TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn

31-10-2018 - 20:01 PM | Tài chính - ngân hàng

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn

Theo báo cáo tài chính quý III của ba ngân hàng TMCP có vốn Nhà nước, giá trị tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước đạt 218.562 tỷ đồng, tăng 48.777 tỷ đồng sau 3 tháng.

Trong đó, riêng BIDV nhận thêm hơn 28.700 tỷ đồng. Số tiền gửi tại VietinBank tăng liên tục 3 quý liên tiếp nhưng vẫn là ngân hàng nắm giữ lượng tiền Kho bạc ít nhất. Tại Vietcombank, dù Kho bạc đã gửi thêm tiền trở lại nhưng so với đầu năm số tiền gửi vẫn giảm đáng kể.

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Số dư tiền gửi của KBNN tăng thêm 48.777 tỷ đồng trong quý III. - NDH tổng hợp

Tổng số dư tiền gửi của Kho bạc tại 3 ngân hàng vẫn đang thấp hơn đáng kể so với đầu năm. Nguồn tiền này đã từng tăng vọt trong năm trước. Khoản tiền thu được từ thoái vốn, cổ phần hóa DNNN như Sabeco, Vinamilk... cuối năm 2017 đóng góp đáng kể giúp tiền ngân sách gửi tại các ngân hàng dư dả hơn.

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn - Ảnh 2.

Số dư tiền gửi KBNN tại 3 ngân hàng các năm gần đây. - NDH tổng hợp

Cùng đó, số vốn cho hoạt động đầu tư công dù được giải ngân tích cực hơn trong 3 tháng gần đây nhưng tiến độ vẫn chậm khi mới chỉ thực hiện được hơn một nửa kế hoạch trong 10 tháng đầu năm.

3 tháng Kho bạc Nhà nước gửi thêm gần 49.000 tỷ đồng vào 3 ngân hàng lớn - Ảnh 3.

Mới hơn một nửa kế hoạch giải ngân được thực hiện trong 10 tháng. - Nguồn: GSO

Giải trình tại nghị trường Quốc hội gần đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng từng đề cập đến vai trò của việc tăng/ giảm tiền gửi KBNN trong việc ổn định thanh khoản và lãi suất.

"Điều tiết lượng tiền gửi KBNN về NHNN để ổn định thanh khoản và lãi suất, không gây sức ép lên thị trường tiền tệ, lạm phát" là một trong các phương thức phối hợp của NHNN và Bộ Tài chính trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ.

Theo Ngọc Linh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên