MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 bước đơn giản tra cứu mã định danh cá nhân khi chưa có CCCD gắn chip

01-05-2022 - 09:16 AM | Kinh tế số

3 bước đơn giản tra cứu mã định danh cá nhân khi chưa có CCCD gắn chip

Đối với những công dân chưa đổi chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú để xem mã số định danh cá nhân.

Mã số định danh cá nhân chính là 12 số được in trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đối với những người đã làm thủ tục cấp, đổi. Với trẻ em, mã số này cũng được cấp theo giấy khai sinh khi mới sinh ra. Mỗi công dân sẽ được Bộ Công an cấp một mã số định danh cá nhân duy nhất.

Nếu chưa thực hiện chuyển đổi CCCD gắn chip từ chứng minh nhân dân 9 số, CCCD kiểu cũ thì vẫn có thể biết được mã định danh của mình bằng cách tra cứu trên hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú của Bộ Công an theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập/đăng ký tài khoản DVC Quốc Gia

Tại đầu trang Cổng dịch vụ công quản lý lưu trú, nhấn chọn Đăng nhập. Sau đó chọn Tài khoản Cổng DVC Quốc Gia. Sau khi được điều hướng đến trang xác thực của Cổng DVC Quốc Gia, nhấn chọn tiếp Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia.

3 bước đơn giản tra cứu mã định danh cá nhân khi chưa có CCCD gắn chip - Ảnh 1.

Chọn Tài khoản Cổng DVC Quốc gia và Tài khoản cấp bởi Cổng DVC quốc gia. Ảnh: Chụp màn hình

Sau khi điền thông tin đăng nhập, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký, người dùng điền mã OTP này để xác nhận thông tin.

Trong trường hợp công dân chưa có tài khoản Cổng DVC Quốc gia ấn chọn Đăng ký. Chọn hình thức đăng ký theo Công dân và nhập các thông tin được yêu cầu để tạo tài khoản.

Đối với phương thức đăng ký qua thuê bao di động, số điện thoại phải khớp với chính chủ đăng ký tài khoản. Trong trường hợp thông tin không khớp, hãy đem CMND/CCCD đến trung tâm gần nhất của nhà mạng để thực hiện đính chính thông tin.

Bước 3: Xem mã định danh cá nhân

Sau khi đăng nhập thành công, người dùng sẽ được điều hướng về lại với Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Tại đây, nhấn vào Dịch vụ công, sau đó chọn Thông báo lưu trú.

Tại mẫu Tạo mới thông báo lưu trú, cuốn xuống mục Thông tin người thông báo, mã số định danh cá nhân sẽ được điền sẵn tại ô ĐDCN/CCCD/CMND, cùng một số thông tin khác như họ và tên, số điện thoại và địa chỉ thường trú.

3 bước đơn giản tra cứu mã định danh cá nhân khi chưa có CCCD gắn chip - Ảnh 2.

Mã số định danh cá nhân sẽ được điền tự động trong mẫu Thông báo lưu trú. Ảnh: Chụp màn hình

Như vậy, nhờ thông tin tự điền trong mẫu Thông báo lưu trú từ Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, người dùng có thể kiểm tra mã số định danh cá nhân một cách dễ dàng.

https://cafef.vn/3-buoc-don-gian-tra-cuu-ma-dinh-danh-ca-nhan-khi-chua-co-cccd-gap-chip-2022042815070467.chn

Anh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên