MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 điều mà ĐÀN ÔNG tới tuổi trung niên cần phải vứt bỏ nếu không muốn "kiệt quệ" khi về già: Tư chất, bản lĩnh tu dưỡng được đến đâu chính là phước phận của người đó

09-03-2022 - 00:03 AM | Sống

Chỉ khi những điều này bị bỏ lại, đàn ông tuổi trung niên sẽ sống hạnh phúc và an nhàn khi về già.

Tuổi trung niên là giai đoạn rủi ro đối với một người, đặc biệt là nam giới. Vì vậy, bất kể thời trẻ bạn thế nào, chỉ cần bước tới ngưỡng tuổi này mà từ bỏ được 5 điều dưới đây thì mới có thể sống an nhàn, sung túc nửa đời sau:

1. Từ bỏ rượu bia, thuốc lá

Dù khi còn trẻ, bạn hút thuốc hay uống rượu vì sở thích hay lý do công việc thì khi bước sang tuổi trung niên, hãy từ bỏ những thói quen này và sống lành mạnh hơn. Hút thuốc và uống rượu bia gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Theo các thống kê, hàng năm có vô số người mắc bệnh nan y, tử vong do hai thứ độc hại này. Vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, hãy từ bỏ sớm để có một cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn.

5 điều mà ĐÀN ÔNG tới tuổi trung niên cần phải vứt bỏ nếu không muốn kiệt quệ khi về già:  Tư chất, bản lĩnh tu dưỡng được đến đâu chính là phước phận của người đó - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Từ bỏ lối sống phóng túng bản thân

Khi bước vào tuổi trung niên, điều kiện sống được cải thiện và bạn có nhiều thời gian hơn để khám phá những điều mới mẻ và hưởng thụ. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn được phép sống buông thả và phóng túng mà phải biết tự quản lý bản thân, không thể làm mọi việc theo tâm trạng của mình.

Càng lớn tuổi, sức khỏe sẽ yếu dần. Vì vậy nên duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh và khoa học. Không nên vì để thoải mãn bản thân mà khiến cơ thể bạn lâm nguy. Nên nhớ rằng một cơ thể khỏe mạnh chính là một món quà lớn dành cho tuổi trung niên.

3. Từ bỏ việc nói năng thiếu suy nghĩ

5 điều mà ĐÀN ÔNG tới tuổi trung niên cần phải vứt bỏ nếu không muốn kiệt quệ khi về già:  Tư chất, bản lĩnh tu dưỡng được đến đâu chính là phước phận của người đó - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lời nói là con dao hai lưỡi vì vậy nên nhất định phải cẩn thận với nó. Khi giao tiếp, rất nhiều người chỉ chú trọng đến việc bày tỏ suy nghĩ của mình mà không quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của người khác, từ đó sẽ gây ra sự khó chịu cho mọi người và dễ rước họa vào người.

Người xưa từng nói hai năm học nói "tu cái miệng là tu hơn nửa đời người". Vì vậy cần phải cẩn trọng trong từng câu chữ. Nếu không hiểu, không nói nhiều, tâm trạng không tốt thì hãy nói từ từ, đừng để cảm xúc cá nhân lấn át. Bước vào độ tuổi trung niên, bạn đã là cha là mẹ, là ông bà, vì vậy cần phải thận trọng hơn trong từng câu chữ để làm gương cho con cháu.

4. Từ bỏ việc chi tiêu không tính toán

Bên cạnh sự chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe thì người ở trung niên cũng cần xây dựng một kế hoạch tài chính vững mạnh để tuổi già an nhàn hơn. Bởi ở giai đoạn này, thu nhập của họ đã không còn như thời còn trẻ, con cái cũng đã có cuộc sống riêng, bệnh tật cũng có thể ập đến lúc nào nên bạn cần phải có một khoản dự phòng để chăm lo cho sức khỏe và phòng trừ bất trắc.

Sự tiết kiệm chủ động sẽ giúp bạn an tâm tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh tuổi "xế chiều" và cũng chẳng cần phải lo lắng về việc trở thành gánh nặng của còn cái mà còn giúp bạn có được sự tôn trọng.

5 điều mà ĐÀN ÔNG tới tuổi trung niên cần phải vứt bỏ nếu không muốn kiệt quệ khi về già:  Tư chất, bản lĩnh tu dưỡng được đến đâu chính là phước phận của người đó - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

5. Từ bỏ làm việc quá sức

Đối với một người, sức khỏe là thứ quý giá nhất. Cho dù thời trẻ bạn bất chấp "cày ngày cày đêm" để kiếm tiền hay vì nguyên do nào khác thì khi bước sang tuổi trung niên, lối sống này cần phải được thay đổi. Bởi càn mìg lớn tuổi, cơ thể càng lão hóa, nếu bạn cứ ôm đồm công việc quá sức sẽ chỉ đẩy nhanh quá trình "bào mòn" cơ thể mà thôi.

Nên nhớ rằng, tiền bạc dù nhiều cũng không mua được sức khỏe, đến lúc nhắm mắt xuôi tay cũng chẳng thể mang theo, vậy hà cớ gì lại phải lao lực vì nó và chấp nhận tiêu hao quãng thời gian còn lại trên đời. Càng có tuổi, sức khỏe lại càng quan trọng và là điều cần được ưu tiên. Do đó, khi đã bước đến ngưỡng tuổi này, bạn hãy dùng thời gian để nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để nửa đời sau được khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Trên thực tế, tuổi già của bạn như thế nào đều phụ thuộc vào thái độ sống của bạn lúc còn trẻ. Nếu mỗi người chủ động từ bỏ những điều trên, cuộc sống của họ sẽ bớt vất vả hơn, hạnh phúc hơn.

(Theo Aboluowang)


https://cafef.vn/5-dieu-ma-dan-ong-toi-tuoi-trung-nien-can-phai-vut-bo-neu-khong-muon-kiet-que-khi-ve-gia-tu-chat-ban-linh-tu-duong-duoc-den-dau-chinh-la-phuoc-phan-cua-nguoi-do-20220308123805877.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên