MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 hành vi gây hại cho thận mà nhiều người ít khi ngờ đến, điều nào cũng rất quen thuộc trong cuộc sống

22-05-2022 - 07:36 AM | Sống

Thận làm việc tốt sẽ giúp cơ thể đào thải chất độc ra ngoài hiệu quả, nhưng nếu bạn cứ duy trì những thói quen sau đây thì thận sẽ phải lên tiếng cầu cứu đó.

Trước đây, bệnh thận thường xảy ra ở đối tượng người trung niên hoặc người già. Nhưng tới thời điểm hiện tại thì bệnh thận lại ngày càng trẻ hóa. Đa số người mắc bệnh thận nguyên nhân thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, có 4 hành vi tưởng như vô hại sau đây lại chính là nguồn cơn gây nên căn bệnh này.

1. Hút thuốc lá

Hầu như ai cũng biết, hút thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều loại bệnh tật. Trong đó, việc hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Và người mắc bệnh thận cũng là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt, những người bị tiểu đường mà hút thuốc lá thường xuyên sẽ càng dễ làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ hơn. Do đó, bạn cần bỏ ngay thói quen này để bảo vệ sức khỏe thận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

2. Uống thuốc bừa bãi

Việc mắc bệnh thận một phần là do người bệnh uống thuốc bừa bãi mà không theo đơn chỉ định của bác sĩ. Trong khi đó, có một số loại thuốc chứa độc tính gây hại cho cơ quan thận. Nếu dùng thuốc riêng hoặc dùng thuốc với liều lượng vượt quá ngưỡng an toàn thì rất dễ gây tổn thương cơ quan này.

Một số người còn cho rằng thuốc Đông y rất an toàn và không có tác dụng phụ. Thực tế thì nhiều loại thuốc Đông y có độc tính nhất định, việc uống quá liều sẽ dẫn đến tổn thương thận.

4 hành vi gây hại cho thận mà nhiều người ít khi ngờ đến, điều nào cũng rất quen thuộc trong cuộc sống - Ảnh 1.

3. Tập luyện quá sức

Nhiều người hay theo sở thích có thể chăm tập đột xuất vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, sau một thời gian không tập thể dục, cơ thể cũng cần thời gian làm quen. Nếu vận động gắng sức thì cơ thể sẽ dễ bị mất nước, dẫn đến suy giảm tuần hoàn máu, ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông máu trong thận nên dễ gây thiếu máu cục bộ, thiếu oxy máu.

Do đó, những bệnh nhân đã mắc bệnh thận không nên vận động gắng sức để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Việc tập luyện nên ổn định và từ từ trong thời gian dài, khi cảm thấy khó chịu thì phải dừng ngay, không nên ép bản thân quá mức.

4 hành vi gây hại cho thận mà nhiều người ít khi ngờ đến, điều nào cũng rất quen thuộc trong cuộc sống - Ảnh 2.

4. Ăn quá mặn

Đây đích thị là một thói quen rất phổ biến, bởi ngày nay mọi người thích ăn đồ có gia vị nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế thì đây lại là thói quen có thể gây hại cho thận. Hàm lượng ion natri trong muối rất cao, có thể gây ứ nước, phù nề, đồng thời làm tăng huyết áp. Vì vậy, những người hay quen ăn đồ mặn thường có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, từ đó dễ biến chứng thành bệnh thận.

4 hành vi gây hại cho thận mà nhiều người ít khi ngờ đến, điều nào cũng rất quen thuộc trong cuộc sống - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/4-hanh-vi-gay-hai-cho-than-ma-nhieu-nguoi-it-khi-ngo-den-dieu-nao-cung-rat-quen-thuoc-trong-cuoc-song-20220521163059216.chn

Theo Tangerine

Trí thức trẻ

Trở lên trên