TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 dấu hiệu chẳng ai ngờ đến lại là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan đã tiến đến giai đoạn nặng

29-11-2020 - 07:58 AM | Sống

4 dấu hiệu chẳng ai ngờ đến lại là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan đã tiến đến giai đoạn nặng

Đa số các trường hợp mắc ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn đầu đều được chẩn đoán thông qua những lần khám sức khỏe hoặc tình cờ phát hiện ra khi khám các bệnh khác. Còn hầu hết những người có triệu chứng rõ ràng đều đã ở giai đoạn giữa và cuối.

Gan là cơ quan không có dây thần kinh đau nên dù có làm việc mệt mỏi đến đâu cũng không bao giờ rên rỉ, kêu than. Đây cũng là nguyên nhân sâu xa vì sao mà mọi người thường bỏ qua tình trạng sức khỏe của gan. Cũng chính vì gan không gửi bất kỳ tín hiệu cảnh báo nào nên chúng ta không thể phán đoán được cơ quan gan đang ổn hay không.

Dưới đây là những tín hiệu phát ra trên cơ thể giúp bạn nhận biết sớm bệnh ung thư gan đã tiến vào giai đoạn nặng.

1. Đau vùng bụng trên bên phải

Phần trên bên phải của bụng là nơi chứa cơ quan gan. Khi gan bị viêm nặng, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở vùng này. Cơn đau sẽ tăng dần, chủ yếu là đau âm ỉ, ngứa ran xung quanh vùng bụng trên bên phải. Khi thấy tình trạng đau này xảy ra thì nó thường rất nghiêm trọng nên bạn không được chủ quan bỏ qua.

4 dấu hiệu chẳng ai ngờ đến lại là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan đã tiến đến giai đoạn nặng - Ảnh 1.

2. Luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải

Khi gan bị tổn thương quá mức, chúng ta sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Nhiều người còn cảm thấy đây là gánh nặng về thể chất do không được nghỉ ngơi hợp lý chứ không phải do tế bào ung thư gan di căn. Nói đến sự mệt mỏi do thần kinh của chúng ta gây ra, nếu bạn không phải lao động đặc biệt căng thẳng hàng ngày mà có những cơn mệt mỏi kéo dài thì hãy chú ý nhé, bởi có thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể.

4 dấu hiệu chẳng ai ngờ đến lại là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan đã tiến đến giai đoạn nặng - Ảnh 2.

3. Cơ thể nóng hoặc lạnh liên tục

Cơ thể con người có thân nhiệt dao động từ 36 độ C đến 37 độ C, nhưng bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường sẽ trải qua khoảng từ 37,5 độ C đến 38 độ C, thậm chí là 39 độ C. Bệnh nhân thường có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh và sốt liên tục, nhiều người còn cảm thấy ớn lạnh, đây là một tình trạng cơ thể xen kẽ lạnh và nóng do ung thư gan gây ra.

Mọi người thường lầm tưởng đây là hiện tượng cảm lạnh đơn thuần nên trông chờ vào việc uống thuốc cảm sẽ khỏi chứ ít ai nghĩ rằng nó có liên quan đến bệnh ung thư gan.

4 dấu hiệu chẳng ai ngờ đến lại là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan đã tiến đến giai đoạn nặng - Ảnh 3.

4. Chảy máu bất thường trên cơ thể

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng chảy máu nướu răng hoặc bầm máu dưới da, nhưng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng này nên mọi người cũng không mấy quan tâm. Dù vậy, tình trạng chảy máu bất thường trên cơ thể cũng có liên quan đến giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan. Vì ung thư gan có thể khiến chức năng đông máu làm việc kém hơn, từ đó gây chảy máu bất thường.

4 dấu hiệu chẳng ai ngờ đến lại là biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư gan đã tiến đến giai đoạn nặng - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Theo Mẫn Nhi

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên