4 món ăn quen thuộc có thể làm giảm tuổi thọ, nhiều người biết mà vẫn ăn thường xuyên, không khác tự rước bệnh vào mình
Những món ăn này thường xuất hiện trong tủ lạnh của nhiều gia đình, dù thơm ngon nhưng có thể gây hại cho sức khỏe.
- 14-09-2024Nhìn mặt dự đoán tuổi thọ: Người sống lâu thường có 4 đặc điểm này trên khuôn mặt
- 13-09-20241 thói quen các chuyên gia quốc tế khuyến khích nhưng nhiều người bỏ qua vì tưởng vô bổ: Ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ
- 12-09-2024Người có 3 đặc điểm này khi ngủ thì tuổi thọ ngắn, mong bạn không không nằm trong số đó
- 12-09-202460% người Nhật không thích tập thể dục nhưng tuổi thọ vẫn cao top đầu thế giới, bí quyết nhờ 5 thói quen đáng học tập này
Chúng ta điều biết rằng, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tuổi thọ con người. Thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lý không chỉ cung cấp năng lượng, mà còn nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Khoa học cũng đã chỉ ra những thông tin, bằng chứng cho thấy mỗi loại thực phẩm lại có thể tác động tới sức khỏe theo một cách khác nhau. Thậm chí có nhiều món ăn được coi là là kho chứa độc tố, có thể làm giảm tuổi thọ của con người.
Chính vì vậy, mỗi người cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa thực phẩm chế biến đồ ăn mỗi ngày. Đặc biệt, có 4 món ăn bạn nên hạn chế tối đa để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
1. Các loại thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn là những thực phẩm được xử lý thành dạng đóng hộp, đông lạnh, nướng, sấy khô như mì ăn liền, bánh kẹo, xúc xích, đồ đông lạnh… Loại thực phẩm này được nhiều gia đình ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon, lạ miệng và đặc biệt là vô cùng tiện lợi trong việc chế biến. Tuy nhiên, loại thịt này lại bị liệt kê vào danh sách các món ăn nguy hiểm cho sức khỏe của con người.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều hơn 10% thực phẩm chế biến có liên quan đến tăng 10% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, và rối loạn mạch máu não. Lý do được nêu ra là vì hầu hết các loại thịt chế biến sẵn đều được cho thêm các chất phụ gia, chất bảo quản để giữ độ tươi lâu. Chúng còn chứa nhiều muối, đường, chất béo bão hòa, nhiều calo hơn hàm lượng vitamin và khoáng chất. Do đó, có thể gây ảnh hưởng xấu đến gan, huyết áp và mỡ máu.
2. Nước ngọt
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, lượng đường bổ sung trong chế độ ăn giàu đường, đồ uống nhiều đường là một trong những thủ phạm chính làm tăng tỷ lệ mắc bệnh mãn tính như: Tiểu đường loại 2, các bệnh liên quan đến tim, thận và gan.
Các nhà khoa học ở Canada đã chỉ ra rằng uống nước ngọt sẽ làm sức khỏe tim mạch đi xuống rất nhanh. Theo đó, nhóm nghiên cứu từ Đại học Laval ở thành phố Quebec đã công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ rằng, uống 2 lon nước ngọt có gas mỗi tuần sẽ vô hiệu hóa lợi ích của việc tập thể dục.
Bên cạnh đó, lượng đường trong những loại nước ngọt còn có nguy cơ gây rối loạn tâm trí, suy giảm nhận thức của con người, ngoài ra còn tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đột quỵ,...
Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ các loại nước ngọt, uống nhiều nước lọc và bổ sung các thực phẩm lành mạnh khác.
3. Thịt chiên
Các loại thịt chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, ăn nhiều sẽ bất lợi cho hệ tim mạch. Các nhà khoa học giải thích, dầu sau khi chiên nhiệt độ cao và sử dụng nhiều lần, các loại dầu sẽ bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư. Vì vậy, người ăn càng nhiều thịt chiên rán thì nguy cơ ung thư càng cao.
Ngoài ra, loại thịt này cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe giống như thịt chế biến sẵn. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, thịt chiên có thể tạo ra các hợp chất có hại gọi là amin dị vòng (HCA) và hydro thơm đa vòng (PAH). Chúng có khả năng gây đột biến tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư.
4. Thức ăn thừa
Vì muốn tiết kiệm, nhiều gia đình có thói quen hâm nóng đồ ăn thừa để sử dụng nhiều lần mà không biết nó rất hại cho sức khỏe. Khoa học đã giải thích trong quá trình lưu trữ thực phẩm đã qua chế biến, nitrit và các nguyên tố khác có hại cho sức khỏe có thể được tạo ra, đồng thời tạo ra nhiều mùi vị kỳ lạ.
Để giảm thiểu tối đa những nguy cơ khó lường từ việc ăn thức ăn thừa tới sức khỏe, bạn nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này, cũng như cố gắng ăn trong 1 lần để tránh hoang phí.
(Tổng hợp)
Đời Sống Pháp Luật