TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 thói quen điển hình người EQ cao luôn tránh: Điều số 1 là hành động bộc phát rất nhiều người mắc phải

09-07-2020 - 15:28 PM | Sống

4 thói quen điển hình người EQ cao luôn tránh: Điều số 1 là hành động bộc phát rất nhiều người mắc phải

Nếu không thể kiểm soát cảm xúc của mình thì bạn khó mà kiến tạo được thành tựu gì trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Đa số mọi người nghĩ về trí tuệ cảm xúc EQ như một kỹ năng cái mà bạn có thể xây dựng và rèn luyện bằng thực hành hằng ngày. Điều này đúng một phần và có một sự thật sâu sắc hơn về trí tuệ cảm xúc mà hầu hết chúng ta đều bỏ lỡ.

Nếu bạn muốn cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình, hãy học cách loại bỏ 4 thói quen này trong cuộc sống:

1. Chỉ trích người khác

Chỉ trích người khác thường là một cơ chế bảo vệ vô thức nhằm mục đích giảm bớt sự bất an của chính bản thân chúng ta. Chúng ta thường chỉ trích, chê bai tất cả để tìm thấy một chút cảm giác an ủi rằng "lỗi không phải do mình".

Một trong những lý do rất dễ để rơi vào việc chỉ trích người khác một cách thường xuyên là vì nó khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn: Khi bạn chỉ trích người khác là ngây thơ, điều bạn thực sự làm là nói với bản thân rằng bạn là người tinh vi. Và điều đó khiến bạn cảm thấy bản thân tốt hơn người khác.

4 thói quen điển hình người EQ cao luôn tránh: Điều số 1 là hành động bộc phát rất nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

Mặt khác, những trí tuệ cảm xúc và tự nhận thức rằng việc chỉ trích người khác chỉ là một cơ chế phòng thủ bản năng có sẵn. Và rằng có nhiều cách tốt hơn, hiệu quả hơn để đối phó với những lo lắng và bất an của chúng ta.

Khi không biết điều đó, những người liên tục chỉ trích người khác thực sự chỉ đang cố gắng làm giảm bớt sự bất an của chính họ. Bạn cần hiểu rằng chỉ trích người khác là lãng phí thời gian và năng lượng vì tất cả thời gian và năng lượng không được đầu tư để cải thiện bản thân và thế giới xung quanh bạn.

2. Lo lắng về tương lai

Lo lắng về tương lai có nghĩa là sống trong sự phủ nhận về bản chất không có chắc chắn trong cuộc sống tương lai.

Bản chất con người chúng ta luôn có khao khát. Họ rất sợ sự không chắc chắn và không sẵn lòng sống với nó, đến nỗi họ tự lừa bản thân mình nghĩ rằng họ có thể làm cho tương lai bớt bất ổn, bằng cách liên tục nghĩ về nó! Bạn đang nghĩ về một vấn đề không có nghĩa là bạn có thể khiến nó hiệu quả, tích cực.

Những người thông minh về cảm xúc hiểu rằng cuộc sống vốn dĩ không chắc chắn, tốt hơn là đối mặt với thực tế rõ ràng này hơn là sống trong sự phủ nhận về nó. Khi bạn ngừng khẳng định rằng thế giới hành động theo cách bạn muốn đến ngày mai, việc làm việc với thế giới mà bạn có ngày hôm nay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Nhắc lại quá khứ

4 thói quen điển hình người EQ cao luôn tránh: Điều số 1 là hành động bộc phát rất nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Luôn suy nghĩ lại những sai lầm trong quá khứ là một nỗ lực sai lầm của những người EQ thấp. Tất nhiên, hầu hết những người bị mắc kẹt không ngừng suy nghĩ về những sai lầm và thất bại trong quá khứ không thực sự tin rằng họ có thể thay đổi quá khứ. Thay vào đó, ngẫm nghĩ về quá khứ cho họ ảo tưởng về sự kiểm soát thoáng qua và tạm thời.

Khi bạn đã làm điều gì đó tồi tệ hoặc phạm sai lầm trong quá khứ, bạn tự nhiên cảm thấy tội lỗi và hối tiếc. Trong thực tế, không có tin đồn hay phân tích về những sai lầm trong quá khứ của bạn sẽ thay đổi những gì đã xảy ra. Có nghĩa là bất lực và bất lực là không thể tránh khỏi.

Đây là một thực tế khó khăn của cuộc sống mà những người trí tuệ cảm xúc không chỉ hiểu mà còn chấp nhận.

Nếu bạn muốn tiếp tục cuộc sống của mình thay vì bị mắc kẹt trong quá khứ, bạn phải chấp nhận quá khứ, bao gồm cả cảm giác bất lực. Hãy làm điều gì đó hữu ích, dù nhỏ đến đâu chống lại sự cám dỗ. Đừng từ bỏ quyền kiểm soát tương lai của bạn bằng cách giả vờ bạn có thể kiểm soát quá khứ.

4. Mơ mộng những kỳ vọng không thực tế

Kỳ vọng những điều không thực tế là một nỗ lực sai lầm để kiểm soát người khác.

Tất nhiên, hầu hết những người có kỳ vọng không thực tế sẽ không thấy nó như vậy. Bạn có thể thấy kỳ vọng của bạn về người khác là một điều tốt: Có những kỳ vọng cao đối với mọi người khuyến khích họ phát triển và trưởng thành và trở thành chính mình tốt nhất!

4 thói quen điển hình người EQ cao luôn tránh: Điều số 1 là hành động bộc phát rất nhiều người mắc phải - Ảnh 3.

Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là bạn dành thời gian để tạo ra những câu chuyện trong đầu về những gì người khác nên làm. Và khi họ chắc chắn không thể sống theo những tiêu chuẩn đó, bạn so sánh thực tế với những kỳ vọng đó và cảm thấy thất vọng.

Điều đó khiến những người xung quanh bạn bực bội. Và trong thời gian đủ lâu, họ thậm chí có thể hành động trái với mong đợi của bạn, chỉ đơn giản là bất chấp!

Giải pháp là buông bỏ những kỳ vọng của bạn. Ngừng tạo câu chuyện về những gì bạn muốn cho người khác. Và thay vào đó xác nhận suy nghĩ đấu tranh hiện tại của họ thay vì mơ mộng về những thành công trong tương lai của họ, gặp họ ở nơi họ đang ở thay vì nơi bạn muốn họ ở, giữ vững hy vọng của bạn nhưng hãy từ bỏ kỳ vọng của bạn.

Nếu bạn muốn tăng trí tuệ cảm xúc, hãy thử tiếp cận vấn đề ngược: Thay vì cố gắng cải thiện kỹ năng trí tuệ cảm xúc, hãy cố gắng xác định và loại bỏ những thói quen can thiệp vào trí tuệ cảm xúc tự nhiên của bạn ngay từ đầu.

Thiên An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên