MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

30 phút sau khi thức dậy buổi sáng: 4 loại nước không nên uống vì sẽ sinh độc tố, 1 loại nên uống đúng cách để kéo dài tuổi thọ

22-04-2022 - 08:31 AM | Sống

Uống nước vào buổi sáng giống như 'loại thuốc bổ tốt nhất' để làm sạch ruột, dạ dày, thúc đẩy đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chọn 4 loại nước dưới đây.

Ai cũng biết rằng thói quen uống một cốc nước ngay sau khi ngủ dậy rất quan trọng. Bởi sau 7-8 tiếng ngủ, chúng ta không ăn, không uống nhưng các chức năng cơ thể vẫn hoạt động bình thường. Uống nước vào lúc này giống như "loại thuốc bổ tốt nhất" để làm sạch ruột, dạ dày, thúc đẩy đại tiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại không thích uống nước lọc vào lúc này mà thường chọn các loại nước theo sở thích của cá nhân mình. Điều đó có thể khiến cơ thể chúng ta bị tổn thương do lúc này cơ thể đang ở trong trạng thái đói. Các chuyên gia khuyến cáo, dù muốn bạn cũng không nên uống 4 loại nước dưới đây.

30 phút sau khi thức dậy buổi sáng: 4 loại nước không nên uống vì sẽ sinh độc tố, 1 loại nên uống đúng cách để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

4 loại nước không nên uống khi vừa ngủ dậy vì sẽ sinh độc tố

1. Đồ uống chứa đường

Ly nước đầu tiên trong ngày không nên là các loại nước nhiều đường như nước trái cây, soda, trà sữa, các loại nước có ga. Bởi hầu hết các loại nước này đều chứa axit citric, chất này sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi ra ngoài trong quá trình trao đổi chất và làm giảm hàm lượng canxi trong máu, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương. Đồng thời, các loại nước này cũng không mang lại lợi ích giải khát mà còn làm cơ thể khát hơn, thiếu nước hơn.

30 phút sau khi thức dậy buổi sáng: 4 loại nước không nên uống vì sẽ sinh độc tố, 1 loại nên uống đúng cách để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Các loại đồ uống trên có chứa nhiều đường fructose, chỉ cần uống một cốc, lượng đường tiêu thụ đã vượt quá giới hạn cho phép hàng ngày, nếu cứ tiếp tục như vậy dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.

2. Nước đá

Nhiều người thích uống một cốc nước đá vào buổi sáng, nhưng thực tế điều này rất phản khoa học. Uống nước đá dễ gây co mạch niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, kích thích đường tiêu hóa, đẩy nhanh nhu động của đường tiêu hóa, thậm chí gây co thắt ruột, gây đau bụng, tiêu chảy.

30 phút sau khi thức dậy buổi sáng: 4 loại nước không nên uống vì sẽ sinh độc tố, 1 loại nên uống đúng cách để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Ngoài ra, uống nước đá vào buổi sáng sẽ gây kích thích cổ họng, các mạch máu đang trong tình trạng tắc nghẽn sẽ đột ngột co lại, lượng máu giảm xuống, vi khuẩn ẩn trong đó lợi dụng cơ hội để phát triển, gây nên tình trạng viêm họng, ho, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất.

Đáng chú ý, uống quá nhiều nước đá cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý phụ nữ. Tử cung rất thích đồ ăn, việc uống đồ lạnh có thể gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh.

3. Uống nước sôi để lâu ngày

Theo Kknews, nước đun sôi để quá lâu có thể là môi trường tích tụ của bụi bẩn và vi khuẩn. Hơn nữa, các chất hữu cơ chứa nitơ trong nước sẽ liên tục bị phân hủy thành nitrit. Sau khi uống loại nước này, nitrit liên kết với hemoglobin, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy của máu.

Do đó, nước sôi để lâu ngày, còn sót lại trong phích quá lâu thì không nên dùng. Nước lọc tốt nhất chỉ nên uống trong 24 giờ sau khi đun.

Ngoài ra, các loại nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai, thùng không nên để quá lâu, nên sử dụng theo đúng hạn sử dụng của nhà sản xuất.

4. Nước muối

Một số người cho rằng uống nước muối nhạt rất tốt cho sức khỏe nên đã lạm dụng. Dù chúng ta có thể uống nước muối nhạt trong ngày, nhưng thật sai lầm nếu bạn uống loại nước này khi vừa ngủ dậy.

30 phút sau khi thức dậy buổi sáng: 4 loại nước không nên uống vì sẽ sinh độc tố, 1 loại nên uống đúng cách để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 4.

Khi bạn ngủ dậy vào buổi sáng, máu đã ở trạng thái đặc, lúc này uống một lượng nước đun sôi nhất định có thể nhanh chóng làm loãng máu và khắc phục tình trạng mất nước vào ban đêm. Nhưng nếu uống nước muối sẽ khiến máu thêm đặc hơn, cổ thêm khô hơn, huyết áp cũng tăng cao nhanh, điều đó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ.

Thức uống kéo dài tuổi thọ, nên uống sau khi ngủ dậy

30 phút sau khi thức dậy buổi sáng: 4 loại nước không nên uống vì sẽ sinh độc tố, 1 loại nên uống đúng cách để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 5.

Lian Yongxiang, Giám đốc Phòng khám Y học Cổ truyền Hoàng Mai (Trung Quốc), cho biết trước khi quyết định uống gì sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của bản thân.

Nếu muốn làm sạch ruột, nuôi dưỡng cơ thể hãy uống 1 cốc nước mật ong pha loãng. Tuy nhiên bác sĩ khuyên nên uống một cốc nước ấm trước để "lót dạ".

Uống nước ấm trước khi ăn sáng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hóa xử lý thức ăn diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và hạn chế nguy cơ tích mỡ.

https://afamily.vn/30-phut-sau-khi-thuc-day-buoi-sang-4-loai-nuoc-khong-nen-uong-vi-se-sinh-doc-to-1-loai-nen-uong-dung-cach-de-keo-dai-tuoi-tho-20220420235301538.chn

Theo Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Trở lên trên