MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau

3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau

Nằm trong phần giải trình ý kiến các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng vừa đã tái cấp vốn 2.000 tỷ cho Vietnam Airlines, giải ngân 600 tỷ đồng theo yêu cầu.

Giải trình ý kiến của các ĐBQH tại buổi thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện KH phát triển KT-XH, NSNN 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 sáng 25/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề cập đến thực trạng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

"Về việc triển khai Nghị quyết 135 Quốc hội khóa XIV về hỗ trợ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), theo báo cáo sáng nay của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã tái cấp vốn 2.000 tỷ đồng trong số 4.000 tỷ đồng đã ký, giải ngân 600 tỷ đồng theo yêu cầu. Sang tuần sau sẽ giải ngân nốt phần còn lại", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó, trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021, giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, việc triển khai, tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội bị đánh giá là còn chậm. Vấn đề này cũng đã được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận tại tổ và nghị trường.

Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, ngày 17/11/2020, Quốc hội thông qua Nghị quyết của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV trong đó thống nhất với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Theo nội dung của Nghị quyết, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Vietnam Airlines cũng được phép chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán.

Về vấn đề của Vietnam Airlines, Chính phủ có Nghị quyết số 194/NQ-CP ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 450/QĐ-TTg ngày 26/3/2021, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 04/2021/TT-NHNN ngày 5/4/2021.

Tuy nhiên, phải tới ngày 7/7/2021, Tổng công ty Hàng không Việt Nam mới ký kết được hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng là Ngân Hàng TMCP Đông Nam Á, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam với tổng số tiền cho vay 4.000 tỷ đồng. Việc chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam 8.000 tỷ đồng hiện đang được triển khai.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên