sút cần đặc biệt lưu ý

19-11-2021 - 06:08 AM | Sống

2 tổn hại không ngờ khi tỉa lông mũi sai cách: Đàn ông sau 40 tuổi không muốn sức đề kháng giảm sút cần đặc biệt lưu ý

Tỉa lông mũi là một dạng chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân hàng ngày, dù rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống.

Vệ sinh mũi là việc cần thiết để giúp cơ thể bạn được sạch sẽ, nhưng tuyệt đối không được nhổ bỏ hẳn lông mũi hay cắt lông mũi quá ngắn, thường xuyên. Như vậy sẽ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, gây ra tình trạng chảy máu mũi thường xuyên, sức đề kháng giảm sút.

Rất nhiều người chú ý tới việc cơ thể có sạch sẽ hay không, ngoại trừ tắm rửa hàng ngày ra thì họ cũng vô cùng chú trọng tới chuyện vệ sinh mũi. Nếu như nhìn thấy bên trong khoang mũi có dịch mũi thì sẽ làm sạch ngay, lông mũi dài quá cũng lập tức cắt ngắn. Thật ra, lông mũi có tác dụng vô cùng quan trọng, không thể cắt ngắn hoặc nhổ bỏ tùy tiện được. Đặc biệt, người sau 40 tuổi mà xuất hiện lông mũi vừa dài vừa trắng thì cần phải lưu ý!

Lông mũi và lông trên các bộ phận khác của cơ thể cũng sẽ liên tục phát triển, cho dù bạn có cắt ngắn đi thì lông vẫn sẽ tiếp tục mục dài. Còn nếu như sau 40 tuổi, không cắt lông mũi trong thời gian dài, lông có thể mọc khá dài, thậm chí còn mọc ra khỏi lỗ mũi.

Bác sĩ cho biết, lông mũi trắng có quan hệ mật thiết tới sự tăng lên của tuổi tác. Trong quá trình lão hóa, số lượng sắc tố đen giảm đi khá nhiều, việc bài tiết hormone cũng thay đổi, dẫn tới màu lông, tóc biến thành trắng. Đây là chuyện hết sức bình thường, do vậy không cần quá lo lắng. Chỉ cần cơ thể bạn không có bất cứ điều dị bất thường thì đừng lo nghĩ quá nhiều, tránh dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực.

Tỉa lông mũi sao cho hợp lí?

Tuyệt đối không được cắt lông mũi một cách tùy tiện, tránh gây ra những tổn hại cho cơ thể. Có một số người có thói quen thấy lông mũi mọc dài là thẳng thừng nhổ đi hoặc cắt sạch, làm như vậy có thể sẽ làm tổn hại tới niêm mạc trong khoang mũi, khiến mũi bị đau, nghiêm trọng hơn còn gây ra tình trạng xuất huyết.

2 tổn hại không ngờ khi tỉa lông mũi sai cách: Đàn ông sau 40 tuổi không muốn sức đề kháng giảm sút cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Khi cắt lông mũi cũng nên lựa chọn những dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng, có độ dài phù hợp,tránh làm tổn hại tới niêm mạc mũi. Hơn nữa nên cắt lông mũi tới độ dài phù hợp, không nên cắt quá ngắn, chỉ cần lông mũi không mọc ra khỏi lỗ mũi là được.

Ngoài ra, hãy bỏ thói quen thường xuyên cắt lông mũi, như vậy mới có thể duy trì ổn định các chức năng của chúng.

Nhổ hoặc cắt lông mũi sai cách sẽ gây ra những nguy hiểm, tổn hại gì?

    Dễ chảy máu mũi

Cứ tùy tiện nhổ bỏ lông mũi đi sẽ mang tới rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe, đặc biệt sẽ khiến bạn dễ chảy máu mũi. Niêm mạc trong khoang mũi sẽ trở nên vô cùng yếu ớt, mẫn cảm, thậm chí vào thời tiết hanh khô còn chảy máu mũi không có lí do.

Nguyên nhân là do khi cắt lông mũi quá nhiều hoặc nhổ lông mũi, lúc này mũi đã không còn được lông mũi bảo vệ nữa, niêm mạc trở nên khô rát, các mao mạch mỏng manh dễ bị phá vỡ, gây ra hiện tượng chảy máu. Nếu như chảy quá nhiều máu còn mang tới nguy hiểm không thể lường được.

2 tổn hại không ngờ khi tỉa lông mũi sai cách: Đàn ông sau 40 tuổi không muốn sức đề kháng giảm sút cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 2.

Nếu như thẳng thừng nhổ bỏ lông mũi sẽ làm tổn hại tới lỗ chân lông, khiến các bộ phận khác chịu kích thích, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

    Làm giảm sức đề kháng

Nếu cắt lông mũi quá nhiều cũng khiến mũi mất đi 1 hàng rào bảo vệ. Có một số người bị giảm sức đề kháng, mắc một số bệnh về khoang mũi là do cắt lông mũi không đúng cách. Khi nhổ bỏ hẳn lông mũi đi, mũi không còn lớp bảo vệ, các vi khuẩn, nguồn cơn các loại bệnh từ bên ngoài sẽ đi vào khoang mũi, sau đó gây ra các căn bệnh khác nhau.

2 tổn hại không ngờ khi tỉa lông mũi sai cách: Đàn ông sau 40 tuổi không muốn sức đề kháng giảm sút cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 3.

Do vậy, muốn sức đề kháng được khỏe mạnh, tránh xa các căn bệnh về khoang mũi, bạn phải chú ý tới cách cắt lông mũi sao cho phù hợp. Phải bảo đảm lông mũi có độ dài nhất định, bảo vệ tốt lỗ chân lông, như vậy mới khiến mũi của bạn luôn được khỏe mạnh.

Tỉa lông mũi là một dạng chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân hàng ngày. Không ai thích nói nhiều đến những việc đó. Nhưng chúng ta vẫn phải làm nó hàng ngày, hàng tuần, và phải làm đúng cách để cuộc sống thoải mái nhất.

2 tổn hại không ngờ khi tỉa lông mũi sai cách: Đàn ông sau 40 tuổi không muốn sức đề kháng giảm sút cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 4.

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên