MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến gan kiệt quệ, dễ mời ung thư đến nhà: Thay đổi lối sống ngay kẻo ân hận cũng không kịp

27-05-2022 - 22:54 PM | Sống

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến gan kiệt quệ, dễ mời ung thư đến nhà: Thay đổi lối sống ngay kẻo ân hận cũng không kịp

Đây là những thói quen ‘độc hại’ trước khi đi ngủ khiến gan bị tổn thương mà nhiều người mắc phải nhưng không hề biết.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh là thủ phạm chính làm phát sinh bệnh tật. Nếu không quan tâm một cách kịp thời thì các cơ quan quan trọng sẽ dần bị tổn thương, sau khi bệnh xâm nhập có thể gây ra các triệu chứng bất lợi khác nhau, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường.

Nguyên nhân mắc bệnh gan ở nhiều người có liên quan đến thói quen trước khi đi ngủ, nếu xảy ra dấu hiệu bất thường cần chú ý điều trị càng sớm càng tốt. Chỉ khi chức năng gan được tăng cường, các hoạt động khác của cơ thể như tiêu hóa, trao đổi chất, tuần hoàn mới có thể được thực hiện và duy trì hiệu quả.

Sau đây là 4 thói quen trước khi đi ngủ có thể "gây hại" cho gan, cần thay đổi càng sớm càng tốt.

1. Ăn quá no trước khi đi ngủ

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến gan kiệt quệ, dễ mời ung thư đến nhà: Thay đổi lối sống ngay kẻo ân hận cũng không kịp - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Tổn thương gan có thể liên quan đến các hành vi sinh hoạt không điều độ và trái giờ giấc, chẳng hạn như tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn vào đêm khuya. Một số người có thói quen đi ngủ muộn, thời gian ăn tối cách thời gian trước khi đi ngủ quá lâu sẽ khiến cơ thể cảm thấy đói và rất khó đi vào ngủ, do vậy nhiều người lựa chọn cách ăn khuya.

Tuy nhiên, ăn khuya lại không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nếu những đồ ăn khuya này giàu chất béo và đạm sẽ làm tăng áp lực tiêu hóa, đồng thời gan, năng lượng được cung cấp quá nhiều mà không được tiêu hao dẫn đến béo phì, dần dần chức năng gan cũng bị suy giảm.

2. Sử dụng điện thoại di động trước khi ngủ

Mặc dù một số người không cho rằng điện thoại di động có mối liên hệ mật thiết nào đối với sức khoẻ của lá gan. Song trên thực tế, tổn thương gan cũng có khả năng liên quan đến việc phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại di động trước khi đi ngủ.

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến gan kiệt quệ, dễ mời ung thư đến nhà: Thay đổi lối sống ngay kẻo ân hận cũng không kịp - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Vì vậy, để bảo vệ gan, chúng ta nên xây dựng thói quen đi ngủ sớm và thức dậy sớm, phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lí, nghỉ đủ thời gian mỗi ngày. Không chỉ tốt cho gan, thói quen ngủ lành mạnh còn giúp duy trì chức năng bình thường của các cơ quan, duy trì ổn định nội tiết, tích cực chống lão hóa.

Tuy nhiên, một số người lại lãng phí rất nhiều thời gian vào việc chơi điện thoại, điều này sẽ gián tiếp rút ngắn thời gian nghỉ ngơi. Trong trường hợp không ngủ đủ giấc, quá trình gan đào thải các chất độc hại sẽ bị ảnh hưởng, làm cho các chất thải chuyển hóa này sẽ tiếp tục tích tụ, qua thời gian sẽ làm hỏng các tế bào gan.

3. Luôn có những cảm xúc tiêu cực

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến gan kiệt quệ, dễ mời ung thư đến nhà: Thay đổi lối sống ngay kẻo ân hận cũng không kịp - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Cuộc sống và công việc có quá nhiều áp lực đè nén sẽ khiến nhiều người có những cảm xúc tiêu cực khi đêm xuống. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng những dao động cảm xúc lớn cũng có tác động tiêu cực đến cơ thể. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh thì thái độ sống tốt là tiền đề, tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời, không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn điều hòa nội tiết, chống lão hóa.

Và lúc nào cũng phiền muộn, lo lắng, sẽ kích thích cơ thể một cách vô hình, gan cũng sẽ bị ảnh hưởng, lo lắng lâu ngày thành bệnh, gan cũng sẽ bị tổn thương. Nên học cách quản lý, điều tiết cảm xúc bản thân, hạn chế tức giận hay những lúc tâm trạng tồi tệ. Lá gan nên được duy trì với một thái độ lạc quan và cảm xúc đẹp đẽ.

4. Uống rượu để dễ ngủ

Một trong số những thói quen trước khi đi ngủ có hại cho gan, nếu mắc phải, bạn nên sửa càng sớm càng tốt đó chính là uống rượu để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhiều người tỏ ra bất lực khi đối mặt với chứng rối loạn giấc ngủ, họ cảm thấy rằng uống một chút rượu và ở trong trạng thái say sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Thực tế, đây không phải là cách hiệu quả và lành mạnh.

Uống rượu bia không có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ mà thay vào đó là các tác dụng khác nhau do sự kích thích của rượu bia. Tổn thương niêm mạc dạ dày, kích thích tim, thoái hóa và hoại tử tế bào gan đều có liên quan đến việc uống rượu bia thường xuyên. Việc thiếu men phân giải rượu sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, vì vậy tuyệt đối không được có thói quen ngủ sai lầm này.

(Theo Toutiao)

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến gan kiệt quệ, dễ mời ung thư đến nhà: Thay đổi lối sống ngay kẻo ân hận cũng không kịp - Ảnh 4.
https://cafef.vn/4-thoi-quen-truoc-khi-di-ngu-khien-gan-kiet-que-de-moi-ung-thu-den-nha-thay-doi-loi-song-ngay-keo-an-han-cung-khong-kip-2022052615003939.chn

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên