TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

3 yếu tố không thể bỏ qua trong quản lý kho vận hiệu quả

17-03-2021 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

3 yếu tố không thể bỏ qua trong quản lý kho vận hiệu quả

Quản lý hàng hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quản trị sản xuất của một doanh nghiệp. Vì thế, đừng bỏ qua 3 yếu tố quan trọng dưới đây để tránh rủi ro cũng như tối ưu việc sắp xếp, quản lý hàng hóa một cách hiệu quả nhất.

Không gian chứa hàng hóa

Nhà kho được biết đến như là "xương sống" của các doanh nghiệp, để nhà kho có thể vận hành một cách trơn tru, không gian chứa hàng hóa phải luôn được thiết kế và bố trí một cách tối ưu nhất. Đáng lưu ý hơn, nếu hàng hóa không được sắp xếp cẩn thận trên các giá đỡ pallet, sẽ làm cho hệ thống kệ kho của bạn luôn có cảm giác lúc nào cũng đầy, không có không gian để nhập hàng hóa mới và lãng phí tài nguyên lưu trữ.

Một số giải pháp tối ưu như sau:

Luôn đảm bảo hàng hóa thường được luân chuyển đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhất để tiết kiệm thời gian lấy hàng. Sử dụng kệ cao để tận dụng không gian kho một cách hiệu quả nhất. Tạo lối đi đủ rộng, đảm bảo không gian làm việc cho nhân viên kiểm kho, sắp xếp hàng, chuyển hàng, nhập hàng…

Lưu trữ hàng hóa

Một số chủ cửa hàng có thói quen bày biện hàng hóa khắp nơi. Cứ có chỗ nào còn trống là lại nhét thêm hàng hóa vào, làm cho kho hàng trở nên bừa bộn, thiếu tổ chức.

Một số giải pháp tối ưu như sau:

Nên phân loại sản phẩm, hạn sử dụng là bao lâu? Các mặt hàng được lưu trữ trong thùng carton hay pallet công nghiệp? Trọng lượng hàng hóa như thế nào và pallet có thể chịu được tải trọng này không? Xác định rõ nhu cầu kinh doanh để xem xét lại hệ thống kệ, thùng chứa hàng phù hợp… Một số pallet nhựa và thùng nhựa trên thị trường với cấu trúc chắc chắn và độ bền cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được một chi phí lớn trong việc lưu trữ hàng hóa. Dán nhãn hoặc treo biển cho mỗi khu vực trong kho để dễ dàng tìm kiếm hàng hóa.

3 yếu tố không thể bỏ qua trong quản lý kho vận hiệu quả - Ảnh 1.

Hàng tồn kho bị dư thừa quá mức

Chúng ta nên nhớ một điều rằng, hàng hóa tồn kho sẽ dẫn đến việc trì hoãn quy trình bao gồm: bốc dỡ hàng hóa, quy trình kiểm toán hàng hóa tồn kho. Lượng hàng tồn kho quá lớn sẽ chiếm mất không gian và sức chứa của kho. Vì thế, để quản lý kho hiệu quả, các doanh nghiệp cần lưu ý: phải đảm bảo lượng hàng tồn kho thấp nhất có thể.

Một số giải pháp tối ưu như sau:

Tuân thủ quy trình quản lý tồn kho. Thường xuyên kiểm kê hàng tồn kho. Nếu có thể, chúng ta nên quản lý hàng tồn kho với phần mềm (vd như: mã vạch để kiểm kê hàng hóa, kiểm soát về số lượng, đơn giá hàng hóa tồn kho, theo dõi luân chuyển, sử dụng nguyên vật liệu, vật tư, hỗ trợ lập, kiểm soát phiếu xuất nhập cũng như các báo cáo khác).

3 yếu tố không thể bỏ qua trong quản lý kho vận hiệu quả - Ảnh 2.

Với một kho hàng thiếu tổ chức, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như: phải tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm hàng hóa, khó di chuyển khi lấy hàng, chuột bọ cắn phá hàng, không kiểm soát được hàng lâu ngày… Hy vọng với 3 yếu tố gợi ý trên, sẽ giúp bạn có thể ứng dụng, cải thiện việc quản lý kho vận hiệu quả đối với doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân

298 Hồ Học Lãm, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Tp.HCM

luusonghung@salesduytan.com

Liên hệ : 0903 391288

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên