MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 hành vi nghịch ngợm nhưng lại chỉ ra con rất yêu thương cha mẹ, đừng vội nổi nóng với con nhé!

21-09-2023 - 15:25 PM | Sống

Khi cha mẹ thấy con có 3 hành vi này, đừng vội phủ nhận, mắng mỏ mà hãy tận dụng cơ hội để trò chuyện với con nhiều hơn, gắn kết mối quan hệ gia đình.

Trong cuộc sống hàng ngày, không ít lần cha mẹ nổi nóng với những hành vi nghịch ngợm của con. Đi làm về đã mệt, con còn bày bừa hoặc nhõng nhẽo quá mức khiến cha mẹ khó chịu, bực dọc, thậm chí mất bình tĩnh mà quát mắng, đánh đòn con. Tuy nhiên theo các chuyên gia giáo dục, có rất nhiều thứ "nhìn vậy mà không phải vậy". Đôi khi con đang thể hiện tình cảm với cha mẹ nhưng cha mẹ lại không hay biết.

Theo đó, có 3 hành vi "nghịch ngợm" nhưng lại chỉ ra con rất yêu thương cha mẹ:

1. Muốn giúp đỡ cha mẹ nhưng lại thành ra bày bừa

Nhiều đứa trẻ khi thấy cha mẹ bận rộn thì rất muốn giúp đỡ chút ít để cha mẹ hoàn thành công việc, được nghỉ ngơi sớm hơn. Tuy nhiên vì còn nhỏ tuổi, chưa đủ khả năng nên nhiều khi trẻ muốn giúp nhưng lại thành ra làm hỏng việc.

Chẳng hạn, các em muốn giúp mẹ đổ rác nhưng không đủ sức nên làm rác vương vãi khắp nơi khiến mẹ phải mất thêm thời gian để dọn dẹp. Mặc dù đứa trẻ đã vô tình tạo ra một mớ hỗn độn nhưng ý định của trẻ rất trong sáng và chân thành. Chính vì vậy cha mẹ đừng vội mắng mỏ mà hãy hỏi rõ con lý do nhé.

3 hành vi nghịch ngợm nhưng lại chỉ ra con rất yêu thương cha mẹ, đừng vội nổi nóng với con nhé! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Lục tung đồ của cha mẹ

Khi lớn lên, trẻ bắt đầu tò mò về thế giới của cha mẹ. Các em bắt đầu khám phá mọi món đồ của cha mẹ, chẳng hạn bé gái sẽ cầm thỏi son, hộp phấn của mẹ lên để xem. Bé trai thì cầm chiếc dao cạo râu của bố, thích thú xem mà không muốn đặt xuống.

Trẻ tò mò, muốn biết những thứ xảy ra hàng ngày trong thế giới của cha mẹ, nhiều em còn muốn biết cha mẹ mình đã gặp gỡ, yêu đương như nào,... Điều này thực chất cho thấy, trẻ yêu thương, quan tâm và muốn được hiểu cha mẹ mình. 

3. Bám lấy cha mẹ

Một số đứa bé rất bám mẹ, thích ngủ cùng mẹ và được mẹ ôm ấp thường xuyên. Trẻ bám quá mức có thể khiến cha mẹ mệt mỏi vì không làm được gì, nhưng thực chất hành động này cho thấy trẻ yêu thương và mong muốn tình yêu của cha mẹ. 

Nhìn chung, khi cha mẹ thấy con có 3 hành vi trên, đừng vội phủ nhận, mắng mỏ mà hãy tận dụng cơ hội để trò chuyện với con nhiều hơn, gắn kết mối quan hệ gia đình. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con cái, khi trẻ còn nhỏ, chỗ dựa tinh thần của trẻ chính là cha mẹ. Người mà trẻ muốn gần gũi, yêu thương, chăm sóc chân thành nhất cũng chính là cha mẹ.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên học cách trở thành bạn bè với con cái. Cha mẹ không chỉ đưa ra lời khuyên mà còn cần lắng nghe chia sẻ, tâm tư của con. Khi trẻ không thể hình dung ra điều gì đó, cha mẹ cũng có thể đưa ra câu trả lời để trẻ cảm thấy thoải mái và cuối cùng cũng tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Theo Thanh Hương

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên