MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 món ăn đưa miệng nhưng cực "phá thận": Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay

07-03-2022 - 12:03 PM | Sống

4 món ăn đưa miệng nhưng cực "phá thận": Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay

Mặc dù là những món ăn rất phổ biến, được nhiều người ưa thích nhưng nếu không kiểm soát liều lượng, chúng có thể gây tổn thương đến thận theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Trong cuộc sống có nhiều người gặp vấn đề về thận, nếu không được xử lý kịp thời có thể phát triển thành suy thận, gây nguy hiểm đến sức khỏe của hệ tiêu hóa, tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra, thói quen ăn uống có mối quan hệ mật thiết đến căn bệnh này. 

Dưới đây là 4 thực phẩm phổ biến nhưng rất có hại cho sức khoẻ của thận.

4 món ăn đưa miệng nhưng cực phá thận: Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay - Ảnh 1.

Thận được xem là “người hùng thầm lặng” của cơ thể con người. Ngoài chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải dư thừa, điều hòa bài tiết kali và cân bằng nồng độ acid, thận còn giúp điều chỉnh huyết áp ổn định. Suy thận hay còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối, là một bệnh lý trong đó thận hoạt động ở mức thấp hơn 15% mức bình thường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người.

Để phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này, mỗi người cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe của thận, đặc biệt là trong chế độ ăn uống, tránh ăn những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho thận. Những người có vấn đề về thận nên hạn chế những món ăn sau đây, ăn càng ít càng tốt.

    Những món muối chua

Dưa chua là thực phẩm thường thấy trên bàn ăn, bởi nhiều người cho rằng dưa chua đặc biệt thích hợp dùng trong bữa cơm, ăn kèm với một ít đồ chua có thể tăng cảm giác ngon miệng.

4 món ăn đưa miệng nhưng cực phá thận: Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, thực phẩm muối chua cần cho vào nhiều muối, nếu ăn thường xuyên có thể gây gánh nặng cho thận. Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài dẫn đến tích tụ quá nhiều ion natri trong cơ thể, thận phải làm việc với cường độ cao, áp lực lớn. Lâu dài sẽ làm hỏng chức năng thận, và sau đó phát triển thành bệnh suy thận.

Ngoài ra, dưa muối cũng rất có hại đối với những người bị bệnh dạ dày hoặc tim mạch, huyết áp cao. Dưa chua chứa nhiều muối, có tính axit hoặc thậm chí là cay. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, gây bất lợi cho tim và tăng huyết áp.

    Hải sản

Với điều kiện sống ngày càng được cải thiện thì việc ăn hải sản không còn khó khăn như trước, các loại hải sản như sò, tôm đều rất phổ biến, có thể thấy trên bàn ăn thường ngày của nhiều gia đình. Nhưng nếu muốn duy trì sức khỏe của thận, bạn không nên ăn quá nhiều hải sản.

4 món ăn đưa miệng nhưng cực phá thận: Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay - Ảnh 3.

Hải sản là thực phẩm chứa nhiều purin. Trong cơ thể con người, các nhân purin có thể chuyển hóa thành axit uric, cuối cùng các axit uric này sẽ được đào thải qua thận. Nếu ăn quá nhiều hải sản có thể dẫn đến tăng axit uric, từ đó tăng gánh nặng cho thận, lâu dần có thể gây ra các bệnh về thận, thậm chí là suy thận.

Vì vậy, muốn giữ gìn sức khỏe của thận thì nên ăn ít hải sản. Ngoài ra nội tạng động vật và các loại đậu cũng là những thực phẩm chứa nhiều purin , thế nên cần hạn chế để gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thận.

    Thịt đỏ

Thịt đỏ dùng để chỉ các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu, thịt dê,... Các loại thịt này ăn một lượng hợp lý thì có thể bổ sung protein cho cơ thể, rất có lợi cho sức khỏe.

Thịt đỏ có chứa nhiều vitamin B12 (giúp sản sinh DNA, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu), niacin và vitamin B6 . Thịt bò và thịt lợn dồi dào hàm lượng protein, sắt và kẽm. Đơn cử như thịt bò có chứa hàm lượng kẽm nhiều gấp 11 lần so với cá ngừ và gấp 3 lần lượng sắt so với cải bó xôi.

4 món ăn đưa miệng nhưng cực phá thận: Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay - Ảnh 4.

Ngoài ra, thịt đỏ còn chứa những axit béo có lợi cho sức khỏe như omega 3, omega 6. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí thông minh.

Tuy nhiên, trong thịt đỏ có chứa nhiều axit béo bão hòa, gây ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và giải độc của thận. Ngoài ra, ăn thịt đỏ thường xuyên còn có thể dẫn đến tăng lipid máu, thậm chí gây xơ cứng động mạch thận và là nguyên nhân xuất hiện của các bệnh thận mãn tính. Do đó, nên có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khoẻ của thận.

    Các loại thịt chua ngọt

Sườn xào chua ngọt, cá kho chua ngọt và các món ngọt khác được chế biến tại nhà rất được ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, một trong những nguyên liệu không thể thiếu chính là đường. Vì vậy, nếu ăn thường xuyên rất dễ dẫn đến béo phì và tiểu đường.

4 món ăn đưa miệng nhưng cực phá thận: Ăn quá nhiều khiến nội tạng kêu cứu, suy thận lúc nào không hay - Ảnh 5.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra, người có b ệnh tiểu đường cũng rất dễ gặp vấn đề về sức khỏe của thận. Số liệu cho thấy có khoảng một phần ba số bệnh nhân tiểu đường sẽ phát triển sang bệnh thận, cuối cùng dẫn đến suy thận.

Vì vậy, nếu muốn bảo vệ sức khỏe thận, bạn nên ăn ít thức ăn có hàm lượng đường cao như các món thịt chua ngọt.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thận, đặc biệt là những thực phẩm kể trên. Do chứa nhiều muối, đường, chất béo và nhân purin, ăn thường xuyên sẽ gây gánh nặng cho thận, thậm chí gây suy thận.

Ngoài việc quan tâm hơn đến chế độ ăn uống, bạn cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh, không thức khuya, không làm việc quá sức, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới thận.

Nguồn Aboluowang

https://cafef.vn/4-mon-an-dua-mieng-nhung-cuc-pha-than-an-qua-nhieu-khien-noi-tang-keu-cuu-suy-than-luc-nao-khong-hay-20220307093905268.chn

Thanh Lâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên