MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại rau quả có chú ý đặc biệt cần biết khi ăn, loại đầu tiên nên ăn ít nếu không coi chừng mắc ung thư

29-07-2020 - 18:15 PM | Sống

Ăn nhiều rau quả là tốt cho sức khỏe nhưng có một số loại rau quả ăn quá nhiều, ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau quả rất tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, ăn một loại rau quả có thể bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Chẳng hạn như táo là một loại trái cây đa năng, mọi người đều có thể sử dụng táo vì nó khá lành tính. Một quả táo mỗi ngày không chỉ bổ sung vitamin mà còn làm cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, có một số ít rau quả cần chú ý khi ăn, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

1. Trầu không

Ngay từ năm 2003, trầu không đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là thực phẩm gây ung thư hàng đầu. Do nhai trầu kéo dài, răng sẽ chuyển sang màu đen, bị bào mòn, răng lung lay, xuất hiện bệnh nha chu và các vấn đề khác trong khoang miệng. Những vấn đề này vẫn có thể được điều trị.

Tuy nhiên, ăn trầu thường xuyên còn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn thế: ung thư miệng. Theo Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC, thuộc WHO), các chất có trong trầu có thể làm tăng tỷ lệ ung thư miệng gấp 8,4 lần. Nếu ăn kèm trầu với thuốc lào, tỷ lệ tăng mắc ung thư này sẽ tăng lên 9,9 lần.

2. Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa một thành phần được gọi là solanine và sau khi ăn chất này vào cơ thể, con người sẽ gặp phải triệu chứng chảy nước dãi, tiêu chảy, nôn mửa và các hiện tượng ngộ độc khác. Trong quá trình cà chua chín, chất này sẽ dần biến mất và trở nên vô hại, do đó, bạn chỉ nên chọn cà chua đã chín để tiêu thụ.

3. Táo phủ sáp công nghiệp

Sáp công nghiệp giống như một chiếc mặt nạ giúp táo trông đẹp mắt, đồng thời duy trì độ ẩm của táo, kéo dài thời gian bảo quản và ngăn táo bị thối do các vi sinh vật khác nhau gây ra. Đó là một điều tốt, nhưng nó thực sự vô hại cho sức khỏe người dùng?

Sáp công nghiệp có hại cho cơ thể con người, vì nó có chứa chì, thủy ngân và các thành phần khác. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây hại cho đường hô hấp. Vì vậy, nếu bạn vô tình mua loại táo này, bạn không nên rửa và ăn luôn mà hãy ngâm táo trong một thời gian, sau đó rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn lớp sáp phủ bên ngoài.

Ngoài ra, hiện nay, cũng đang có một loại màng phủ thực phẩm sinh học cũng có vai trò giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm nhưng nó hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người. Do đó, với các loại thực phẩm được sử dụng màng sinh học này thì bạn không cần quá lo lắng.

4. Khế

Khế có hình dạng rất bắt mắt cùng hương vị chua ngọt hấp dẫn, tuy nhiên, nên lưu ý những người có chức năng thận kém không nên ăn nó nếu không các triệu chứng nấc, nôn có thể xảy ra. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc, như không tỉnh táo, rối loạn ý thức, sốc và động kinh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

4 loại rau quả có chú ý đặc biệt cần biết khi ăn, loại đầu tiên nên ăn ít nếu không coi chừng mắc ung thư - Ảnh 1.

Điều này là do khế chứa độc tố kích thích dây thần kinh, sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất lên thận. Thông thường ở người bình thường, sau khi ăn một lượng nhỏ, chất độc này sẽ được đào thải khỏi cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, với người có chức năng thận kém, khả năng trao đổi chất kém, độc tố này khó có thể được đào thải ra khỏi cơ thể và gây ngộ độc.

Do đó, khi ăn khế, người chức năng thận kém thì không nên ăn, với người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều (không quá 2 quả trong 1 lần ăn), quá thường xuyên.

Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, Health

Theo Chang

Tổ quốc

Trở lên trên