TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 yếu tố để đầu tư chứng khoán không "hụt hơi": Nói thì dễ nhưng làm mới khó, chuyên gia cũng có thể mắc phải

03-07-2022 - 14:15 PM | Sống

2 yếu tố để đầu tư chứng khoán không "hụt hơi": Nói thì dễ nhưng làm mới khó, chuyên gia cũng có thể mắc phải

Trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để đầu tư chứng khoán không “hụt hơi” đang là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn) – Quản lý cao cấp đào kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam DCVFM, đã đưa ra những lời khuyên rất thiết thực.

Có ai đầu tư hoài mà thành công được mãi? Đến cả những con người đại tài như thiên tài Issac Newton, hay nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng có không ít những quyết định sai lầm.

Tuy nhiên, trên một khía cạnh tích cực, sai lầm mới là nơi tạo ra nhiều bài học, kiến thức thực tế nhất cho các nhà đầu tư. Sai lầm của người khác là một góc nhìn, sai lầm của bản thân lại là hình phản chiếu những điều các F0 còn thiếu.

Không ai có thể tránh khỏi rủi ro khi đầu tư, nhưng làm thế nào để tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận? Làm sao để áp dụng những kiến thức đã học vào đầu tư đó mới là một bài toán khó.

Trong chương trình Tự do tài chính số 27 với chủ đề "Có không giữ, mất đừng buồn", Host Dương Ngọc Trinh đã cùng đi tìm câu trả lời với anh Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn) – Quản lý cao cấp đào kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam DCVFM, người có kinh nghiệm quản lý và phát triển tổng tài sản hơn 200 tỷ CHF tại các tập đoàn tài chính quốc tế.

Nhắc đến bí quyết đầu tư, chuyên gia Đặng Nguyệt Minh từng chia sẻ: "Đầu tư chứng khoán cần có ăn có học".

Tán đồng với ý kiến này, chuyên gia Hans Nguyễn cũng cho biết: "Có 2 yếu tố rất quan trọng có thể giúp mình tránh rủi ro, tránh phạm sai lầm trong đầu tư. Đó chính là kiến thức và lòng tham."

Anh nhận định, khi tham gia đầu tư bất cứ ngành nghề gì, cần có sự hiểu biết thật rõ ràng. Đồng thời, chúng ta cần kiềm chế lòng tham của bản thân.

Đây là hai yếu tố "nói thì dễ nhưng làm mới khó". Quản lý cao cấp đào kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam DCVFM đã tiết lộ rằng, rất nhiều lỗi lầm đến từ chính 2 yếu tố này, kể cả với những chuyên gia.

"Không riêng gì F0, chính các nhà đầu tư rất kinh nghiệm cũng gặp lỗi. Với những người mới, lỗi của họ thường là thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm. Nhưng với những người đã có kinh nghiệm, lỗi của họ thường xuất phát từ việc chưa kiểm soát được lòng tham. Khi sinh ra lòng tham, mình có khuynh hướng mạo hiểm hơn, lựa chọn cơ hội đem tới nhiều rủi ro nhiều hơn với kỳ vọng high risk, high return."

Host Ngọc Trinh cũng đưa ra quan điểm: "Mọi chuyện đều có luật nhân quả. Bản chất kết quả mà chúng ta nhận được phải đến từ khối kiến thức đã tích lũy suốt bao lâu nay. Chính sự hiểu biết đó tạo ra cho chúng ta sự nhạy cảm để đưa ra những lựa chọn đầu tư đúng thời điểm."

2 yếu tố để đầu tư chứng khoán không hụt hơi: Nói thì dễ nhưng làm mới khó, chuyên gia cũng có thể mắc phải - Ảnh 1.

Đồng thời, anh Hans Nguyễn cũng khuyên mọi người không nên mở app xem danh mục đầu tư quá nhiều.

Bất cứ quyết định đầu tư nào cũng cần có thời gian để làm việc. Doanh nghiệp cũng cần có thời gian để làm ra kết quả. Một thời gian ngắn không thể đem lại sự thay đổi gì nhiều. Do đó, hành động mở app kiểm tra chỉ giúp chúng ta thỏa mãn sự tò mò chứ không giải quyết được gì cả.

"Một khi mình đã nghiên cứu về công ty đó rồi, biết họ làm tốt thì cứ để cho người ta làm việc. Một vụ đầu tư kéo dài 5-7 năm là rất bình thường ở bên châu Âu", anh Hans Nguyễn cho biết. "Theo nguyên tắc đầu tư đường dài, chính việc mọi người quên mật khẩu đăng nhập app lại… hóa may."

https://cafef.vn/2-yeu-to-de-dau-tu-chung-khoan-khong-hut-hoi-noi-thi-de-nhung-lam-moi-kho-chuyen-gia-cung-co-the-mac-phai-2022070314095316.chn

Ánh Dương - Phương Thuý

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên