3 loại thực phẩm càng dùng thường xuyên càng "rút cạn" sức khỏe, nên cắt giảm trong khẩu phần ăn tối đa
Các món ăn từ ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt, đồ chiên rán có thể rất hấp dẫn, ngon miệng, nhưng chúng lại là những "sát thủ thầm lặng", bòn rút sức khỏe của bạn mỗi ngày.
- 17-08-202090% người ở nơi làm việc vì lơ là một kĩ năng nhỏ mà dẫn tới "khủng hoảng 35 tuổi"
- 15-08-2020Việt Nam có tỷ lệ tử vong ở người mắc ung thư cao hàng đầu châu Á, bác sĩ viện K chỉ rõ nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh "tử thần"
- 13-08-2020Đây là loại chất độc được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư cực mạnh, vẫn thường xuất hiện trong mâm cơm nhà bạn nhưng chẳng mấy ai hay biết
- 12-08-20202/3 bệnh nhân phát hiện bị ung thư thì đã muộn: Bác sĩ BV K nhấn mạnh, thay đổi thói quen sống rất quan trọng để dự phòng bệnh này
Ở nhiều Mỹ, Anh, tuổi thọ trung bình đang giảm dần. Tỉ lệ người mắc các bệnh mãn tính ngày càng tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng mức độ này đã tăng 57% từ năm 2001 đến năm 2020. Trước đây, sự gia tăng bệnh mãn tính được cho là do dân số già – bởi vì khi bạn càng sống lâu hơn, thời gian bệnh biểu hiện càng rõ hơn. Nhưng bây giờ nguyên nhân lý giải cho điều đó đã khác đi. Làm thế nào bạn có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh mãn tính?
Chúng ta đang sống trong môi trường có quá nhiều tác nhân gây căng thẳng: tiếng còi xe inh ỏi trên đường đi làm mỗi sáng, áp lực công việc, sự ganh đua trong cuộc sống...
Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng, một chế độ ăn uống tốt bao gồm cả những gì bạn ăn và không ăn. Trong thế giới phát triển nhanh chóng hiện nay, chúng ta ăn quá nhiều nhưng lại thiếu dinh dưỡng. Đồ ăn không tốt cho sức khỏe dường như lấn át trong thực đơn hàng ngày. Nguyên nhân là do chúng ta quan tâm đến lượng calo để có thể hoạt động trước những giá trị dinh dưỡng thực sự.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch. Bạn nên cắt giảm tối đa khỏi thực đơn hàng ngày để nạp vào cơ thể những thực phẩm tự nhiên, có giá trị thực sự:
Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế là các loại ngũ cốc thành phẩm đã được chiết tách, sản xuất qua quá trình tinh luyện, xử lý và trái ngược với ngũ cốc nguyên cám tức các sản phẩm ngũ cốc bao gồm ngũ cốc hoặc cám đã được thay đổi lớn từ thành phần tự nhiên của chúng. Quá trình tinh chế nói chung liên quan đến việc loại bỏ cám và mầm của các loại hạt.
Ngũ cốc tinh chế là thành phần chính của nhiều loại đồ ăn vặt. Chúng thường chứa nhiều calo, nhưng lại thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển đa dạng với rất nhiều lựa chọn. Nhiều người chìm đắm trong các chế độ ăn kiêng. Các loại thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc tinh chế như bánh mỳ, pasta, mì ăn liền đã trải qua quá trình lên men, phá vỡ các chất dinh dưỡng tự nhiên, để chúng dễ dàng bị đồng hóa trong quá trình tiêu hóa hơn. Ngũ cốc tinh chế, tinh bột nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng glucose, và điều này rất có ích khi cơ thể cần gấp năng lượng, chẳng hạn như khi luyện tập thể thao hoặc trước khi thi đấu.
Nhưng mặt trái của nó là với đa số mọi người lượng năng lượng này trở nên dư thừa và sẽ tích lũy lại, dẫn tới thừa cân và béo phì. Do đó mọi người nên sử dụng những nguồn carbs từ những thực phẩm toàn phần không hoặc ít tinh chế, chứa đường tự nhiên như fructose trong hoa quả hoặc lactose trong sữa.
Đường bổ sung
“Đường bổ sung” là những loại đường và siro được thêm vào thực phẩm trong quá trình ăn hoặc trong quá trình chế biến hoặc chuẩn bị (chẳng hạn như siro ngô chứa hàm lượng cao fructose được thêm vào để tạo độ ngọt cho các loại bánh hoặc đồ uống). Đường được thêm vào thực phẩm chế biến dưới dạng 68 cái tên khác nhau như corn syrup, caramel, carob syrup, fruit juice, honey... Các loại chất tạo ngọt này hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Đường bổ sung cung cấp năng lượng nhưng lại không chứa hoặc chứa rất ít chất dinh dưỡng. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture - USDA) khuyến cáo đường bổ sung không nên cung cấp quá 6 - 10% tổng lượng năng lượng hàng ngày, tương đương khoảng 9 thìa cà phê mỗi ngày.
Thêm đường vào thực phẩm dưới mọi hình thức nào đều có hại cho sức khỏe nhưng ở dạng lỏng thì còn nguy hiểm hơn bơi chúng ẩn giấu dưới dạng đi kèm với các chất khác. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường ở dạng nào cũng đều có những tác dụng tiêu cực.
Kẹo hoặc bánh quy có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng nhanh chóng bằng cách tăng mức đường trong máu. Mức độ của tâm trạng giảm xuống khi các tế bào hấp thụ đường và làm cho bạn có cảm giác bồn chồn, lo lắng. Nhưng nếu bạn vẫn tiếp tục tiếp cận với kẹo và các thực phẩm chứa đường thường xuyên, thì đường sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn sau ba giờ chiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đường cao có liên quan đến nguy cơ trầm cảm ở người lớn.
Những loại chất tạo ngọt này không chỉ thêm nhiều năng lượng cho chế độ ăn, tăng nguy cơ tích lũy mỡ trong cơ thể mà khó có thể đốt cháy. Đồng thời, chúng còn kích thích hệ thống nội tiết tố, gây ra những rối loạn trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Nói một cách đơn giản, sự kết hợp của những thứ này sẽ tạo ra mỡ thừa (chất béo) và gây ra rất nhiều bệnh.
Thực phẩm chiên rán
Dầu mỡ là một trong những nguyên liệu có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe nói chúng. Tiêu thụ quá mức đồ ăn chiên rán, thực phẩm nhiều chất béo gây béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y khoa của Anh cho thấy rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng dầu thực vật làm tăng nguy cơ tử vong do “mọi nguyên nhân” lên 62% và do bệnh tim mạch lên 70% khi so sánh với nhóm đối chứng.
Các loại dầu chiên đi chiên lại nhiều lần còn đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe vì đã có nhiều nghiên cứu chứng minh sự liên quan của chúng với bệnh ung thư. Vấn đề chính của những loại dầu này là những phân tử không bão hòa đa omega – 6 của chúng dễ bị phá vỡ trong quá trình đun nóng. Bất kỳ loại dầu, mỡ nào từ dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu ngô, cây rum và bơ thực vật đều sẽ hydro hóa khi đun nóng nhiều lần và có tác động rất xấu đối với cơ thể.
Nếu bạn kết hợp 3 thứ này – ngũ cốc tinh chế cao, đường bổ sung, và dầu mỡ bạn sẽ được một món ăn hấp dẫn là những chiếc bánh donut ngọt ngào với hương vị bùng nổ. Nhưng thực sự, nạp thường xuyên những món ăn như vậy sẽ tổn hại sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ của bạn.
Đừng đợi chờ bất kỳ thời điểm thích hợp nào khác để tạo ra sự thay đổi. Hãy thay đổi thói quen ăn uống của bạn ngay hôm nay. Ngừng ăn vặt vì hầu hết các món ăn vặt đều là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường và được chiên rán... Và nếu những đồ ăn như vậy chiếm quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày, sức khỏe của bạn sẽ thực sự gặp rắc rồi.
Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và dành thời gian để kết nối lại với căn bếp của mình bởi vì nếu bạn không làm điều đó, những căn bệnh sẽ tìm đến bạn.
Theo Elemental