TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 động lực nội tại sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn đạt được mọi mục tiêu mong muốn

07-10-2018 - 08:15 AM | Sống

3 động lực nội tại sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn đạt được mọi mục tiêu mong muốn

Những động lực vô hình xuất phát từ bên trong sẽ là nguồn năng lượng khiến bạn muốn tiếp tục theo đuổi thành công không ngừng nghỉ.

Bạn định nghĩa thành công là gì? Nếu đó là ngôi nhà mới hay chiếc xe sang, cũng được thôi, bạn hoàn toàn có thể đạt được nó. Nhưng liệu niềm vui đó có lâu dài? Thành công đó có thực sự ý nghĩa trong cuộc đời?

Những ham muốn về vật chất là không xấu, nhưng nó không đem lại động lực lâu dài. Ngay sau khi bạn đạt được ước muốn vật chất, bạn có thể sẽ cảm thấy vui và muốn đi khoe khoang với tất cả mọi người. Nhưng phải thừa nhận là niềm vui đó không kéo dài lâu và bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi đặt ra một mục tiêu mới. Đó là khi bạn thiếu đi những động lực bên trong.

Những động lực bên trong không phải hữu hình nhưng nó có tác động rất lớn đến suy nghĩ, quan điểm cũng như chất lượng công việc. Nhưng những động lực này không bao giờ có kết thúc và bạn sẽ muốn tiếp tục không ngừng nghỉ để theo đuổi thành công:

1. Khát vọng chiến thắng

Trong cuốn sách Relentless của mình, Tim Grover đã nói về những huyền thoại như Michael Jordan và Kobe Bryant là những kẻ khát khao chiến thắng đến cháy bỏng. Tất cả những gì họ muốn là chiến thắng. Và mọi giải thưởng hay hàng triệu đô la cũng đều là sản phẩm của chính khát vọng đó.

Để làm việc chăm chỉ và nhiệt huyết đòi hỏi nhiều yếu tố hơn chỉ là tiền bạc đơn thuần. Ngay cả những tỷ phủ như Donald Trump cũng chỉ coi tiền bạc là con số đơn thuần và những việc ông làm không phải vì tiền. Động lực thực sự của những người như họ chính là khát vọng ghi danh, khát vọng thành tựu.

3 động lực nội tại sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn đạt được mọi mục tiêu mong muốn - Ảnh 1.

2. Làm việc có mục đích

Điều này được cho là quan trọng nhất. Hầu hết các doanh nhân thành công như Steve Jobs hay Elon Musk đều theo đuổi một mục đích lớn, và đó chính là động lực để họ làm việc miệt mài.

Tất nhiên, mục đích cống hiến của mỗi người là khác nhau nhưng bạn chắc chắn không thể phủ nhận, nhờ có những người như họ mà thế giới có những thay đổi đáng kinh ngạc. Khi bạn tìm thấy mục đích lớn cho công việc của mình, bạn sẽ phấn khởi và hào hứng với nó, thậm chí tận hưởng nó. Khi làm việc chăm chỉ, bạn có thể nhận được thêm nhiều lợi điểm như tiền bạc, sự ngưỡng mộ hay tôn trọng nhưng đó chắc chắn không phải là động lực cho bạn thức dậy sớm mỗi sáng.

3. Tập trung vào chuyên môn

Hãy nhớ, một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Lý do để bạn tập trung vào một việc, một chuyên môn là nó sẽ không bao giờ có điểm dừng cho bạn cố gắng. Cuộc hành trình khẳng định mình của bạn sẽ không bao giờ kết thúc, bởi luôn có những cấp bậc cao hơn để chinh phục. Đây cũng là lý do vì sao những trò chơi điện tử lại hấp dẫn đến vậy, vì nó luôn có những thử thách mới khó hơn.

Khi bạn theo đuổi con đường chuyên môn, có thể nhiều người sẽ không hiểu. Đối với họ, việc đi làm chỉ để mong chờ những lần trả lương, để mua nhà hay sắm đồ đạc. Họ không có tình yêu đối với công việc mà họ làm, và vì thế họ sẽ chẳng bao giờ thấy hài lòng. Nếu họ có thắc mắc về thái độ làm việc chăm chỉ của bạn, bạn cũng không cần quá để tâm. Hãy tìm kiếm sự hài lòng từ chính tâm hồn của mình với việc học được những điều mới, làm được nhiều điều hay.

“Nếu bạn muốn học điều gì đó, hãy đọc về nó. Nếu bạn muốn hiểu điều gì đó, hãy viết về nó. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong một cái gì đó, hãy dạy nó”, Yogi Bhajan

Chúng ta bị thu hút bởi những thứ trực quan, như những chiếc xe sang, ngôi nhà lớn. Nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, những thứ bên ngoài này đơn giản chỉ là sản phẩm của sự thành công. Ngay từ đầu, chúng không phải động lực để cố gắng gặt hái thành công.

Chỉ khi nào bạn cảm thấy phấn khởi với một ngày mới và hào hứng bắt tay vào công việc thì bạn mới làm chủ được con đường dẫn đến thành công.

Có những người là sếp nhưng nói không ai nể, bảo không ai nghe: Nguyên do là vì đâu?

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Addicted2success

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên