MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

02-07-2022 - 11:47 AM | Sống

Để không làm tăng nguy cơ nhồi máu não, bạn nên tránh ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây.

Khi về già, chúng ta thường lo lắng nhiều đến bệnh nhồi máu não. Một cơn nhồi máu não xuất hiện có thể gây đột quỵ ở trường hợp nhẹ hoặc nguy hiểm đến tính mạng trong trường hợp nặng.

Bệnh nhồi máu não xuất hiện là do một số thói quen xấu từ con người, có thể kể đến hút thuốc lá, uống rượu, thức khuya, lười vận động, ít tập thể dục... Một trong những yếu tố lớn nhất gây nhồi máu não là do chế độ ăn uống. Việc ăn quá nhiều một số loại thực phẩm sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu, khiến máu không được cung cấp kịp thời lên não nên gây thiếu máu não, thiếu oxy và làm tăng nguy cơ nhồi máu não.

Đặc biệt, có 4 loại thực phẩm nếu càng ăn nhiều thì càng là "chất xúc tác" gây nhồi máu não. Tốt nhất, bạn nên tránh ăn ngay từ bây giờ!

1. Đồ ăn nhanh

Những món đồ ăn nhanh như bánh buger, pizza, khoai tây chiên... thường là món khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những món này lại chứa nhiều axit béo chuyển hóa nên hầu như rất khó tiêu thụ khi nạp vào cơ thể. Nếu cơ thể tích tụ nhiều axit béo sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol tốt và gia tăng hàm lượng cholesterol xấu nên dễ gây xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến nhồi máu não.

Để bảo vệ hệ tim mạch và phòng chống nguy cơ nhồi máu não, bạn nên nhanh chóng đưa những thực phẩm này vào "danh sách đen" và cố gắng không ăn chúng càng nhiều càng tốt.

4 loại thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh - Ảnh 1.

 2. Nội tạng động vật

Nhiều người rất thích những món nội tạng động vật như lòng, gan, dồi... Thực tế, nội tạng động vật rất giàu sắt, ăn thường xuyên có thể giúp bổ máu. Thế nhưng, loại thực phẩm này lại chứa nhiều cholesterol nên ăn nhiều có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu và tăng nguy cơ nhồi máu não.

4 loại thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh - Ảnh 2.

 3. Thực phẩm nhiều muối

Một số người hay có thói quen cho nhiều muối vào khi nấu ăn và họ cảm thấy làm vậy hương vị sẽ đậm đà hơn. Nhưng thực phẩm nhiều muối lại chứa nhiều natri clorua, tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng hàm lượng ion natri trong cơ thể, dẫn đến xơ cứng động mạch.

Theo thời gian, các mảng bám ở thành trong của mạch máu sẽ rơi ra. Các mảng bám rơi ra sẽ theo dòng máu đến các mạch máu trong não, gây tắc nghẽn mạch máu não và dẫn đến hiện tượng tắc mạch máu não.

4 loại thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh - Ảnh 3.

4. Da gà

Trong da gà có chứa nhiều axit béo nên dễ gây xơ vữa mạch máu và dẫn đến nguy cơ nhồi máu não. Do đó, nếu muốn bảo vệ sức khỏe thì bạn không nên tiêu thụ món này nhiều.

4 loại thực phẩm là chất xúc tác gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/4-loai-thuc-pham-la-chat-xuc-tac-gay-nhoi-mau-nao-nen-han-che-an-de-ngan-ngua-benh-20220630153604304.chn

Theo TANGERINE

Trí thức trẻ

Trở lên trên