TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

40 thói quen xấu được chuyên gia tư vấn về kỹ năng kinh doanh Nhật Bản khuyên bạn nên vứt bỏ

18-04-2021 - 22:33 PM | Sống

40 thói quen xấu được chuyên gia tư vấn về kỹ năng kinh doanh Nhật Bản khuyên bạn nên vứt bỏ

Kiêu hãnh quá đà, cho rằng mình luôn đúng, tự ti, đố kị, khắt khe, tiêu tiền không hợp lý hay tiết kiệm thái quá, đặt nặng vấn đề phải thăng tiến, làm được những việc to tát… là một phần trong 40 thói quen xấu cần vứt bỏ mà tác giả Tokio Godo muốn nhắn nhủ đến độc giả thông qua cuốn sách cùng tên “40 thói quen xấu cần vứt bỏ”.

Ai trong chúng ta cũng biết các thói quen xấu kìm hãm, thậm chí chặn đứng con đường phát triển của mỗi cá nhân. Và muốn hoàn thiện được bản thân, tiến gần hơn nữa đến thành công và hạnh phúc, con đường mà mỗi người buộc phải đi qua chính là từ bỏ các thói quen xấu này. Được đúc kết từ chính trải nghiệm phong phú của tác giả, "40 thói quen xấu cần vứt bỏ" chính là kim chỉ nam hữu ích cho mọi độc giả muốn bước đi trên con đường này.

Trong cuốn sách này, tác giả Tokio phân loại 40 thói quen xấu thành 6 nhóm, gồm: Ngôn ngữ, mối quan hệ con người, vật chất- tiền bạc, kỹ năng làm việc, cách làm việc, và trái tim yêu đuối (tinh thần).

Thói quen xấu trong ngôn ngữ bao gồm: phủ định; luôn thể hiện với người khác rằng "tôi đang cố gắng"; luôn nói "tôi bận"; nói xấu sau lưng; viện lý do; cho rằng mình luôn đúng.

Thói quen xấu trong mối quan hệ con người bao gồm: khoe công trạng; kiêu hãnh quá đà; dành quá nhiều thời gian cho bạn bè; so sánh mình với người khác, luôn nghĩ "mình phải là người hiền lành"; coi trọng việc phải tạo mối quan hệ và tư tưởng "cho và nhận".

Thói quen xấu trong vật chất và tiền bạc bao gồm: chìm đắm trong sách self- helf; tiêu tiền không hợp lý; tiết kiệm thái quá; lưu giữ ảnh kỷ niệm và sổ tay.

Thói quen xấu trong kỹ năng làm việc bao gồm: ngộ nhận về quản lý thời gian; suy nghĩ "khách hàng là thượng đế"; tư tưởng "có vấn đề là phải giải quyết", lưu trữ quá nhiều thông tin; suy nghĩ "không bao giờ tăng ca", coi trọng chủ nghĩa hoàn hảo.

Thói quen xấu trong cách làm việc bao gồm: đánh giá dựa vào tiêu chuẩn của công ty; tư tưởng phải thăng tiến; tư tưởng về hưu sớm; chìm đắm trong quá khứ huy hoàng; nhẫn nại thái quá; coi trọng thuyết nhị nguyên.

Thói quen xấu thuộc về trái tim yếu đuối bao gồm: lòng đố kị, tính dựa dẫm, sự lo lắng, tự ti, thích ở trong vùng an toàn; đánh giá khắt khe; tự kiểm điểm; lấy thành công của người khác làm thước đo cho bản thân; suy nghĩ "xã hội thật khắc nghiệt"; tư tưởng "phải chơi lớn" và định kiến về học vấn, bằng cấp.

40 thói quen xấu được chuyên gia tư vấn về kỹ năng kinh doanh Nhật Bản khuyên bạn nên vứt bỏ - Ảnh 1.

Lướt qua những thói quen xấu này, độc giả có thể không đồng tình với quan điểm của tác giả về một vài thói quen xấu (như việc lưu giữ ảnh kỷ niệm và sổ tay, tư tưởng "coi khách hàng là thượng đế"…). Tuy nhiên, nếu thành thật với chính mình, nhiều người hẳn sẽ thấy bản thân sở hữu khá nhiều thói quen xấu trong các thói quen được tác giả liệt kê.

Điều đáng nói, dù là các thói xấu dễ dàng nhận được sự đồng thuận trong cách đánh giá của mọi người, hay các thói xấu còn tạo ra "ít nhiều lăn tăn" trong việc đồng thuận, tác giả Tokio vẫn có cách lý giải, cũng như đưa ra cách từ bỏ thuyết phục cho các thói quen này.

Như tư tưởng/ suy nghĩ "phải thăng tiến". Theo tác giả, tư tưởng này bó buộc một người với một môi trường làm việc, và luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực; đồng thời dễ dàng chán nản, nhụt chí nếu không được thăng tiến như ý muốn. Người vứt bỏ được tư tưởng này sẽ có tầm nhìn rộng mở, sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới, và chắc chắn sẽ gặt hái thành công nếu luôn hết mình với công việc. Những trải nghiệm trong quá trình làm việc sẽ là tài sản vô giá cho cá nhân đó về sau. Bên cạnh đó, cần nhận biết: điều quan trọng nhất trong công việc đó là niềm hạnh phúc khi làm công việc đó. Đây cũng chính là trải nghiệm của tác giả trong quá trình trải qua rất nhiều nghề nghiệp cho đến khi trở thành một chuyên gia tư vấn uy tín tại Nhật Bản về kỹ năng kinh doanh, đầu tư bất động sản và quản lý tài sản.

Luôn suy nghĩ "phải về hưu sớm" theo tác giả Tokio cũng là một thói quen xấu. Nhiều người luôn có suy nghĩ này cuối cùng lại không thể thực hiện được. Chưa kể khi thực sự nghỉ hưu sớm, sau một thời gian thích thú ban đầu, nhiều người lại bị chán nản vì không tạo ra giá trị gì và đầu óc trở nên u mê, trì trệ; mỗi năm qua đi chỉ có tuổi tác là tăng, ngoài ra không có thêm thành tựu gì. Một số người bạn của tác giả sau một năm nghỉ hưu sớm, đã quyết định quay trở lại công việc kinh doanh. "Những thú vui tiêu khiển rốt cuộc không thể trở thành lẽ sống của cuộc đời". Điều quan trọng là mỗi người cần tìm được công việc yêu thích của mình, để mỗi ngày làm việc là một ngày vui. "Bạn kiếm được tiền đồng thời mang lại (cho những người xung quanh và xã hội) những giá trị lớn hơn cả thế. Điều này giúp bạn càng có thêm động lực và luôn tìm thấy môi trường để thỏa sức vẫy vùng".

Với cách viết giản dị, súc tích, thông qua cuốn sách "40 thói quen xấu cần vứt bỏ" tác giả Tokio Godo mang đến cho độc giả những bài học bổ ích, thiết thực và có thể áp dụng ngay vào cuộc sống.

Tác giả Tokio Godo là chuyên gia tư vấn có tiếng tại Nhật Bản về kỹ năng kinh doanh, quản lý tài sản. Bên cạnh đó ông thường chia sẻ những kiến thức quý báu về cách sống và làm giàu cho những người đi sau. Bên cạnh cuốn sách "40 thói quen xấu cần vứt bỏ", ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng: Cách tiêu tiền thông minh, Người kiếm trăm triệu yên một năm, người chỉ dừng lại ở ba triệu yên một năm, Xây dựng bộ não phong phú: Bí quyết tăng thu nhập hàng năm gấp 30 lần, hay Đừng cười để vừa lòng người ở đâu.

Theo Hà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên