MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến

12-09-2021 - 11:26 AM | Sống

Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là quý báu và bổ dưỡng nhất của lợn, thậm chí đôi khi chủ tiệm còn không muốn bán ra.

Với người dân ở hầu hết các quốc gia châu Á, thịt lợn là món ăn thông dụng nhất. Thịt lợn rất dễ ăn và tần suất ăn nhiều nhưng không chán so với các loại thịt khác. Hơn nữa, loại thịt này còn rất dễ chế biến, có thể làm ra được nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho...

3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến - Ảnh 1.

Xét về mặt dinh dưỡng, thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Ăn thịt lợn đã nhiều nhưng dám chắc bạn vẫn chưa biết rõ đâu là phần bổ dưỡng nhất của con lợn.

Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là quý báu và bổ dưỡng nhất của lợn, thậm chí đôi khi chủ tiệm còn không muốn bán ra.

3 bộ phận ngon nhất của con lợn, chủ tiệm còn không muốn bán

1. Xương lưỡi liềm

Xương lưỡi liềm là phần ngon nhất của con lợn, nằm ở phần chân trước của lợn, nó là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.

Xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Hơn nữa, phần này rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin. Rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da thì càng nên ăn phần thịt này.

3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến - Ảnh 2.

Xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Hơn nữa, phần này rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin.

Xương lưỡi liềm dù làm món gì cũng rất ngon, đặc biệt là nướng. Ngoài ra, bộ phận này còn có thể dùng để hầm thành canh hay xào rau củ, món nào cũng thơm, giòn.

2. Da lợn

Nhiều người khi mua thịt lợn về nhà thường vứt bỏ da lợn. Trên thực tế da lợn là một trong những phần bổ dưỡng nhất của con lợn, ngoài thơm ngon hấp dẫn còn có tác dụng làm đẹp da. Thánh y Zhang Zhongjing (nhà y học nổi tiếng cuối thời Đông Hán, Trung Quốc) cho biết da lợn có chức năng "bổ huyết dưỡng ẩm", cực kỳ xứng đáng để sử dụng.

Theo nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Hơn nữa, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.

3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến - Ảnh 3.

Ngoài ra, da lợn rất giàu protein, carbohydrate và chất béo, có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch. Da lợn cũng có tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.

3. Đuôi lợn

Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận quý giá nhất của con lợn. Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ vì thế không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này, thậm chí nhiều chủ tiệm còn giữ bộ phận bổ dưỡng này để mang về nhà ăn.

3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến - Ảnh 4.

Đuôi lợn rất giàu protein và collagen, tác dụng làm đẹp của nó rất tốt.

Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp của nó rất tốt. Hơn nữa, chúng có chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Đuôi lợn làm món canh, món luộc, nướng, kho... đều rất ngon lành và "thơm nức mũi".

Lưu ý khi ra chợ mua thịt lợn

Đầu tiên cần chọn những miếng thịt màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đặc biệt ấn vào thấy đàn hồi tốt, không có vết lõm dính. Màu sắc của thịt phải tươi, dùng dao cắt miếng thịt thấy có máu tiết ra.

Miếng thịt khi cầm có cảm giác chắc chắn, không lỏng lẻo. Thấy miếng thịt có mùi hôi, ra nhớt thì tuyệt đối không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc. Khi mua thịt lợn về nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng để bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

(Theo Sohu, Kknews)

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

Trở lên trên