TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2020 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ

21-11-2020 - 07:42 AM | Tài chính - ngân hàng

2020 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra cảnh báo, năm 2021 có thể là năm tồi tệ nhất với ngành ngân hàng trong một thập kỷ qua.

S&P dự báo, lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn vào năm 2021 và phục hồi chậm chạp, không ổn định tùy theo từng khu vực.

Bên cạnh đó, các gói kích thích tài khóa và tiền tệ bị dừng quá sớm có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế, tác động tiêu cực tới các hộ gia đình và doanh nghiệp, kéo theo hệ quả nợ xấu gia tăng trong hệ thống ngân hàng.

Một rủi ro nữa được chỉ ra là sự suy yếu của thị trường bất động sản do tác động của đại dịch COVID-19, từ đó làm tăng nguy cơ phá sản và giảm chất lượng tín dụng của các ngân hàng.

Trước đó, S&P cũng đưa ra đánh giá "tiêu cực" với 1/3 ngân hàng toàn cầu do dịch bệnh và cú sốc giá dầu hồi đầu năm.

Trong loạt báo cáo công bố ngày 17/11, S&P dự báo sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế cùng với "bảng cân đối kế toán khả quan của các ngân hàng, sự hỗ trợ của chính phủ cho thị trường doanh nghiệp và bán lẻ, cũng như sự linh động của giới làm luật" sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của ngành ngân hàng vào năm tới.

Anh Quang

VTV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên