TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 doanh nghiệp Việt lọt top 200 công ty doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á

4 doanh nghiệp Việt lọt top 200 công ty doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á

Danh sách Asia's Best Under A Billion 2019 của Forbes xếp hạng 200 công ty châu Á-Thái Bình Dương với doanh thu dưới 1 tỷ USD tăng trưởng hàng đầu.

Để tổng hợp danh sách này, Forbes bắt đầu với các công ty giao dịch công khai với doanh thu hàng năm từ 5 triệu đến dưới 1 tỷ USD ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm 19.000 ứng cử viên, khoảng 1.400 đã vượt qua các tiêu chí về lợi nhuận, tăng trưởng và nợ không đáng kể. 

Top 200, là những công ty đã tạo ra mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao nhất cho cả giai đoạn tài chính một và ba năm gần đây nhất, với lợi nhuận trung bình một năm và năm năm lớn nhất. Forbes cũng loại trừ những người có vấn đề về kế toán, quản lý hoặc rắc rối pháp lý lớn. 

200 công ty này đã tăng trưởng trung bình hơn 50% lợi nhuận và doanh thu ròng hàng năm trong năm tài chính gần nhất của họ, tương ứng là 10 tỷ USD và 54 tỷ USD. Tổng giá trị thị trường của bảng xếp hạng năm 2019 đã giảm 10% xuống còn 228 tỷ đô USD.

4 doanh nghiệp Việt lọt top 200 công ty doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á - Ảnh 1.

Các công ty từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tiếp tục thống trị với 122/200 công ty trong bảng xếp hạng (tăng từ 108 trong năm 2018). Một số công ty có tăng trưởng tốt nhất đang đến từ các quốc gia khác trong khu vực. Chẳng hạn, doanh số của một cái tên mới trong danh sách - Kresna Graha Investama tăng trung bình 375% trong ba năm qua vì môi giới Indonesia được hưởng lợi từ ngành công nghiệp thương mại điện tử đang bùng nổ.

Trong số 4 cái tên của Việt Nam góp mặt tại danh sách này, Forbes nhận xét về Tập đoàn Đất Xanh: "Công ty môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam được thành lập bởi ông Lương Trí Thìn vào năm 2003. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ông Thìn là một người bán hàng rong, khuân vác và buôn bán gạo trước khi trở thành một nhà môi giới bất động sản. Đất Xanh, nơi  ông Thìn là chủ tịch và CEO, đã phân nhánh vào phát triển bất động sản vào năm 2007 và hiện có 28 dự án với 652 ha đang được xây dựng". 

4 doanh nghiệp Việt lọt top 200 công ty doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á - Ảnh 2.

3 đại diện còn lại là CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, CTCP Cảng Đồng Nai và CTCP Phú Tài.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên