MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

42 tuổi mới quyết tâm khởi nghiệp: Ở tuổi này, kinh nghiệm và thăng trầm chính là “kho báu”

20-06-2023 - 09:46 AM | Lifestyle

42 tuổi mới quyết tâm khởi nghiệp: Ở tuổi này, kinh nghiệm và thăng trầm chính là “kho báu”

“Người trẻ có ưu thế của người trẻ. Còn những người ở giai đoạn của chúng tôi lại có những trải nghiệm và thăng trầm mà lứa trẻ chưa bao giờ có”, chị Hạnh Dung chia sẻ.

photo-1687225957262

Bắt đầu kinh doanh ở tuổi 42, chị phải vượt qua những khó khăn gì?

Đa phần mọi người thường nghĩ "khởi nghiệp" chỉ dành cho các bạn trẻ. Nhưng thực chất, nghĩa của từ này có góc nhìn rộng hơn. Đó chỉ đơn giản là "bắt đầu một công việc mới". Dù ở tuổi nào, chúng ta cũng có thể bắt đầu một công việc mới, cũng sẽ có những khó khăn và thuận lợi riêng.

Hiện tại các bạn trẻ rất giỏi, có công nghệ hiện đại hỗ trợ, tư duy nhanh nhạy, giỏi nắm bắt xu hướng. Nhưng tôi tự tin vào trải nghiệm và những thăng trầm đã kinh qua để có thể dấn thân 1 lần nữa với khởi nghiệp.

Điều này cũng giống như tư tưởng "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Điều này cũng có phần đúng vì đó là xu thế tất yếu của giới tính. Nhưng với thời đại ngày nay, xây nhà hay xây tổ ấm thì ai cũng đều có thể làm tốt được.

Rõ ràng, không nhất định người xây nhà là đàn ông và ngược lại, đàn bà không cứ phải là người đứng trong bếp. Miễn là vai trò phù hợp và từng người đều thấy thoải mái với điều đó.

Hiện tại tôi đang điều hành một thương hiệu tổ yến. Đây là một dự án tôi ấp ủ khá lâu mà tới giờ mới ra mắt. Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều sản phẩm yến không rõ nguồn gốc, chất lượng, vì thế tôi luôn mong muốn có một sản phẩm bổ trợ tốt cho sức khỏe của gia đình và mọi người.

photo-1687225958110

Với chị, điều gì tạo nên bản lĩnh của một doanh nhân và giúp bản thân đứng vững trên thương trường?

Trong kinh doanh hay trong bất cứ công việc gì mình làm, dù là lớn hay nhỏ, tôi vẫn tâm niệm rằng: Muốn thành công và bền vững, chúng ta phải dựa trên những giá trị cốt lõi nhất.

Đó là đạo đức, chất lượng sản phẩm, sau đó mới đến những yếu tố khác nhưng kiến thức, sự nhiệt huyết, nỗ lực, kiên nhẫn…

Với cái tâm và đạo đức nghề nghiệp, bạn mới đạt được cái tầm mà ai cũng hướng đến. Còn nếu chỉ biết hướng tới lợi nhuận và doanh thu, chuyện đó gần như xa vời.

Ở tuổi của chị, nhiều người đã bắt đầu mong ngóng được về hưu sớm, tận hưởng cuộc sống an nhàn. Thậm chí, người trẻ sẵn sàng từ bỏ mọi sở thích cá nhân, dành hết thời gian cho công việc để đẩy nhanh quá trình này. Cá nhân chị nghĩ sao?

Thực tế, sự phát triển và vận hành của xã hội đang ở mức quá nhanh, quá vội. Và con người là nhân tố chính để tạo nên "cơn bão" này. Ai cũng mong muốn được sống tốt, và ngày càng tốt hơn nữa. Do đó, họ không ngừng làm việc để duy trì và nâng cấp điều đó.

Nhưng điều đó cũng dẫn đến tình trạng: Không ít người đã vượt quá giới hạn, phá hủy ngưỡng cân bằng. Họ chạy theo quá nhiều thứ mà đôi khi, chính họ chẳng còn nhận biết tác dụng đích thực của thứ đó.

Nhiều người cứ nói, phải kiếm thật nhiều tiền thì mới hạnh phúc nhưng không nhận thức được, cuộc sống hàng ngày của chính mình đang trôi qua trong mệt mỏi. Đến cuối cùng, họ dành cả đời lao đi kiếm tiền, để rồi lại dùng chính những đồng tiền đó đi chữa bệnh.

Bởi vậy, chúng ta sẽ thấy đâu đó có những trường hợp nghỉ hưu sớm, hay có phong trào bỏ phố về rừng. Đây chỉ đơn thuần là hành trình đi tìm sự bình yên, sau khi thoát khỏi guồng quay hối hả của xã hội.

Tuy nhiên, việc đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi chính họ nhận ra và làm chủ được cuộc sống của mình. Hạnh phúc với sự lựa chọn của bản thân chứ đừng chạy theo trào lưu, xu thế, để rồi lại rơi vào cái bẫy khác trong cuộc đời.

photo-1687225958704

Theo chị, người phụ nữ hiện đại có cần "Công - Dung - Ngôn - Hạnh" hay không?

Quan điểm về vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại thường có sự đa dạng và phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người. Nhưng với tôi, dù xét theo tiêu chí nào đi nữa, chúng ta cũng không bỏ qua những điều cơ bản như "Công - Dung - Ngôn - Hạnh" .

Dù người phụ nữ đó có là một người nội trợ hậu thuẫn cho chồng, hay chính là một doanh nhân thành đạt, hay là người phụ nữ độc thân thì đều cần những giá trị cốt lõi đó.

"Công - Dung - Ngôn - Hạnh" cũng là đại biểu cho khí chất, tính cách và thái độ của một người. Đặc biệt, nếu nói đến phụ nữ khí chất, thì đó là một ấn tượng tích cực về sự tự tin, độc lập, thông minh, tinh thần lạc quan và tính kiên nhẫn. Ngay cả khi đứng giữa đám đông, cô ấy luôn tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.

Khí chất của một người phụ nữ hiện đại thể hiện thông qua cách cô ấy trang điểm, ăn mặc, ứng xử trong mọi hoàn cảnh. Điều đó không chỉ đến từ vẻ đẹp bên ngoài, mà còn bao gồm cả việc tu dưỡng vẻ đẹp bên trong. Đó là sức khoẻ, tâm thế, nội tâm của mỗi một người. Tất cả tổng hòa lại mới trở thành vẻ đẹp bền vững. Và khi một người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc, tự tin, cô ấy sẽ toả sáng trong cuộc sống chính mình.

Là một hình mẫu phụ nữ hiện đại điển hình, chị có bí quyết nào trong việc phân bổ thời gian giữa công việc kinh doanh, hoạt động xã hội và chăm sóc gia đình?

Tôi là người phụ nữ hơi nhiều tham vọng (cười). Tôi vừa muốn mình là phụ nữ của gia đình, giỏi chăm sóc con cái, chăm lo nhà cửa chu toàn, giúp chồng yên tâm trong công việc. Nhưng tôi cũng muốn có sự nghiệp riêng để trở thành một người đầy giá trị, chứ không đơn thuần là để kiếm tiền. Cuối cùng, tôi càng muốn trở thành một người phụ nữ đẹp, tràn đầy năng lượng và tích cực.

Để có được 3 điều này không phải là dễ, nhưng cũng không quá khó khăn. Điều tiên quyết là bản thân mình thực sự mong muốn và thực hiện một cách nghiêm túc.

photo-1687225959138

Không rõ người khác như thế nào, nhưng bản thân tôi luôn tự cân bằng gia đình và công việc. Tôi quy hoạch thời gian cho gia đình, cho công việc và cho chính bản thân mình một cách hài hoà. Ví dụ như tôi thường dành trọn vẹn cuối tuần cho gia đình, còn những ngày trong tuần, tôi sẽ phân bổ cho công việc, bạn bè và cho bản thân.

Với nhiều tham vọng như vậy, chị có kế hoạch nào cho tương lai?

Tôi thường không nghĩ quá nhiều về tương lai. Với những kế hoạch cuộc sống đã vạch ra, tôi sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể ở ngay thời điểm hiện tại, từng việc từng việc một. Có điều gì trải qua và đúc kết được, tôi cũng thích chia sẻ cùng mọi người. Có như vậy, cuộc sống của mình mới tốt đẹp và an yên hơn.

Với tôi, hạnh phúc chỉ đơn giản như thế. Dù cuộc sống vẫn vô vàn khó khăn, thử thách nhưng cơ bản, lòng mình giữ được sự an yên.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

*Ảnh: NVCC


Phương Thúy

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên