MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bệnh viện hợp sức cứu sống sản phụ đã chết lâm sàng

06-12-2019 - 15:40 PM | Sống

Sự phối hợp khẩn trương, trách nhiệm của ba bệnh viện BVĐK Định Quán, BVĐK Thống Nhất và BVĐK Đồng Nai của tỉnh Đồng Nai đã giành được sự sống cho một sản phụ đã chết lâm sàng sau ca sinh con đầu lòng.

Trước đó, ngày 22/11, sản phụ P.T.A, 20 tuổi, trú tại xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai được BVĐK Định Quán chuyển đến BVĐK Thống Nhất trong tình trạng chết lâm sàng sau ca sinh con đầu lòng. Sản phụ nhập viện trong tình trạng đồng tử giãn, mạch, huyết áp đều không đo được, máu chảy ồ ạt và tổn thương não.

BS. Phạm Văn Dũng, Giám đốc BVĐK Thống Nhất cho biết, ngay sau khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho sản phụ và đánh giá nguy cơ tử vong lên đến hơn 90%.

Trước tình trạng nguy kịch của sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện và báo động đỏ liên viện lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để cùng nhau phối hợp cứu sống sản phụ. Các bác sĩ vừa hồi sức, vừa bơm máu và tiến hành mổ bụng để thám sát tổn thương. Kết quả, sản phụ bị rách nát cổ tử cung, tử cung, âm đạo và rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã khâu hết các vết rách, giữ lại và tái tạo tử cung cho sản phụ.

Sau gần 4 tiếng ca phẫu thuật đã thành công, các bác sĩ mới khâu hết các vết rách và giữ lại tử cung cho sản phụ. Sản phụ được truyền 8,5 lít máu và các chế phẩm của máu (gấp đôi lượng máu toàn cơ thể bệnh nhân). Mặc dù  sản phụ tỉnh sau ca mổ nhưng phải đối mặt với tình trạng suy thận, suy đa cơ quan, phù toàn thân. Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục chữa trị. Sau 5 ngày, sản phụ ổn định sức khỏe nên được BV Chợ Rẫy chuyển ngược về Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tiếp tục điều trị.

Hiện, sản phụ đã khỏe, ăn uống và đi lại được. Dự kiến, vài ngày tới sản phụ có thể xuất viện.

Theo Bs. Dũng, nguyên nhân khiến sản phụ bị những tổn thương như vậy là do sản phụ sinh còn đầu lòng trong quá trình sinh, thai nhỉ sổ ra nhanh quá khiến sản phụ bị tổn thương, rách toàn bộ tử cung, âm đạo. Trong trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời sản phụ sẽ tử vong nhanh chóng.

Về con của sản phụ thì hiện khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và đang được chăm sóc tại BVĐK Định Quán.

Theo PV

Sức khỏe đời sống

Trở lên trên