MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại đồ ăn được công bố trong nhóm nguy cơ trở thành “thuốc độc mãn tính”, số 3 gây bất ngờ vì luôn được ca ngợi là “tốt cho sức khoẻ”

26-12-2024 - 16:55 PM | Sống

Tính lành mạnh của thực phẩm không phụ thuộc vào nơi nó được chế biến, mà phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng.

Nhiều người thường cho rằng chỉ cần nấu ăn ở nhà, không ăn đồ ăn sẵn hoặc đồ ăn nhanh thì đều được xếp vào thói quen ăn uống lành mạnh, an toàn. Nhưng những nghiên cứu mới đây của các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, thực phẩm sạch, an toàn, không phụ thuộc vào nơi nó được chế biến, mà phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng của chúng. 4 thực phẩm sau đây đã được công bố nằm trong danh sách "độc hại", trong đó, có những loại thực phẩm gây bất ngờ vì thường được coi là "bổ dưỡng".

1. Sản phẩm thịt chế biến

Mỗi lần đến trung tâm mua sắm hoặc siêu thị, nhiều người có thói quen mua một ít dăm bông và xúc xích dù dùng cho bữa sáng với bánh mì hay đồ ăn nhẹ, hương vị thực sự rất ngon khiến người ta không thể ngừng ăn, đặc biệt được trẻ em và giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng những "món ngon" này thực chất ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe?

4 loại đồ ăn được công bố trong nhóm nguy cơ trở thành “thuốc độc mãn tính”, số 3 gây bất ngờ vì luôn được ca ngợi là “tốt cho sức khoẻ”- Ảnh 1.

Vấn đề lớn nhất là hàm lượng muối cực cao, vì muối là phương tiện quan trọng để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Một lượng lớn muối không chỉ có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn mà còn tăng cường hương vị và tăng cảm giác thèm ăn của người tiêu dùng.

Nhưng vấn đề là ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối lại không hề có lợi cho cơ thể. Ăn nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch, thậm chí còn làm tăng gánh nặng cho thận.

Để miếng thịt có màu sắc hấp dẫn và để được lâu hơn, nhiều nhà sản xuất cũng sẽ bổ sung thêm một chất gọi là "nitrit". Quả thực, Nitrite có thể bảo quản thịt và giữ được màu đỏ tươi, nhưng ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày và ruột, thậm chí dẫn tới bệnh ung thư.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là để giảm giá thành sản xuất, một số nhà sản xuất vô đạo đức trên thị trường sẽ trộn thịt kém chất lượng hoặc thịt vụn vào các sản phẩm thịt đã qua chế biến. Bản thân những nguyên liệu thô này đã chứa vi khuẩn hoặc các chất có hại khác.

Để che đậy chất lượng kém hơn của nguyên liệu thô, họ cũng sẽ thêm một số hương vị bổ sung và chất điều vị. Hương vị và chất điều vị có thể cải thiện hương vị của thực phẩm, nhưng những chất phụ gia hóa học này có thể gây hại lâu dài cho cơ thể con người.

Mặc dù các sản phẩm thịt chế biến sẵn rất tiện lợi và thơm ngon nhưng vì sức khỏe của gia đình và bản thân, bạn vẫn cần ăn điều độ, kiểm soát tần suất ăn và ăn uống lành mạnh, bắt đầu từ hôm nay!

2. Sữa chua

Sữa chua luôn được coi là thức uống tốt cho sức khỏe, không chỉ thúc đẩy sự phát triển thể chất mà còn có nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt những quảng cáo về "hỗ trợ tiêu hóa" và "bổ sung canxi" khiến sữa chua trở thành "con cưng" của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, một số loại sữa chua trên thị trường thực chất không tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ và có rất nhiều thủ thuật trong đó!

4 loại đồ ăn được công bố trong nhóm nguy cơ trở thành “thuốc độc mãn tính”, số 3 gây bất ngờ vì luôn được ca ngợi là “tốt cho sức khoẻ”- Ảnh 2.

Sữa chua chất lượng cao phải được làm từ sữa tươi lên men. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng bột kem và nước thay vì sữa tươi từ trang trại. Bột kem là một loại phụ gia tổng hợp về mặt hóa học gần như không có dinh dưỡng, thậm chí còn có hại cho cơ thể.

Để phù hợp với khẩu vị của trẻ, nhiều sản phẩm sữa chua đã bổ sung một lượng lớn đường trong quá trình lên men. Một số loại được gọi là "sữa chua dành cho trẻ em" thực tế có hàm lượng đường thậm chí còn cao hơn cả nước ngọt! Mặc dù đường có thể làm sữa chua ngon hơn nhưng việc ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể trẻ, làm tăng nguy cơ béo phì, sâu răng và thậm chí làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

Trong những năm gần đây, một số thương gia đã tung ra thị trường sữa chua không chứa đường, không chất phụ gia và có vẻ tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại sữa chua này lại chứa hương liệu hoặc các chất làm ngọt khác. Tuy những thành phần thay thế này có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất dễ gây kích ứng cho đường tiêu hóa của trẻ và không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cha mẹ cần sàng lọc kỹ càng khi lựa chọn những sản phẩm này.

3. Bột yến mạch

Khi nhắc đến việc giảm cân, điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến chính là ăn bột yến mạch. Quả thực, bột yến mạch được mệnh danh là "thực phẩm tốt cho sức khỏe" vì rất giàu chất xơ, có tác dụng tăng cường cảm giác no, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, đồng thời còn giúp điều hòa đường trong máu và giảm cholesterol.

4 loại đồ ăn được công bố trong nhóm nguy cơ trở thành “thuốc độc mãn tính”, số 3 gây bất ngờ vì luôn được ca ngợi là “tốt cho sức khoẻ”- Ảnh 3.

Không chỉ giới trẻ mà nhiều người lớn tuổi cũng coi bột yến mạch như một "vũ khí thần kỳ" cho sức khỏe và nhất quyết ăn nó vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất vô đạo đức lại thêm nhiều thành phần ẩn dưới danh nghĩa sức khỏe, khiến người tiêu dùng mắc bẫy.

Để làm cho bột yến mạch ngon hơn, một số nhà sản xuất sẽ thêm gia vị, xi-rô hoặc chất làm ngọt vào sản phẩm. Điều này không chỉ làm tăng lượng calo mà còn dễ dàng kích thích tiết insulin và tăng tích tụ mỡ.

Để tăng thêm vị giòn, một số loại bột yến mạch ăn liền sẽ sử dụng quy trình nướng. Mặc dù phương pháp chế biến này giúp bột yến mạch thơm hơn nhưng nó cũng làm tăng lượng calo lên rất nhiều. Bạn cho rằng mình đang ăn "thực phẩm tốt cho sức khỏe ít calo" nhưng thực chất mỗi miếng bạn ăn đều là "chất béo vô hình".

Vì vậy, không bao giờ có một "giải pháp nhanh chóng" cho thực phẩm thực sự tốt cho sức khỏe. Chỉ khi biết cách nhận biết và phối hợp đúng cách thì kế hoạch ăn kiêng của bạn mới thực sự hiệu quả. Lần sau khi mua bột yến mạch, hãy nhớ đọc rõ bảng thành phần.

4. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể nói là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại, bất kể xuân, hạ, thu hay đông, bạn luôn có thể thấy người ta cầm một chai soda, cola hay các loại đồ uống có ga khác để giải khát, đặc biệt là trong các bữa tiệc. Tuy nhiên, những đồ uống phổ biến này thực chất lại là "thuốc độc mãn tính" nếu sử dụng thường xuyên.

4 loại đồ ăn được công bố trong nhóm nguy cơ trở thành “thuốc độc mãn tính”, số 3 gây bất ngờ vì luôn được ca ngợi là “tốt cho sức khoẻ”- Ảnh 4.

Chìa khóa giải thích tại sao đồ uống có ga lại ngon nằm ở vị ngọt của chúng. Một lon Coke thông thường chứa hơn 30 gram đường, tương đương với bảy hoặc tám viên đường. Nếu bạn thường xuyên uống đồ uống có ga và lượng đường nạp vào cơ thể quá mức nghiêm trọng, vấn đề không chỉ là tăng cân mà quan trọng hơn là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài đường, đồ uống có ga còn chứa nhiều chất phụ gia để cải thiện mùi vị, trong đó có axit photphoric. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều axit photphoric sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên và người già.

Mặc dù đồ uống có ga thực sự là một loại đồ uống khoái khẩu của nhiều người, nhưng bạn chỉ nên thỉnh thoảng uống một chút để thoải mãn cơn thèm, đừng coi nó là loại thức uống hàng ngày. Mặc dù đồ uống có ga có thể mang lại niềm vui ngắn hạn nhưng việc uống quá nhiều sẽ chỉ khiến sức khoẻ của bạn ngày càng đi xuống mà thôi! Bắt đầu từ hôm nay, hãy giảm tần suất uống đồ uống có ga và biến việc ăn uống lành mạnh thành thói quen của bạn!


Theo Trang Đào

Thanh niên Việt

Trở lên trên