MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 tỷ phú Trung Quốc chuyển 17 tỷ USD cho các quỹ tín thác để né thuế

16-01-2019 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Giới siêu giàu Trung Quốc đang tìm ra một cách hữu hiệu để né tránh thuế dự kiến sẽ được đưa ra để nhằm vào họ.

Bốn nhà tài phiệt Trung Quốc đã chuyển 17 tỷ USD cho các quỹ tín thác của gia đình ở nước ngoài trong những ngày cuối năm 2018. Điều này cho thấy giới siêu giàu Trung Quốc đang nỗ lực giữ tài sản của họ trước khi Trung Quốc tiến hành các biện pháp đánh thuế nhằm vào khối tài sản của người giàu và siêu giàu.

Một trong những ví dụ điển hình là tỷ phú Sun Hongbin, chủ tịch công ty bất động sản Sunac China Holding Ltd. của Trung Quốc. Theo hồ sơ mới tiết lộ ngày 12/1, ông Sun đã chuyển phần lớn cổ phần của mình trong tập đoàn sang South Dakota Trust Co., một quỹ tín thác của gia đình ông đúng ngày 31/12/2018.

Chủ tịch Longfor Group Holdings Ltd. Wu Yajun, một trong những người phụ nữ giàu có nhất Trung quốc, cũng có một động thái tương tự trong những tuần gần đây. Theo gót bà Wu là hai nhà tài phiệt trong lĩnh vực phân phối thực phẩm như Chủ tịch của Dali Foods Group Co. và Zhou Hei Ya International Holdings Co.

Ba trong số 4 doanh nghiệp này được niêm yết tại Hồng Kông trong khi quỹ tín thác của cả bốn tỷ phú này đều ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, một trong những nơi được mô tả là thiên đường thuế. Đại diện các công ty này chưa đưa ra bất cứ bình luận này.

Động thái mới nhất diễn ra trong bối cảnh giới siêu giàu Trung Quốc đang bị xem xét đánh thuế tài sản. Chỉ tính riêng năm 2018, tài sản cá nhân của người Trung Quốc tăng vọt lên mức 24.000 tỷ USD. Trước những lo ngại này, nhiều người giàu Trung Quốc đang tìm cách né thuế bằng cách gửi tiền vào các quỹ tín thác.

"Các quỹ tín thác nước ngoài có thể không tránh được việc đánh thuế nhưng ở một mức nào đó, nó có thể giúp các tỷ phú được hoãn thuế nhiều hơn", Oscar Liu, CEO Noah International Holdings Ltd. có trụ sở tại Hồng Kông, nhận định.

Tuy nhiên, luật thuế mới của Trung Quốc cũng không nói rõ những tài sản ủy thác ở nước ngoài có phải chịu thuế hay không. Ngoài ra, bất cứ loại thuế nào cũng sẽ phụ thuộc vào các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như liệu người thụ hưởng ủy thác có phải là người nằm trong diện chịu thuế ở Trung Quốc hay không.

Đánh thuế với người giàu đang là một phần trong cuộc đại tu hệ thống thuế Trung Quốc. Nền kinh thế lớn thứ 2 thế giới đang muốn dùng giảm thuế như là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Các nhà kinh tế của JPMorgan Chase & Co. ước tính tổng tác động sẽ vào khoảng 300 tỷ USD hoặc 1,2% GDP.

Linh Anh

Bloomberg

Trở lên trên