MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 tuyến cáp quang gặp sự cố, mạng Internet Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể

31-01-2023 - 17:35 PM | Kinh tế số

4 tuyến cáp quang gặp sự cố, mạng Internet Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể

Trong khi 3 tuyến cáp quang gặp sự cố trước đó chưa được khắc phục, thêm 1 tuyến cáp quang khác tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng tốc độ truy cập Internet từ Việt Nm đi quốc tế.

Một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, từ ngày 28/1, tuyến cáp biển Liên Á (IA - Intra Asia) đã gặp sự cố. Nguyên nhân được xác định do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore của tuyến cáp khoảng 130 km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore của tuyến cáp này.

Tuyến cáp IA là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 4 tuyến khác gồm Asia Pacific Gateway (APG), Asia America Gateway (AAG), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) và SMW3 (còn gọi là SEA - ME - WE3).

Với tổng chiều dài 6.800 km, tuyến cáp biển Liên Á kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản. Đây được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực. Đặc biệt, nhiều dịch vụ Internet lớn hiện đang đặt máy chủ tại Singapore, điều này đã làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của các dịch vụ Internet tại Việt Nam.

Với việc cáp Liên Á vừa gặp sự cố, thời điểm hiện tại, có tới 4/5 tuyến cáp biển các nhà mạng Việt Nam khai thác bị lỗi.

Trước đó, vào các ngày 26/12/2022 và 21/1/2023, tuyến cáp APG gặp sự cố trên 2 phân đoạn S6 gần Hong Kong (Trung Quốc) và S9 hướng kết nối đi Singapore.

Trong khi đó, tuyến cáp AAE-1 gặp sự cố vào cuối tháng 11/2022 trên các nhánh S1H.1 hướng Hong Kong (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore. Mặc dù lỗi trên nhánh hướng kết nối đi Singapore đã được sửa xong vào ngày 14/1/2023, sự cố trên nhánh cáp kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) hiện vẫn chưa được khắc phục.

Còn với AAG, trong năm ngoái, tuyến cáp này nhiều lần gặp sự cố trên cả hai hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong (Trung Quốc). Với hướng cáp Singapore, AAG gặp sự cố trên các nhánh S1B, S1D và lỗi nguồn tại trạm cập bờ TungKu (Brunei). Ở hướng kết nối Hong Kong (Trung Quốc), AAG bị lỗi trên nhánh S1H và S1I.

Theo thông tin từ các nhà mạng, trong những lỗi này, chỉ có sự cố trên nhánh S1H đã hoàn thành việc sửa chữa.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên