MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

26 mẹo giao tiếp khéo léo có cả thiên hạ: Điều số 8, người cả nể thua luôn!

15-08-2023 - 18:59 PM | Sống

Muốn tồn tại trong thế giới của người lớn, có một kĩ năng bạn cần biết đó là "hiểu ngầm". Khi đối phương không tỏ rõ thái độ, hãy thu lại sự tò mò của bạn.

1. Khi chưa yêu, ba nói với tôi rằng: Thích một người đến mấy cũng đừng đeo bám người ta, thứ rẻ tiền nhất trên đời chính là tình yêu gượng ép.

2. Thân thiết tới mấy cũng đừng đem gia đình người khác ra làm trò đùa, có những điều không là gì với bạn, nhưng lại là điều nhạy cảm với người khác.

3. Những lời chúc rập khuôn trên mạng xã hội không bằng một buổi gặp gỡ, một bữa ăn đơn giản.

4. Đừng nói dối, chỉ những người tin tưởng và yêu thương bạn mới tin tưởng bạn vô điều kiện

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, chúng ta thường sẽ giữ một thái độ hoài nghi, một chừng mực nhất định. Đây là một phương pháp tự bảo vệ rất thông thường và hầu hết mọi người sẽ chỉ buông bỏ sự phòng thủ của mình khi họ ở bên những người thân thiết với mình. Vì vậy, đừng lừa dối người khác, nó sẽ chỉ làm tổn thương những người tin tưởng bạn và khiến người khác giữ khoảng cách với bạn.

5. Muốn duy trì mối quan hệ ổn định lâu dài, thỉnh thoảng hãy để đối phương cảm thấy mình cần thiết

Trong một mối quan hệ, đừng luôn đơn phương bỏ ra, cần phải biết cách cho đối phương cảm giác "được cần" đúng lúc.

Có một khoảng thời gian tôi tự nấu ăn, tôi gọi điện hỏi mẹ làm thế nào để chọn được thịt tươi. Tôi có thể cảm nhận được sự thay đổi trong giọng điệu và tâm trạng của mẹ tôi ở đầu bên kia điện thoại, một cuộc điện thoại đơn giản, nhưng ngày hôm nay nó kéo dài hơn một giờ, lần này mẹ còn dặn tôi những cái nào không được ăn chung với nhau.

Đừng sợ làm phiền người khác, phiền não trong mắt bạn chính là cảm giác an toàn của người thân và bạn bè.

6. Một tình bạn đáng trân trọng không xuất phát từ việc phải cố ý lấy lòng

Những người bạn tốt thực sự là những người dù ở cạnh họ, bạn có im lặng cũng sẽ vẫn luôn cảm thấy thoải mái. Tình bạn được duy trì một cách có chủ ý không chỉ mệt mỏi mà còn có thể chỉ là thoáng qua. Bạn bè, nên lựa chọn nhau, thay vì cố tình lấy lòng nhau.

26 mẹo giao tiếp khéo léo có được cả thiên hạ giữa các cá nhân mà tất cả các bậc thầy đều biết từ sớm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

7. Biết lắng nghe và cho người khác cơ hội được nói

Trong giao tiếp, chúng ta có xu hướng ghi nhớ cảm giác hơn là nội dung cuộc nói chuyện với đối phương. Mọi người chú ý nhiều hơn đến cách thể hiện quan điểm của bản thân hơn là quan điểm của đối phương. Những câu chuyện dài dòng không hồi kết sẽ chỉ khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, ngắt lời người khác lại càng là điều cấm kỵ. Nếu bạn muốn nổi bật giữa đám đông, trước tiên bạn phải học cách trở thành một người biết lắng nghe.

8. Khi cần từ chối, tuyệt đối đừng do dự 

Trước những yêu cầu không thể chấp nhận, bạn nên thẳng thắn từ chối và giải thích lý do với thái độ chân thành và trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Ngay cả khi đồng ý, bạn cũng nên giải thích những khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ và hạ thấp kỳ vọng của đối phương. Bằng cách này, nếu mọi việc thành công, đối phương sẽ rất biết ơn, nếu thất bại, đối phương cũng sẽ không trách bạn.

9. Không tỏ rõ thái độ cũng là một câu trả lời

Muốn tồn tại trong thế giới của người lớn, có một kĩ năng bạn cần biết đó là "hiểu ngầm". Khi đối phương không tỏ rõ thái độ, hãy thu lại sự tò mò của bạn. Vì đối phương đã chừa một khoảng cách thoải mái nên đừng đẩy người khác vào chân tường.

10. Nếu muốn trở thành người biết giữ lời hứa, đừng dễ dàng hứa hẹn

Người ta thường chỉ nhớ những lời hứa từ người khác, mà thường quên những lời mình đã hứa. Trước khi hứa, hãy cân nhắc kỹ hậu quả, đừng để một lời thất hứa phá hủy mọi niềm tin trong quá khứ.

11. Khen ngợi người khác là cách nhanh nhất để xích lại gần nhau

Những lời khen phù hợp sẽ khiến đối phương cảm thấy được trân trọng và khiến bầu không khí trở nên hài hòa hơn. Đối phương cũng sẽ theo tiết tấu đó mà đưa ra cho bạn phản hồi, điều này sẽ khiến họ có ấn tượng và thiện cảm sâu sắc hơn với bạn. Giống như việc bạn cho tôi một lượt thích, tôi nhận được sự đồng tình của bạn, bạn tiếp thu ý kiến của tôi và mối quan hệ của chúng ta sẽ thân thiết hơn.

12. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Khi một người tức giận, người khác sẽ dễ dàng nhìn thấy điểm yếu của anh ta. Những lời nói và hành động phi lý khi tức giận sẽ khiến người quan tâm bạn buồn, và sẽ là trò cười cho những người không thích bạn.

13. Kết bạn với người có cùng thế giới quan

Có cùng thế giới quan là chất bảo quản tốt nhất giúp mối quan hệ giữa hai người có thể vượt qua được thử thách của thời gian và khoảng cách. Những tình bạn được thiết lập vì lợi ích và mối quan hệ ngắn hạn không thể tồn tại lâu dài.

26 mẹo giao tiếp khéo léo có được cả thiên hạ giữa các cá nhân mà tất cả các bậc thầy đều biết từ sớm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

14. Tự tìm lấy cảm giác an toàn thay vì phụ thuộc vào người khác

Bạn bè của bạn tài giỏi, đó là việc của họ, nhưng ngay cả khi phát đạt họ vẫn nhớ tới bạn, đó mới là vấn đề. Đối với tôi, cảm giác an toàn sâu sắc nhất đến từ việc đọc nhiều. Trong những năm qua, tôi đã thuyết phục bạn bè của mình đọc nhiều hơn và đọc những cuốn sách hay.

Chỉ đọc một cuốn sách sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ thay đổi nào, nhưng nếu bạn quyết tâm đọc kỹ 100 cuốn sách, nó chắc chắn sẽ rất bổ ích. Khi mới bắt đầu hình thành thói quen đọc sách, không nhất thiết phải hiểu thật sâu, đọc sách, đầu tiên hãy đọc nhiều, sau đó là đọc sâu.

15. Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai, nhưng cũng đừng đánh giá thấp chúng

Quan hệ dù tốt đến mấy cũng không thể chịu đựng được xung đột không ngừng; tương tự, có rất nhiều người đôi khi bạn không quá coi trọng lại có thể giúp đỡ bạn vào những thời điểm quan trọng.

16. Vì bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người nên hãy cứ là chính mình

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, mọi người quan tâm nhiều hơn đến quá trình nói chuyện với bạn. Chỉ bằng cách thể hiện con người thật của mình, bạn mới có thể lọc ra những người không hợp với mình.

17. "Cho người khác vay tiền" và "vay tiền của người khác" đều khó như nhau

Cho người khác mượn, lo người ta không trả được; mượn của người, sợ họ không tin tưởng mình. Đối mặt với lợi ích tài chính, cho dù là quan hệ tốt nhất cũng sẽ dễ bị tổn thương. Vì vậy, khi vay tiền, tốt nhất: không vay lúc nghèo, đang cấp bách; khi vay tiền người khác thì phải: không van nài, không quỵt tiền.

18. Không tùy ý dán cho người khác một cái nhãn, nhưng cần học cách dán nhãn cho chính mình

Không ai hiểu bản thân hơn chính mình, tùy tiện đánh giá người khác chỉ khiến người khác có cái nhìn không hay về bạn.

Giới thiệu bản thân và gắn cho bản thân một cái nhãn trong một số trường hợp sẽ cho phép người khác hiểu bạn hơn và đó cũng là lời mời kết bạn với những người có chung sở thích và tính cách. Một "lập trình viên thích chơi quần vợt" dễ nhớ hơn nhiều so với một "lập trình viên không có gì đặc biệt".

19. Đừng áp dụng các quy tắc giao tiếp xã hội vào mối quan hệ với người thân và bạn bè

Người thân và bạn bè là mối quan hệ thiên về tình cảm nhiều hơn, trước mặt họ, chúng ta có thể từ bỏ một số nguyên tắc vô hại. Cái họ cần là cái ôm và sự an ủi của bạn chứ không phải những đạo lý có phần khô khan đó.

20. Cuộc sống không dễ dàng, đừng luôn phàn nàn với người khác

Công việc rất bận rộn, cuộc sống rất mệt mỏi, ai cũng phải gánh trên mình những áp lực và trách nhiệm. Chúng ta ai cũng đều đang nỗ lực vì cuộc sống, vì vậy thay vì phàn nàn xã hội không công bằng, hãy nói về những điều tích cực và cùng nhau xua tan năng lượng tiêu cực.

26 mẹo giao tiếp khéo léo có được cả thiên hạ giữa các cá nhân mà tất cả các bậc thầy đều biết từ sớm - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

21. Đừng cố gắng khiến tất cả mọi người đồng ý với quan điểm của bạn

Hầu hết mọi người đều đánh giá quá cao bản thân và đánh giá thấp người khác. Một bộ phận luôn cho rằng ý tưởng của bản thân là vượt trội trong khi ý tưởng của người khác là ngốc nghếch.

Nhưng chúng ta không hiểu rõ một người hơn chính họ, cho dù góp ý của bạn là đúng, họ vẫn sẽ cảm thấy bạn sai vì khoảng cách nhận thức, hoặc cảm thấy người này tự cho mình là đúng, không thoải mái khi kết thân.

Hành vi như vậy không có lợi trong giao tiếp giữa các cá nhân và nên tránh.

22. Nếu có điều gì đó không hài lòng, hãy nói ra, đừng để vấn đề và cảm xúc qua đêm

Rất nhiều khi, mâu thuẫn giữa hai người bắt nguồn từ vô ý của đối phương. Đôi khi bày tỏ ý kiến và cảm xúc của bạn trước là một giải pháp phù hợp.

Giải quyết vấn đề kịp thời là cách tốt nhất để hai người duy trì giao tiếp hiệu quả lâu dài. Chiến tranh lạnh giữa những người yêu nhau rất khủng khiếp, nhiều mâu thuẫn nhỏ có thể trở thành rắc rối lớn sau vài ngày đêm tích tụ.

23. Con người thay đổi, bạn bè nhiều năm không gặp không có gì để nói cũng là chuyện hết sức bình thường

Thời gian sẽ làm thay đổi nhiều thứ, chúng ta rồi sẽ đi đến những ngã rẽ, những con đường khác nhau, gặp gỡ những con người và quang cảnh khác nhau. Càng trưởng thành, càng cần phải chấp nhận sự xa cách trong các mối quan hệ.

24. Đến nhà người khác không được tùy tiện hút thuốc

Có thể đối phương sẽ rút một điếu thuốc ra để mời bạn, nhưng tốt nhất là hãy gạt nó sang một bên. Nhất là trong giao tiếp với những người đã có gia đình, bạn sẽ không biết nửa kia và con cái của họ ghét thuốc lá đến mức nào đâu. Để tạo ấn tượng tốt, chúng ta không chỉ phải xem xét đối phương mà còn phải xem xét cảm xúc của người thân thiết nhất với họ.

25. Trước khi đặt câu hỏi cho người khác, hãy suy nghĩ 

Trước khi đặt câu hỏi cho người khác, bạn cần tự mình suy nghĩ về nó trước. Nếu bạn thực sự không thể giải quyết vấn đề, hãy nghĩ đến bước đặt câu hỏi.

Nếu bạn thậm chí còn không hiểu chính mình, vậy thì những câu hỏi như "Làm thế nào để cải thiện bản thân?", "Tôi nên tìm công việc gì?" cũng sẽ chẳng ai có thể giúp bạn trả lời, và nó sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của cả hai bên.

26. Đừng bao giờ sống trong sự khen chê của người khác

Quan điểm sống tốt nhất: gạt bỏ ý kiến của người khác, không dựa vào thế giới bên ngoài để tìm cảm giác an toàn cho nội tâm bên trong, không lạc lối và không cảm thấy thấp kém. Kịch bản cuộc đời chúng ta không phải là phần tiếp theo của cha mẹ, không phải là phần tiền truyện của con cái, càng không phải là chương phụ của một người bạn. Sống cho mình tốt hơn sống cho người khác gấp trăm lần.


Theo Diệu Đan

Phụ nữ số

Trở lên trên