MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thói quen tưởng "vô tri" bạn hay làm trong bếp lại là mối đe dọa tới sức khỏe của gia đình

31-10-2024 - 16:41 PM | Sống

Tưởng chừng vô hại nhưng 4 thói quen này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, trực tiếp gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình.

1. Nấu ăn không bật hút mùi

Khi nấu nướng, rất khó tránh khỏi việc khói, dầu mỡ và bụi bẩn phát tán trong không khí nhà bếp. Hít nhiều các hơi khói này có thể gây nguy hại cho sức khỏe, khiến đường hô hấp, đặc biệt là vùng mắt và cổ họng dễ gặp tổn thương. Do đó, sử dụng máy hút mùi khi nấu nướng là điều vô cùng cần thiết. Thiết bị này sẽ hỗ trợ loại bỏ nhanh chóng mùi hôi và mùi dầu mỡ, giúp không gian bếp trở nên trong lành và bảo vệ tốt cho sức khỏe người dùng.

Một số gia đình tuy đã sắm máy hút mùi cho bếp nhưng mỗi khi nấu nướng vẫn quên việc bật hút mùi. Hoặc nhiều người còn có thói quen sau mỗi lần nấu sẽ tiện tay tắt luôn thiết bị. Điều này là không nên. Sau khi nấu nướng, bạn nên đợi khoảng 5 - 10 phút rồi mới tắt máy hút mùi, có như thế thiết bị mới hoạt động hiệu quả và hút triệt để mùi thức ăn, khói dầu và khí độc.

4 thói quen tưởng

2. Không thay thế khăn lau bếp

Khăn lau là dụng cụ quen thuộc dùng để lau chùi nhà bếp. Kể cả được giặt sạch sau mỗi lần sử dụng thì theo thời gian, khăn lau cũng sẽ dễ tích tụ và đọng dính bụi bẩn, dầu mỡ. Từ đó gây nguy hại cho sức khỏe gia đình.

Nhiều người luôn chú trọng giữ gìn căn bếp gọn gàng nhưng đôi khi lại quên mất chính vật dụng quá đỗi quen thuộc này có thể là nguyên nhân lây lan vi khuẩn ở nhà bếp. Để đảm bảo sự sạch sẽ, bạn hãy nhớ kiểm tra và thường xuyên thay khăn lau nhà bếp. 

4 thói quen tưởng

Tốt hơn hết là cứ nửa tháng bạn hãy thay khăn 1 lần, và nên phân loại rõ ràng để tránh lẫn lộn giữa khăn lau mặt bàn/lau thiết bị với khăn lau bát đĩa/dụng cụ nhà bếp. Để tiện lợi hơn, bạn có thể sử dụng loại giấy lau bếp dùng 1 lần, chúng thường có thiết kế cuộn to nên khá thuận tiện trong mỗi lần sử dụng.

4 thói quen tưởng

3. Dùng đi dùng lại dầu ăn

Khi nấu những món chiên rán, nhiều người có thói quen nấu ngập dầu để thực phẩm nhanh chín và giòn ngon hơn. Sau khi nấu xong thường sẽ dư thừa rất nhiều dầu, team nội trợ nhiều người có tâm lý tiếc của nên giữ lại để tiện chế biến các món khác. Thậm chí có người còn dùng lượng dầu thừa đó để nấu ăn cho nhiều hôm sau. 

Cách làm tưởng chừng giúp tiết kiệm nguyên liệu thực chất lại tiềm tàng nhiều nguy hiểm. Bởi dầu khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng axit béo. Do đó, trong những lần nấu sau, nếu dùng lại lượng dầu này chẳng những đã mất đi dinh dưỡng mà còn có thể tiềm ẩn chất độc gây hại cho cơ thể. Quan trọng là càng nấu nhiều lần với lượng dầu này sẽ càng sản sinh nhiều chất độc hại.

4 thói quen tưởng

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên hạn chế tái sử dụng dầu ăn nhiều lần. Khi nấu nướng, hãy cố gắng ước chừng và căn chỉnh để sử dụng lượng dầu phù hợp, tránh đổ quá nhiều dẫn đến dư thừa dầu ăn, lãng phí nguyên liệu.

4. Quên khóa van bình gas

Mặc dù bếp từ, bếp hồng ngoại ngày càng được ưa chuộng, nhưng nhiều gia đình vẫn thích sử dụng bếp gas khi nấu nướng. Và hiện nay vẫn còn tồn tại 1 lỗi nguy hiểm mà rất nhiều người mắc phải khi dùng bếp gas, đó chính là không khóa van bếp.

Đường ống dẫn gas có thể bị rạn nứt do sử dụng lâu ngày, hoặc đường nối ống dẫn với van có thể bị hở, từ đó làm tăng nguy cơ rò rỉ khí gas, là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ, hỏa hoạn. Vậy nên việc khóa van sau khi sử dụng bếp gas là vô cùng quan trọng. Và thao tác này cũng cần thực hiện đúng quy trình đó là khóa van trước rồi mới tắt bếp.

Nguồn: Toutiao

Theo Phác Thái Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên