3 chuyên gia dinh dưỡng cùng chỉ ra 5 sai lầm trong bữa sáng người tiểu đường cần tránh: Hãy chọn sinh tố thay vì một cốc nước ép toàn đường
Theo chuyên gia giáo dục và chăm sóc người bệnh tiểu đường: "Chất xơ là chìa khóa cho sức khỏe và quản lý bệnh tiểu đường".
- 21-01-20242 loại rau này là "kẻ thù tự nhiên" của bệnh tiểu đường nhưng nhiều người chưa biết ăn thế nào mới đúng
- 21-01-2024Ít ăn ngọt nhưng thích món này vẫn tăng 62% nguy cơ tiểu đường
- 19-01-2024Loại quả xù xì, vị đắng nhưng giàu vitamin C gấp 20 dưa chuột, được gọi là "insulin tự nhiên", cực phẩm đối với người bị tiểu đường, giảm cân
Đối với người bệnh tiểu đường, bữa sáng có thể quyết định lượng đường trong máu sau đó trong ngày, ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là làm sao để bạn thưởng thức bữa sáng ngon miệng nhưng vẫn giữ được đường huyết ở mức lành mạnh.
Một trong những cách tốt nhất để có bữa sáng cân bằng là tìm hiểu xem một số loại thực phẩm sẽ tác động như thế nào đến mức đường huyết của bạn để có thể đưa vào bữa ăn nhằm đạt được mục tiêu.
Song, có 5 sai lầm phổ biến trong bữa sáng có thể ảnh hưởng đến việc quản lý bệnh tiểu đường, bạn cần tránh.
Bạn bỏ bữa sáng hoàn toàn
Cho dù bạn bỏ bữa sáng vì đang theo chế độ nhịn ăn gián đoạn hay có thói quen không ăn sáng, hãy biết rằng có một số điều cần cân nhắc đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Nếu đang phải dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, việc bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết. Vì thế, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi nào về thời gian ăn để xác định lịch trình tốt nhất.
Việc nói không với bữa sáng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Caroline Thomason, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục về bệnh tiểu đường có trụ sở tại Washington, D.C., cho biết: "Tôi nhận thấy mọi người bỏ bữa sáng nhưng rồi lại cảm thấy siêu đói vào cuối ngày và ăn quá nhiều carbohydrate".
Thay vào đó, cô khuyên nên ăn một bữa giàu cả protein và chất xơ sẽ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định suốt cả ngày. Tránh những thay đổi đáng kể là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường, vì lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp có thể làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Nếu bạn muốn ăn sáng nhẹ, hãy cân nhắc ăn một quả táo với bơ hạt và quế, quả mọng tươi với các loại hạt cắt nhỏ, hoặc lê cắt lát với sữa chua Hy Lạp hoặc phô mai ít béo.
Bữa sáng ít chất xơ
Chất xơ - phần carbohydrate khó tiêu có trong thực vật - rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cảm giác no, cũng như tăng cường sức khỏe tim, tiêu hóa và đường ruột.
Jacinda Shapiro, một y tá, chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường đồng thời là chủ sở hữu của EmpowerMe, cho biết: "Chất xơ là chìa khóa cho sức khỏe và quản lý bệnh tiểu đường".
Theo Shapirro, chất xơ thúc đẩy sản xuất các axit béo chuỗi ngắn có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn lượng chất xơ tương đương với người bình thường, hoặc 25-38 gram chất xơ mỗi ngày.
Để có thêm chất xơ vào bữa sáng, bạn có thể bổ sung rau xanh bằng món salad cải xoăn, diêm mạch và dâu tây. Sinh tố trái cây là một cách tuyệt vời khác để tăng lượng chất xơ. Và hạt chia cũng chứa nhiều chất xơ.
Bữa sáng giàu carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa
Các món ăn sáng truyền thống có hàm lượng carbohydrate cao như granola, bánh nướng xốp, bánh rán và bánh ngọt mua ở cửa hàng, hoặc bánh mì trắng và bơ - chứa ít chất xơ, nhiều chất béo bão hòa. Sự kết hợp này làm tăng lượng đường trong máu và khiến tim bạn gặp nguy hiểm.
Peggy Kraus, nhà sinh lý học thể dục lâm sàng và chuyên gia giáo dục, chăm sóc bệnh tiểu đường, cho biết: "Kết hợp chất béo với carbohydrate tinh chế là một thảm họa đối với lượng đường trong máu". Nếu muốn món gì đó ngọt ngào, hãy tìm loại granola ít chất béo và có vị ngọt nhẹ, kết hợp với phô mai tươi ít béo hoặc sữa chua Hy Lạp, cùng một khẩu phần quả mọng.
Ngoài ra, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu cùng rau hoặc trái cây, những loại cung cấp carbohydrate phức tạp tiêu hóa chậm hơn và thực phẩm chứa chất béo lành mạnh.
Ăn quá nhiều
Không ăn uống đều đặn có thể dẫn đến lượng đường trong máu thất thường và ăn quá nhiều. Ví dụ, nếu bạn bỏ bữa sáng hôm nay và ăn bữa sáng quá no vào ngày hôm sau, bạn có nhiều khả năng nhận thấy lượng đường trong máu không ổn định. Tất nhiên, điều này khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc bạn dùng, những gì bạn đã ăn, ăn bao nhiêu và mức độ hoạt động.
Nếu nhận thấy lượng đường trong máu tăng cao hai giờ sau khi ăn sáng, hãy xem lại những gì bạn vừa ăn. Cố gắng ăn một lượng carbohydrate tương đương nhau cho bữa sáng và đánh giá xem cơ thể bạn phản ứng thế nào. Ngoài ra, nên nhớ bổ sung các thực phẩm chứa chất xơ, protein và chất béo không bão hòa để có bữa sáng cân bằng.
Uống nước ép
Nước trái cây, thậm chí là nước ép trái cây 100%, cũng thiếu chất xơ. Điều này không có nghĩa là nó không có giá trị dinh dưỡng, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, uống nước trái cây thường được dùng để nhanh chóng đưa lượng đường trong máu đang bị thấp quay lại mức bình thường. "Ngoài nhu cầu đó, việc tăng lượng đường trong máu quá nhiều sẽ làm tăng sản xuất insulin, có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn", Shapiro nói.
Thay vì uống nước ép, hãy chọn trái cây tươi nguyên chất chứa chất xơ và kết hợp với nguồn protein. Nếu yêu thích nước trái cây tươi, hãy chỉ dùng nửa cốc.
Theo Eatingwell
Đời sống & pháp luật
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là "vị thuốc quý" nhưng ít người dùng tới: Giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và thận hiệu quả
- Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là “thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Ăn tươi hay uống nước đều rất tốt
- Hai loại lá phơi khô là "thuốc dưỡng gan", hạ đường huyết tốt ngang “insulin tự nhiên” nhưng ít người biết đến: Việt Nam rất sẵn
- 1 loại gia vị là "kháng sinh tự nhiên", còn dưỡng gan và hạ đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết: Rất sẵn ở chợ Việt
- Ăn thứ này đầu tiên trong bữa cơm mỗi ngày, người đàn ông tiểu đường nhận kết quả bất ngờ