MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại vật dụng trong nhà là ổ của “hàng tá” vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta không ngờ đến

09-08-2020 - 23:43 PM | Sống

Để hạn chế vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta thường vệ sinh vật dụng cá nhân hay dùng. Tuy nhiên ít ai biết rằng chính những món đồ này cũng có thể chứa cả “ổ” vi khuẩn gây bệnh nếu không được vệ sinh định kỳ.

Với tốc độ lây lan và sinh sôi nhanh chóng, vi khuẩn có thể xuất hiện bất kỳ nơi nào trong căn nhà và sẵn sàng gây bệnh cho bạn. Thậm chí, chúng còn ẩn náu ở những thứ mà bạn chẳng bao giờ nghĩ đến. Chính vì thế, bạn cần kiểm tra và vệ sinh định kỳ 4 vật dụng sau đây để ngăn chặn vi khuẩn có hại cho sức khỏe:

    1. Kệ để giày

Chúng ta đều biết rằng bệnh nấm chân là do nấm và vi khuẩn ẩn chứa trong giày bẩn gây ra đi kèm các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ và chân có mùi hôi khó chịu. Để tránh nhiễm nấm chân, bạn nên giặt sạch giày và vớ, rửa sạch chân thường xuyên.

4 loại vật dụng trong nhà là ổ của “hàng tá” vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta không ngờ đến - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không chỉ có giày, kệ để giày cũng là “nhà” của các loại vi khuẩn mà chúng ta hay bỏ qua. Khi đặt giày lên kệ, vi khuẩn trên giày sẽ rơi xuống và trú ngụ, nếu chúng ta không tích cực lau chùi thì việc vệ sinh giày, vớ và đôi bàn chân là vô ích.

    2. Thú nhồi bông hay búp bê

Đây là vật dụng được trẻ nhỏ ưa thích, đồng thời cũng là nơi ẩn náu của vi khuẩn, bụi bẩn mà chúng ta ít khi để ý đến. Trẻ em thường ôm sát thú bông hay búp bê vào người lúc ngủ, bụi bẩn theo không khí bay vào mũi gây viêm đường hô hấp. Vì thế, chúng ta nên lau chùi, vệ sinh kỹ những vật dụng này để tránh khỏi mầm bệnh.

4 loại vật dụng trong nhà là ổ của “hàng tá” vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta không ngờ đến - Ảnh 2.

    3. Đệm lót ghế

Đệm lót ghế ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn mà chúng ta dễ dàng bỏ qua nhất. Mọi người thường cho rằng khi quần áo đã sạch sẽ thì việc ngồi lên tấm đệm lót sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Thế nhưng, đối với những ngày nắng nóng, càng ngồi lâu chúng ta càng đổ mồ hôi, da chết hay tóc rụng đôi khi lưu lại trên đệm cùng với bụi bẩn trong không khí tích tụ lại. Chúng sẽ dần trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

4 loại vật dụng trong nhà là ổ của “hàng tá” vi khuẩn gây bệnh mà chúng ta không ngờ đến - Ảnh 3.

Do đó, tốt nhất là bạn nên giặt sạch và phơi nắng, không nên để đệm bẩn cả tháng tránh rước họa vào thân.

    4. Móc khóa

Không chỉ riêng chìa khóa mà móc khóa cần phải được khử trùng vì nó chứa khá nhiều vi khuẩn khi tiếp xúc với các vật dụng khác, cũng như mồ hôi trên tay chúng ta. Một số người sử dụng móc khóa để bấm thang máy, cầm nắm thường xuyên càng khiến vi khuẩn dễ dàng lây lan và gây bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, hãy khử trùng hoặc thay đổi móc khóa mới bạn nhé!

Source (Nguồn): QQ, Healthline

Theo Hườn

Tổ quốc

Trở lên trên