MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 dụng cụ nấu nướng quen thuộc làm tăng nguy cơ nhiễm độc, ung thư thậm chí là vô sinh: Tiếc mấy cũng nên bỏ đi

06-03-2022 - 19:17 PM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nồi niêu, xoong chảo khi nấu với thức ăn ở nhiệt độ cao dễ giải phóng ra các chất có hại cho sức khỏe.

Dụng cụ nấu nướng chống dính bằng nhựa Teflon

4 dụng cụ nấu nướng quen thuộc làm tăng nguy cơ nhiễm độc, ung thư thậm chí là vô sinh: Tiếc mấy cũng nên bỏ đi - Ảnh 1.

Rất nhiều người chọn vật liệu không dính này trong nấu nướng vì nó rất tiện lợi và phổ biến, nhưng nó lại nguy hiểm nhất.

Teflon (Poly Tetra Fluorethylene) hay còn gọi là PTFE. Đây là một hóa chất hữu cơ chứa fluor, có tính chất chịu nhiệt và không kết dính, nó là một polymer nhựa bắt đầu thải độc tố khi làm nóng trên 211 độ C (572 độ F). Những khói độc này dẫn đến các triệu chứng giống như cúm, thường được gọi là cúm Teflon. Chúng không chỉ nguy hiểm đối với con người mà còn gây tử vong cho các loài chim thú, như vẹt.

Một hợp chất hóa học khác được tìm thấy trong dụng cụ nấu chống dính bằng nhựa Teflon là PFOA (axit perfluorooctanoic), có liên quan đến một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Do vậy tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng những loại dụng cụ nấu nướng này.

Bạn nên chọn các loại nồi nấu chống dính cao cấp, không chứa PFOA chẳng hạn như đá granite,…. và chỉ nên sử dụng các dụng cụ nấu trong khi lớp phủ còn nguyên vẹn. Nếu sau khi bị sứt mẻ, bạn không nên sử dụng chúng nữa bởi những hợp chất gây hại có thể bị bong ra trong quá trình đun nấu và bám vào thức ăn.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

4 dụng cụ nấu nướng quen thuộc làm tăng nguy cơ nhiễm độc, ung thư thậm chí là vô sinh: Tiếc mấy cũng nên bỏ đi - Ảnh 2.

Nồi nhôm hay các dụng cụ nấu ăn sử dụng lá nhôm aluminum foil đều nằm trong danh sách cần loại bỏ khỏi căn bếp nhà bạn, mặc dù chúng rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng nhôm cũng có thể gây nguy hiểm, bởi nhôm là kim loại độc thần kinh. Nếu nhiễm độc nhôm ở nồng độ cao có thể dẫn đến một số bệnh về hệ thần kinh như Alzheimer và ALS. Mặc dù dụng cụ nấu bằng nhôm thường được phủ một lớp chất bảo vệ nhưng lớp này dễ bị sứt mẻ, giải phóng kim loại độc hại vào thức ăn mà bạn ăn phải.

Thay vào đó bạn có thể thử phương án là các dụng cụ nấu bằng thủy tinh. Bởi nó sẽ không giải phóng bất cứ thứ gì độc hại khi đun nóng, nó bền, thân thiện với môi trường. Nhưng giá của những dụng cụ này thường đắt hơn các loại dụng cụ nấu ăn làm từ chất liệu khác.

Dụng cụ nấu ăn bằng đồng

4 dụng cụ nấu nướng quen thuộc làm tăng nguy cơ nhiễm độc, ung thư thậm chí là vô sinh: Tiếc mấy cũng nên bỏ đi - Ảnh 3.

Nồi đồng hay dụng cụ nấu ăn bằng đồng thường có mẫu mã đẹp, thường được quảng cáo về tính dẫn điện, dẫn nhiệt. Nhưng trong nấu nướng, bạn cần hạn chế sử dụng chúng.

Giống như một số kim loại hạng nặng, đồng là rất quan trọng đối với sức khỏe con người nhưng chỉ với số lượng nhỏ. Nhưng một lượng dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến ngộ độc kim loại nặng. Khi nồi đồng không được tráng lớp bảo vệ được dùng để nấu các loại thức ăn có tính axit, nó có thể giải phóng đồng vào đồ ăn. Còn nếu được phủ, lớp phủ thường chứa niken cũng lại là một nguyên tố độc hại khác.

Thay vào đó, bạn có thể thử sử dụng thép không gỉ, chúng đều có khả năng chống trầy xước, tuổi thọ sử dụng cao. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn mua đang được loại thép không gỉ dùng trong sản xuất dùng trong nấu nướng, an toàn vệ sinh thực phẩm - không chứa bất kỳ niken hoặc crôm nào.

Dụng cụ nấu ăn tráng men

4 dụng cụ nấu nướng quen thuộc làm tăng nguy cơ nhiễm độc, ung thư thậm chí là vô sinh: Tiếc mấy cũng nên bỏ đi - Ảnh 4.

Dụng cụ nấu nướng tráng men trông đẹp mắt và có vẻ như là một lựa chọn an toàn lúc đầu. Bởi 100% gốm hoàn toàn an toàn cho mục đích nấu ăn. Tuy nhiên, lớp phủ gốm thường tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe.

Lớp tráng thường không bền và chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ bắt đầu sứt mẻ. Khi đó, chì và nhôm là những chất đôi khi được tìm thấy trong lớp phủ này sẽ dính vào trong thức ăn của bạn. Không chỉ nhiễm độc nhôm nguy hiểm mà nhiễm độc chì cũng là một trong những loại ngộ độc kim loại nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến đau bụng, nhức đầu, vô sinh và các biến chứng khác, thậm chí là hôn mê và tử vong.

Thay vào đó, bạn có thể chọn dụng cụ nấu bằng gốm 100%. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất vì nó được làm bằng vật liệu hoàn toàn tự nhiên, không độc hại và sẽ không bị bong tróc. Tuy nhiên nó có thể khá tốn kém, nhưng nó sẽ sử dụng được khá lâu và tốt cho sức khỏe.

Tham khảo: Brightside

https://cafef.vn/4-dung-cu-nau-nuong-quen-thuoc-lam-tang-nguy-co-nhiem-doc-ung-thu-tham-chi-la-vo-sinh-tiec-may-cung-nen-bo-di-20220305163025932.chn

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên