MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại thực phẩm là "đồng phạm" của ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: Muốn sống lâu hơn nên cố gắng tránh xa!

23-01-2022 - 12:02 PM | Sống

4 loại thực phẩm là "đồng phạm" của ung thư dạ dày. Ảnh: Internet

4 loại thực phẩm là "đồng phạm" của ung thư dạ dày. Ảnh: Internet

Ung thư dạ dày là khối u ác tính xuất phát từ biểu mô niêm mạc dạ dày, có tỷ lệ mắc bệnh rất cao và có xu hướng tăng dần qua từng năm. Nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này có mối liên hệ rất quan trọng với một số thói quen ăn uống sai lầm trong cuộc sống hàng ngày.

Những món ăn đôi khi nghĩ rằng vô hại nhưng thật ra chúng đang âm thầm phá hủy cơ thể bạn. Có thể bạn sẽ mắc bệnh sau một thời gian dài sau đó như 5 năm hay 10 năm mà không hề hay biết.

Nếu ăn nhiều những thực phẩm dưới đây trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, hi vọng mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác:

1. Thức ăn quá nóng hoặc cứng

Món ăn cay, nóng là thực phẩm gây ung thư dạ dày thường được các chuyên gia sức khỏe nhắc tới. Thói quen ăn uống phổ biến này chính là tác nhân khiến bệnh ung thư dạ dày trở thành một trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới.

4 loại thực phẩm là đồng phạm của ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: Muốn sống lâu hơn nên cố gắng tránh xa! - Ảnh 1.

Món ăn cay nóng là tác nhân phổ biến dẫn đến ung thư dạ dày. Ảnh: Internet

Nếu bạn tiêu thụ một số món ăn cay nóng trong thời gian dài như lẩu, mì nóng, bún, cháo nóng, trà nóng, một khi nhiệt độ của những thực phẩm này vượt quá 50 độ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày lên rất nhiều.

Nhiệt độ dưới 50 độ sẽ không gây hại cho niêm mạc dạ dày, nhưng nếu nhiệt độ thức ăn vượt quá 50 độ thì niêm mạc dạ dày sẽ bị đóng vảy, dẫn đến hình thành một số bệnh viêm loét dạ dày nông. Nếu để niêm mạc dạ dày bị bỏng lâu ngày dễ bị viêm teo dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

Bên cạnh các đồ ăn cay nóng, nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn cứng trong thời gian dài; hoặc khi ăn, thức ăn không được nhai kĩ mà nuốt vào, sẽ gây ra một số tổn thương cơ học cho niêm mạc dạ dày và dễ gây ra một số bệnh viêm bao tử. Nếu hiện tượng này diễn ra nhiều lần, các tế bào niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn thương, làm xuất hiện tình trạng tăng sinh bất thường, từ đó làm tăng khả năng bị ung thư.

2. Đồ muối chua nhiều muối

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày do ăn quá nhiều đồ muối chua hoặc thức ăn chua trong cuộc sống hàng ngày. Khi ăn dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Một khi lượng thức ăn này vượt quá giá trị bình thường sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt bệnh ung thư đường tiêu hóa.

4 loại thực phẩm là đồng phạm của ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: Muốn sống lâu hơn nên cố gắng tránh xa! - Ảnh 2.

Đồ muối chua làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, nạp quá nhiều muối từ thực phẩm muối chua vào cơ thể sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời khiến các tế bào biểu mô tuyến bị teo đi. Ngoài ra, sau khi chất nitrit có trong một số thực phẩm muối chua đi vào cơ thể người sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng khả năng bị ung thư niêm mạc dạ dày.

3. Thực phẩm bị mốc và hư hỏng

Một số loại ngũ cốc bị mốc, các loại hạt, dầu ăn, rau, trái cây thối, và một số thực phẩm hư hỏng khác có chứa nhiều aflatoxin và các chất độc đa dạng. Sau khi các chất độc này đi vào dạ dày của con người, chúng sẽ gây ra sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

4. Thực phẩm có chứa các chất hóa học cao

Một số thực phẩm nướng trong thời gian dài, đặc biệt là một số loại thịt nướng, rất dễ bị cháy xém trong quá trình nướng, và một khi chúng bị cháy xém sẽ chứa rất nhiều hợp chất gây ung thư. Các chất hóa học này sẽ tác động trực tiếp lên màng nhầy trong đường tiêu hóa của cơ thể người, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ruột.

4 loại thực phẩm là đồng phạm của ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: Muốn sống lâu hơn nên cố gắng tránh xa! - Ảnh 3.

Thịt nướng cháy xém sẽ chứa rất nhiều chất gây ung thư. Ảnh: Internet

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày có mối quan hệ rất quan trọng với chế độ ăn uống không hợp lý. Nếu ăn 4 loại thực phẩm trên với số lượng lớn trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng mắc một số bệnh về dạ dày, theo thời gian, khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ tăng cao.

Do vậy, để phòng tránh căn bệnh này cũng như bảo vệ hệ tiêu hóa của mình, bạn nên hạn chế tiêu thụ các nhóm đồ ăn trên.

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày phải chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chế độ ăn uống không sạch sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP). Loại vi khuẩn này sẽ gây tổn thương lớn đến niêm mạc dạ dày, khả năng phát triển thành ung thư dạ dày cũng rất cao. Đồng thời, tích cực ăn rau xanh, trái cây và duy trì lối sống lành mạnh cũng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, tránh xa ung thư dạ dày.

*Theo: Aboluowang

4 loại thực phẩm là đồng phạm của ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: Muốn sống lâu hơn nên cố gắng tránh xa! - Ảnh 4.
https://cafef.vn/4-loai-thuc-pham-la-dong-pham-cua-ung-thu-da-day-bac-si-canh-bao-muon-song-lau-hon-nen-co-gang-tranh-xa-20220122160233083.chn

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên