MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 vợ chồng đi ngoài ra máu do mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, nguyên nhân xuất phát từ món ăn vặt nhiều người yêu thích

28-08-2021 - 14:14 PM | Sống

Dù không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột nhưng cả 2 vợ chồng đều phát hiện bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sau khi có hiện tượng đi ngoài ra máu. Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh mà nhiều người mắc phải.

Theo tờ Yangtze River Evening News của Trung Quốc, một cặp vợ chồng ngoài 40 tuổi ở nước này gần 2 năm nay có cuộc sống khá an nhàn, chỉ xem truyền hình và chơi trò chơi điện tử và thường xuyên cắn hạt dưa như một món ăn vặt lại bỗng nhiên mắc bệnh ung thư. Được biết, trong suốt thời gian này, 2 người ăn tới nửa cân hạt dưa mỗi ngày và đây chính là nguồn gốc gây bệnh cho đôi vợ chồng sau này.

2 vợ chồng đi ngoài ra máu do mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, nguyên nhân xuất phát từ món ăn vặt nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Khi các triệu chứng có máu trong phân xuất hiện, họ đã được xác nhận là bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sau khi đi điều trị y tế. Theo He Weihua, bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ trách chẩn đoán và điều trị, hạt dưa bán trên thị trường sử dụng nhiều gia vị, muối và saccharin trong quá trình sản xuất. Trong đó, chất safrole chứa trong gia vị có độc tính nhẹ, ăn một lượng nhỏ không gây hại cho cơ thể con người, nhưng ăn nhiều lâu ngày sẽ gây ngộ độc tích lũy, dẫn đến ung thư ruột, ung thư gan; một số loại hạt dưa thối có thể chứa chất gây ung thư, cũng sẽ gây hại cho cơ thể trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng chất dầu có trong hạt dưa chủ yếu là axit béo không no, có lợi cho cơ thể con người. Nó không những có thể đảm bảo sự phát triển bình thường của não bộ mà còn có thể vận chuyển cholesterol, hạ hàm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não. Ngoài các axit béo không no, hạt dưa còn chứa nhiều vitamin B1, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác.

2 vợ chồng đi ngoài ra máu do mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, nguyên nhân xuất phát từ món ăn vặt nhiều người yêu thích - Ảnh 2.

Ông nhắc nhở rằng sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đạm, ít chất xơ thô là những yếu tố dễ dẫn đến ung thư ruột kết.

4 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư ruột

Ngoài hạt dưa, Yang Yingxi Hayley, một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký tại Hồng Kông, đã chỉ ra 4 loại thực phẩm hàng đầu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

1. Lạp xưởng và các loại thịt chế biến

Trong quá trình sản xuất, bên trong lạp xưởng sẽ sinh ra 2 chất là nitrit và nitrat (hợp chất nitroso) có khả năng gây ung thư.

Việc tiêu thụ 50g thịt chế biến (trong đó có lạp xưởng) - tương đương khoảng 2-3 lát giăm bông hoặc hơn 3 cây xúc xích/lạp xưởng, có thể làm tăng 18% nguy cơ bị ung thư đại trực tràng. Điều này là bởi lượng chất béo trong 1 cây lạp xưởng ngang bằng với 4 thìa cà phê dầu ăn, việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng làm tăng khả năng bị ung thư.

2 vợ chồng đi ngoài ra máu do mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, nguyên nhân xuất phát từ món ăn vặt nhiều người yêu thích - Ảnh 3.

2. Thịt đỏ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình tiêu thụ 76g thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với chỉ tiêu thụ khoảng 21g mỗi ngày.

Điều này là do trong thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa, vốn là thứ có mối liên hệ với các ung thư ở đại tràng và vú, cũng như các bệnh lý tim mạch; các chất sinh ung thư hình thành trong quá trình nấu thịt đỏ; và sắt heme có trong thịt, là thứ có thể sinh ra các hợp chất gây phá hủy các tế bào và dẫn tới ung thư.

3. Rượu bia

Rượu bia làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư vào cơ thể như hút thuốc lá. Nó kích thích cơ thể sản sinh ra các phân tử có hoạt tính cao gây tổn hại các tế bào DNA, và từ đó dẫn đến ung thư.

2 vợ chồng đi ngoài ra máu do mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, nguyên nhân xuất phát từ món ăn vặt nhiều người yêu thích - Ảnh 4.

4. Trà sữa và các loại đồ ngọt

Đường mặc dù không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư, nhưng tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ngọt, đặc biệt là trà sữa sẽ dẫn đến các bệnh lý phát triển thành ung thư, nổi bật nhất là gây béo phì.

Nguồn và ảnh: TOPick

Theo Bie

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên