4 loại thực phẩm không có "hạn sử dụng", càng để lâu càng giá trị, đừng dại mà vứt bỏ
Nếu bạn là người rất khắt khe về hạn sử dụng của các loại thực phẩm cho gia đình thì đây là những thứ sẽ không còn khiến bạn phải bận tâm về điều đó nữa.
- 01-09-20225 tác động không ngờ khi bạn ăn gạo trắng mỗi ngày: Cần lưu ý 2 điểm sau
- 01-09-20225 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, ăn vào có thể gây ung thư
- 31-08-2022Những người nên tránh xa sữa vào buổi sáng, nếu không sẽ ‘tự hại chính mình’
Thực phẩm sẽ phát huy tốt các công dụng khi được sử dụng đúng trong khoảng thời gian chỉ định. Điều đó khiến chúng ta lại phải tính toán xem nên mua bao nhiêu, ăn trong bao lâu khi mua về để không bị lãng phí.
Nếu bạn vẫn đang đau đầu về vấn đề đó mỗi ngày thì cũng có những loại thực phẩm mà bạn chẳng cần phải lo lắng quá nhiều về thời hạn sử dụng. Dưới đây là 4 thực phẩm như thế:
1. Mật ong
Mật ong có giá trị dinh dưỡng rất cao, là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Nhiều người nghĩ rằng mật ong càng tươi càng ngon, để lâu sẽ dễ bị hỏng, nhưng thực tế đây là loại thực phẩm "không có hạn sử dụng" vì bản thân mật ong đã là chất tự nhiên có khả năng kháng khuẩn mạnh, càng bảo quản lâu thì càng thơm ngon.
Mật ong có chứa đường, độ ẩm thấp và chứa các axit gluconic, hydro peroxide tự nhiên giúp bản thân mật ong không bị oxy hóa trong không khí. Mật ong được giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát sẽ không bị biến chất. Bạn cũng không cần phải bảo quản loại thực phẩm này trong tủ lạnh mà chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
2. Giấm già
Giấm có tuổi thọ vô cùng lâu vì có tính axit. Nó có khả năng tự bảo quản mà không cần để trong tủ lạnh. Theo quy định, giấm già có độ chua trên 4,5 độ dù không thêm chất bảo quản thì loại giấm này cũng có thể bảo quản được lâu.
Khi đạt đến độ chua này, giá trị pH quá thấp có thể ức chế đáng kể sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa vi khuẩn. Cũng vì thế mà giấm có thể tự bảo quản và không cần làm lạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên bảo quản giấm một cách hợp lý và đúng chuẩn. Hãy để giấm ở nơi tối, thoáng mát và tránh xa các nguồn nhiệt để giấm không bị biến chất.
3. Muối
Về bản chất, muối là một khoáng chất, không phải là một nguyên liệu nấu ăn nên không thể bị hỏng được. Chưa kể, muối thường được dùng trong việc bảo vệ thực phẩm khỏi nấm mốc và vi khuẩn để chúng được bảo quản lâu hơn. Điều này xảy ra do quá trình thẩm thấu khi nước bị muối hút ra khỏi thực phẩm, do đó tạo ra môi trường quá khô cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng muối iốt chỉ có thể được sử dụng trong khoảng 1 năm. Iốt thường bay hơi làm muối mất đi hàm lượng dinh dưỡng có lợi, mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng nó như muối ăn thông thường.
4. Đường
Tương tự như muối, đường cũng tồn tại vĩnh viễn nếu tránh xa độ ẩm và các nguồn nhiệt. Đặc biệt là khi đường hấp thụ nước và bị đông cứng lại, nó vẫn không mất đi hàm lượng dinh dưỡng sẵn có, nên bạn có thể dùng đường thật lâu mà không phải lo lắng gì.
Mặc dù kết cấu của chúng có thể thay đổi một chút theo thời gian, nhưng đường không bao giờ hết hạn hoàn toàn.
Hạn sử dụng của các loại thực phẩm thông thường là bao nhiêu?
1. Trứng
Không có "thời hạn sử dụng" cố định cho trứng. Thời hạn sử dụng của trứng được tính từ ngày gia cầm đẻ trứng. Nếu bảo quản ở nhiệt độ từ 4 đến 9 độ C thì hạn sử dụng là 35 ngày. Nếu nhiệt độ từ 9 đến 15 độ C thì sử dụng được trong vòng 21 ngày. Còn với nhiệt độ cao hơn, khoảng 16 đến 25 độ thì sử dụng được trong 10 ngày. Trứng sẽ giảm chất lượng nếu để lâu, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt.
2. Thịt
Các loại thịt tươi sống như cá, thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm không nên để trong tủ lạnh quá 2 ngày. Thịt sau khi mua về nếu chưa đông lạnh thì nên nấu càng sớm càng tốt.
3. Bánh mì và bánh ngọt
Thực phẩm như bánh mì và bánh ngọt thường có hạn sử dụng trong 7 ngày vào mùa đông, 3-5 ngày vào mùa xuân và mùa thu, và chỉ 1-2 ngày trong mùa hè. Nếu không được bảo quản đúng cách, loại thực phẩm này còn có thể bị mốc, hỏng trong thời gian nhanh hơn.
4. Dầu ăn
Ở trạng thái chưa mở, "thời hạn sử dụng" của dầu ăn nói chung là 18 tháng. Khi đã mở nắp, "hạn sử dụng" của dầu ăn sẽ bị rút ngắn tương ứng. Tốt nhất là bạn nên tiêu thụ dầu ăn trong vòng 3 tháng sau khi mua.
(Tổng hợp)
Trí Thức Trẻ