MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 điều mà cha mẹ ở các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng nuôi dạy con tốt nhất đã làm để giúp trẻ thông minh vượt trội

23-08-2020 - 17:05 PM | Sống

5 điều mà cha mẹ ở các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng nuôi dạy con tốt nhất đã làm để giúp trẻ thông minh vượt trội

Văn hóa nuôi dạy con của người Scandinavia luôn là chủ đề được các bậc cha mẹ trên thế giới quan tâm và học hỏi.

Bán đảo Scandinavia bao gồm 3 nước Thuỵ Điển, Na Uy và Đan Mạch. Năm 2017, các quốc gia này lần lượt chiếm 3 vị trí đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia nuôi dạy con tốt nhất. 

Ngoài những yếu tố như nền kinh tế phát triển, chính phủ và các doanh nghiệp luôn tạo điều kiện cho các mỗi cá nhân dành thời gian cho gia đình thì điều khiến 3 quốc gia trên đứng đầu bảng xếp hạng là bởi: Các bậc phụ huynh ở bán đảo này có cách dạy con cực kỳ đặc biệt. 

1. Thời tiết không cản trở trẻ vui chơi và học tập 

Tại bán đảo này, thời tiết có thể mưa hoặc lạnh, hoặc cả hai. Và thời tiết chưa bao giờ là chướng ngại vật cản trở trẻ ra ngoài vui đùa, học tập.

Theo đó, trẻ nhỏ sẽ được bố mẹ cho mặc trang phục phù hợp, đảm bảo giữ ấm cho cơ thể để ra ngoài vận động trong vài giờ mỗi ngày. Lợi ích của việc này chính là những đứa trẻ sẽ có sức đề kháng, thị lực tốt hơn, giảm tình trạng thừa cân, béo phì,...

2. Không ngại để trẻ nghịch bẩn

Ở nhiều nước, bố mẹ thường yêu cầu con phải giữ quần áo sạch sẽ và không được nghịch bẩn thì tại bán đảo Scandinavia lại khác. Các bậc cha mẹ ở đây khuyến khích con vui chơi thoả thích, không ngại lấm bẩn. Họ cho rằng điều này giúp trẻ trở nên năng động hơn, khám phá thêm nhiều điều thú vị và có một tuổi thơ vui vẻ, hoàn hảo. 

Ngoài ra, nó cũng có lợi cho sức khoẻ của con trẻ. Đào đất hay nghịch bùn là một cách khiến trẻ được tiếp xúc với vi khuẩn lành mạnh, nhờ đó xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cải thiện sức khoẻ đường ruột, giảm các nguy cơ hen suyễn và dị ứng. 

Một số vi khuẩn thậm chí còn được biết tới với khả năng kích thích não sản xuất chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu - serotonin. Với những lợi ích đó, việc bố mẹ phải giặt thêm một bộ quần áo cho con cũng đáng đấy chứ!

5 điều mà cha mẹ ở các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng nuôi dạy con tốt nhất đã làm để giúp trẻ thông minh vượt trội - Ảnh 1.

3. Trẻ chỉ học khi thực sự sẵn sàng

Các bậc cha mẹ ở vùng bán đảo Scandinavia mong muốn những năm tháng đầu đời của trẻ được tự do chơi đùa, dành nhiều thời gian để hạnh phúc hơn là mải miết học hành.

Việc học chỉ chính thức bắt đầu khi trẻ lên 6 hoặc 7 tuổi. Hầu hết các bậc cha mẹ và giáo viên mầm non đều đồng ý rằng trẻ em sẽ học những gì chúng cần học khi sẵn sàng. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở tuổi 11, không có sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ học đọc ở tuổi lên 5 và những đứa trẻ học ở tuổi lên 7. Thậm chí những đứa trẻ học sau còn có khả năng hiểu văn bản tốt hơn và có thái độ đọc tích cực hơn.

4. Trẻ được trao sự tự do từ nhỏ

Ở một số quốc gia khác, trẻ nhỏ chịu sự quản thúc đến mức ngột ngạt từ cha mẹ, nhà trường và cả xã hội. Nhưng ở Scandinavia, trẻ được hưởng sự tự do từ nhỏ. Trẻ được trèo cây, được sử dụng những công cụ thực sự, tiếp xúc với lửa (dĩ nhiên có sự để mắt của người lớn), tự mình đi bộ đến sân chơi trong khu phố,...

Giai đoạn 9, 10 tuổi, trẻ thường tham gia các hoạt động sau giờ học như đi bộ, đạp xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng. Các bậc cha mẹ ở Scandinavia tin rằng những việc này sẽ giúp trẻ học được cách đánh giá rủi ro, đưa ra quyết định đúng đắn và có trách nhiệm. 

5 điều mà cha mẹ ở các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng nuôi dạy con tốt nhất đã làm để giúp trẻ thông minh vượt trội - Ảnh 2.

5. Câu thần chú Friluftsliv

Dù ở quốc gia nào thì trẻ nhỏ cũng thích TV và các thiết bị điện tử. Nhưng ở bán đảo Scandinavia, trẻ biết cân đối thời gian dành cho những thiết bị này hơn. Đó là bởi các bậc cha mẹ ở đây có một câu thần chú siêu hay ho dành cho con: Friluftsliv - dịch một cách đơn giản là “sống ngoài trời”. 

Friluftsliv có thể hiểu là cách sống coi trọng và hoà mình vào thiên nhiên. Không cần sống trong rừng, lên núi, xuống biển gì đó, trẻ có thể cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày như đi dạo trong công viên gần nhà, nướng xúc xích trong vườn hay những chuyến picnic gần.

Ngoài việc giúp cân bằng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử với thời gian sống xanh, friliftsliv là cách hữu hiệu để trẻ tìm hiểu vai trò của mình trong thế giới tự nhiên và học cách trở thành những người quản lý đất đai tốt hơn.

Theo Lam Minh

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên