MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt

28-08-2024 - 09:00 AM | Sống

Nhiều người cho rằng ăn quá nhiều đồ ngọt mới làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, theo chuyên gia, một số thực phẩm khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mới đây, trên chương trình “Little Universe”, y tá Đàm Đôn Từ, làm việc tại Bệnh viện Tưởng niệm Lâm Khẩu Trường Canh, Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ về trường hợp bệnh nhân nữ trẻ tuổi, bị tê liệt 2 chân do biến chứng tiểu đường mà bệnh viện mới tiếp nhận điều trị.

Y ta Đàm Đôn Từ chia sẻ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê liệt, mất cảm giác ở hai chân. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ phát hiện chỉ số HBA1C (hay còn gọi là huyết sắc tố Glycated, là 1 chỉ số giúp chẩn đoán bệnh đái tháo đường) vượt quá 8%, cao hơn mức bình thường. Bệnh nhân được chẩn đoán gặp biến chứng thần kinh do mắc tiểu đường loại 2.

Khi nhận chẩn đoán, bệnh nhân vô cùng ngạc nhiên. Bệnh nhân cho biết bản thân không thích ăn đồ ngọt, không bao giờ sử dụng các thực phẩm, đồ uống chứa đường.

Bệnh nhân nói: “Tôi tưởng chỉ có những người thường xuyên ăn thực phẩm chứa đường mới có nguy cơ mắc tiểu đường”.

Tuy nhiên, khi khai thác thêm về tiền sử bệnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sở thích ăn khoai tây chiên, gần như ngày nào cũng ăn một bữa.

Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt- Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê liệt, mất cảm giác ở hai chân. (Ảnh minh họa)

Món ăn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Bác sĩ giải thích khoai tây vốn là thực phẩm giàu tinh bột. Tinh bột khi nạp vào cơ thể sẽ được phân hủy thành glucose và đi vào máu, làm tăng chỉ số đường huyết sau ăn. Bên cạnh đó, bệnh nhân thường ăn khoai tây được chiên rán ngập dầu, chứa lượng lớn chất béo chuyển hóa.

Ăn quá nhiều đồ chiên rán dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh chuyển hóa như tăng mỡ máu, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2,...

Ngoài ra, việc chiên rán thực phẩm ngập dầu ở nhiệt độ cao cũng có thể sản sinh các amin dị vòng và sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Các chất này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và kháng insulin, từ đó làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt- Ảnh 2.

Thường xuyên ăn các thực phẩm giàu tinh bột, chiên rán ngập dầu có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. (Ảnh minh họa)

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm chiên rán ngập dầu có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của hơn 100.000 người trong vòng khoảng 25 năm do tại Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard thực hiện đã phát hiện ra rằng những người ăn đồ chiên ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Nguy cơ này sẽ tăng lên khi tần suất tiêu thụ đồ chiên rán tăng lên.

Theo đó, những người tham gia nghiên cứu có thói quen ăn đồ chiên rán 4-6 lần/tuần sẽ tăng 39% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người ăn đồ chiên nhiều hơn 7 lần/tuần sẽ tăng 55% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 so với những người ăn đồ chiên rán ít hơn 1 lần/tuần.

Y tá Đàm Đôn Từ nói: “Có rất nhiều cho rằng ăn quá nhiều đồ ngọt mới làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, lạm dụng các thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm chiên rán ngập dầu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh”.

Thông qua trường hợp của bệnh nhân nữ kể trên y tá Đàm Đôn Từ khuyến cáo mọi người nên điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân. Theo chuyên gia, mọi người nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả, bổ sung vừa phải các thực phẩm giàu tinh bột, hạn chế ăn quá nhiều đồ chiên rán hoặc thực phẩm chứa đường để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Theo Mộc Miên

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên